en vi

Thứ năm, 19/09/2019
Công ty Luật TNHH  Đào và Đồng nghiệp | Địa chỉ: Số 369, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội | Điện thoại : (+84-24)3.557.9568*  Fax: (+84-24)3.557.9598 * Hotline: 0945.490.123

Vụ án cô gái giao gà bị sát hại: Những quy định pháp luật liên quan và bài học cảnh giác

Email In PDF

VỤ ÁN CÔ GÁI GIAO GÀ BỊ SÁT HẠI:

NHỮNG QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT LIÊN QUAN VÀ BÀI HỌC CẢNH GIÁC

Những ngày qua, một trong những sự việc thu hút sự chú ý lớn nhất của dư luận chính là vụ án nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên bị một nhóm người nghiện ma túy hiếp dâm, cướp tài sản và sát hại vào dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi. Vụ việc đã gây ra làn sóng phẫn nộ của mọi người dân lương thiện và dư luận đối với nhóm nghi phạm bởi những hành động dã man của chúng. Vậy, pháp luật quy định những hình phạt gì để trừng phạt những đối tượng loại này, và bài học nào được rút ra để mỗi người có thể tự bảo vệ mình? Thông qua bài viết này, Công ty Luật Đào và Đồng Nghiệp sẽ có những phân tích, và bình luận thông tin đến quý vị.

                                      a3-1550562255120929302284-crop-1550562268180537993924

5 nghi phạm vụ cô gái giao gà bị sát hại tại Điện Biên

Tóm tắt sự việc

Vào khoảng 18g30p tối 30 Tết, nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên nhận được một cuộc điện thoại đặt gà của một người đàn ông lạ và đã đi giao gà đến địa điểm hẹn; sau đó mất tích. Sáng ngày mùng 3 tết, thi thể của cô được tìm thấy tại một ngôi nhà hoang trong tình trạng chỉ mặc áo và đầu đội mũ bảo hiểm. Sau 72 giờ tích cực điều tra, lực lượng công an đã bắt được nghi phạm đầu tiên là Vương Văn Hùng (SN 1984). Sau quá trình mở rộng điều tra và đấu tranh với tên nghi phạm “lì lợm” này, công an đã bắt thêm 4 nghi phạm bao gồm Bùi Văn Công (SN 1975), Phạm Văn Nhiệm (SN 1976), Lường Văn Hùng (SN 1991) và Lường Văn Lả (SN 1991).

Lời khai của các đối tượng và những chứng cứ hiện có cho thấy Công là kẻ chủ mưu, chủ động rủ Hùng lên kế hoạch “dụ” cô gái đi giao gà để hãm hiếp và cướp tài sản. Công đã đưa Hùng ra chợ để nhận mặt nạn nhân nhằm làm đối tượng để phạm tội. Theo kế hoạch, vào tối ngày 30 tết, Hùng đã gọi điện cho nạn nhân để đặt mua và yêu cầu mang 13 con gà đến một khu nhà hoang ở khu vực bờ mương đồi Độc Lập. Khi đến nơi hẹn, Hùng đã khống chế Duyên bằng cách dùng côn xiết cổ khiến Duyên ngất đi rồi đưa nạn nhân vào ngôi nhà hoang đồng thời gọi điện cho Công thông báo tình hình. Nhận tin báo của Hùng, Công rủ Nhiệm cùng đến và cả 3 kẻ côn đồ đã thay nhau hãm hiếp cô gái, cướp toàn bộ tài sản của nạn nhân và đưa cô lên xe tải của Công.

Sáng ngày mùng 2 tết, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả sang nhà Công chơi và lên xe tải của Công thay nhau tiếp tục hãm hiếp nạn nhân. Chiều cùng ngày, khi thấy sức khoẻ của cô gái đã yếu, 5 đối tượng bàn nhau giết nạn nhân bịt đầu mối. Đêm ngày mùng 2 tết, chúng chở Duyên ra nghĩa trang xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên tại đây Công dùng côn xiết cổ sát hại nạn nhân đến chết, chúng đã đưa thi thể cô gái trở lại khu nhà hoang để ở đó và quay về nhà Công để bàn bạc cách thoát tội.

                                       photo1549673951552-1549673951760-crop-15496741000511182750561

Chân dung cô gái xấu xố bị sát hại

Quy định pháp luật

Cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 5 bị can với 5 tội danh: Hiếp dâm, cướp tài sản, giết người, tàng trữ trái phép chất ma tuý và giam giữ người trái pháp luật. Cụ thể, Bùi Văn Công bị khởi tố về cả 5 tội trên,Vương Văn Hùng và Phạm Văn Nhiệm bị khởi tố về tội hiếp dâm, cướp tài sản và giết người, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả bị khởi tố về tội giết người,

Theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), các bị can có thể phải chịu mức án phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Với các tình tiết đã được làm rõ của vụ án, các tình tiết định khung có thể làm căn cứ định tội (khoản 1 Điều 123) bao gồm:

“e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

o) Có tổ chức;…”

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy các bị can đã cùng bàn bạc và lên kế hoạch để từng bước làm quen, điều nạn nhân đến hiện trường để cướp tài sản, hãm hiếp, giữ người trái pháp luật và giết nạn nhân để bịt đầu mối, đây là tội phạm rất nghiêm trọng.

