en vi

Thứ bảy, 22/02/2020
Công ty Luật TNHH  Đào và Đồng nghiệp | Địa chỉ: Số 369, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội | Điện thoại : (+84-24)3.557.9568*  Fax: (+84-24)3.557.9598 * Hotline: 0945.490.123

Góp ý Dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án

Email In PDF

Hòa giải là một biện pháp giải quyết các tranh chấp dân sự rất quan trọng. Trong những năm qua Nghị quyết số 49/NQ/TW của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đã chỉ rõ “Khuyến khích việc giải quyết mọt số tranh chấp thông qua thương lượng, hòa giải, trọng tài; Tòa án hỗ trợ bằng quyết định công nhận việc giải quyết đó…”

Để thể chế hóa quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều Bộ luật, Nghị định về hòa giải như: Bộ luật tố tụng dân sự, Luật thương mại, Bộ luật lao động, Luật đất đai, Luật hôn nhân và gia đình, Luật hòa giải ở cơ sở. Đặc biệt Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 đã bổ sung Chương XXXIII về thử tục công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án.

Hòa giải, đối thoại đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là nhu cầu và đòi hỏi của xã hội để giải quyết các tranh chấp phát sinh trong đời sống. Với cách thức thân thiện, đồng thuận trên nguyên tắc chia sẻ, cảm thông, cao thượng “Hòa giải thành hai bên cùng thắng”. Hòa giải, đối thoại thành góp phần hàn gắn những tranh chấp,mâu thuẫn, rạn nứt, nâng cao ý thức pháp luật của người dân, ngăn ngừa các tranh chấp trong tương lai, tạo sự đồng thuận và xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân.

Hòa giải thành, đối thoại thành giúp giải quyết triệt để hiệu quả các tranh chấp mà không phải mở phiên tòa xét xử. kết quả hòa giải thành, đối thoại thành phần lớn được các bên tự nguyện thi hành, vụ việc không phải trải qua thủ tục sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm theo quy định của các Bộ luật tố tụng, tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của các bên liên quan và Nhà nước, hạn chế tranh cháp, khiếu kiện kéo dài gây bức xúc trong dư luận.

Vừa qua, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đã trình Dự thảo Luật hòa giải đối thoại tại Tòa án với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo đã được đánh giá rất cao tại phiên họp, Luật hòa giải đối thoại tại Tòa án nếu được ban hành thì rất có lợi cho dân. Tuy nhiên dự thảo luật này cũng cần phải cân nhắc , chỉnh sửa cho phù hợp ở các điểm sau đây:

- Tại Điều 11 của Dự thảo quy định tổ chức của Trung tâm hòa giải đối thoại có Giám đốc, Phó giám đốc, Hòa giải viên, Đối thoại viên mà không có thư ký giúp việc . Quy định này còn thiếu vì đối với các Trung tâm hòa giải, đối thoại thuộc các Quận, Huyện, Tỉnh, Thành phố lớn có lượng công việc phải hòa giải, đối thoại thụ lý rất nhiều hàng năm hàng nghìn vụ việc hoặc lớn hơn mà không có thư ký giúp việc thì không thể làm được từ khâu thụ lý, tống đạt giấy mời, thống kê, báo cáo số liệu cho đến khâu lưu trữ hồ sơ…trong khâu thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao theo quy định tại Điều 10 của Dự thảo luật.

- Tại điểm b khoản 2 Điều 16 của Dự thảo quy định tiêu chuẩn hòa giải viên, đối thoại viên nên quy định: Luật sư, chuyên gia, nhà chuyên môn khác có ít nhất 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác thì phù hợp hơn.

- Tại Điều 30 của Dự thảo về Thành phần tham gia phiên họp ghi nhận kết quả hòa giải, đối thoại nên để phương án 2 không quy định điểm này vì: Khi hòa giải, đối thoại thành, một trong các bên có yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải, đối thoại thành thì thẩm phán thụ lý đơn yêu cầu thông báo cho các bên đương sự phải có ý kiến bằng văn bản nộp cho Tòa án đối với yêu cầu của người yêu cầu, có nghĩa là được xem xét kiểm tra các chứng cứ trực tiếp theo yêu cầu của các bên đương sự. Do vậy tại phiên họp ghi nhận kết quả hòa giải, đối thoại thành không cần thiết phải có Giám đốc hoặc Phó giám đốc Trung tâm hòa giải, đối thoại hoặc một thẩm phán được Chánh án phân công tham gia họp.