Đối với tội hiếp dâm, Điều 141 Bộ luật Hình sự quy định các bị can có thể bị phạt tù từ 7 đến 15 năm đối với các tình tiết rõ ràng bao gồm phạm tội có tổ chức (điểm a khoản 2) và nhiều người hiếp một người (điểm c khoản 2). Đến nay, cơ quan điều tra mới khởi tố 3 đối tượng là Hùng, Công và Nhiệm về tội hiếp dâm, điều này đặt ra nhiều nghi vấn cho dư luận. Phải chăng do kết quả điều tra ở thời điểm khởi tố chưa có đủ căn cứ để cơ quan điều tra khởi tố 2 đối tượng Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả về tội hiếp dâm?Để bảo đảm khách quan, trọng chứng hơn trọng cung, ngoài lời khai của các bị can cần có thêm nhiều chứng cứ khác để củng cố không chỉ căn cứ vào lời khai của các nghi phạm? Ví dụ, trong trường hợp 2 đối tượng này thực hiện hành vi hiếp dâm trước khi nạn nhân tử vong thì phạm tội hiếp dâm nhưng nếu sau thời điểm tử vong thì lại phạm tội xâm phạm thi thể mồ mả hài cốt mà khung hình phạt đối với tội danh này lên đến 7 năm tù (Điều 319 Bộ luật Hình sự).

Đối với tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, khoản 1 Điều 157 Bộ luật Hình sự quy định hình phạt là cải tại không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Tính đến hiện tại, chỉ có Bùi Văn Công bị khởi tố về tội danh này. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là trường hợp này có sự bàn bạc, tính toán và tham gia của các bị can khác (như Vương Văn Hùng và Phạm Văn Nhiệm) vào việc giam giữ nữ sinh Duyên trong xe tải của Công từ đêm ngày 30 tết đến ngày mùng 2 tết hay không? Nếu quá trình điều tra chứng minh được vấn đề đó thì các đối tượng này có thể bị khởi tố theo khoản 2 Điều 157 với tình tiết định khung phạm tội có tổ chức, và chịu mức án phạt tù từ 2 đến 7 năm.

Đối với tội cướp tài sản, cũng với tình tiết phạm tội có tổ chức quy định tại điểm a khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự, các bị can có thể sẽ nhận mức án từ 7 đến 15 năm tù.

Đối với tội tàng trữ trái phép chất ma tuý, Điều 249 Bộ luật Hình sự quy định khung hình phạt đến 20 năm tù hoặc tù chung thân, tuỳ thuộc vào khối lượng và loại chất ma tuý. Như vậy, tùy thuộc kết quả điều tra, làm rõ tình tiết phạm tội “có tổ chức” và “khối lượng và loại chất ma tuý” hình phạt áp dụng đối với từng bị cáo cho phù hợp, đung quy định của pháp luật.

Ngoài ra các bị can có nhân thân không tốt, đều là những đối tượng nghiện ma tuý và đã bị xử phạt hành chính về việc sử dụng ma tuý. Đặc biệt Vương Văn Hùng là đối tượng đã từng có 3 tiền án và chỉ mới ra tù được 3 tháng, nay lại tiếp tục phạm tội. Vấn đề này sẽ được toà án xem xét trong quá trình xét xử và có thể là một yếu tố để xác định mức hình phạt phù hợp với từng bị cáo.

Như vậy, khung hình phạt cao nhất mà các đối tượng có thể phải đối mặt, đặc biệt với đối tượng cầm đầu và có vai trò chủ mưu trong việc lên kế hoạch và thực hiện hành vi phạm tội, tìm cách đối phó cơ quan điều tra, che giấu tội phạm như Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng, mức phạt cao nhất là tử hình.

Lời kết – Bài học kinh nghiệm

Mặc dù vụ án đến nay vẫn còn nhiều uẩn khúc, việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và quan tâm của dư luận đòi hỏi quá trình điều tra, đấu tranh quyết liệt không ngừng nghỉ của lực lượng công an, nhưng những hành vi đồi bại, dã man của các đối tượng từng bước đã được phơi bày trước pháp luật và công luận, và nhất định tội phạm dù thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt đến đâu cũng không thể thoát khỏi sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật. Vụ án cũng là một bài học cảnh giác cho mọi người dân, đặc biệt là những người giao hàng hoặc bán hàng, cần đề cao cảnh giác với người lạ mua hàng mà yêu cầu chuyển đến những địa điểm, vắng ít người qua lại, vào thời gian cuối ngày, đêm tối… đó là điều kiện thuận lợi cho kẻ gian thực hiện hành vi phạm tội.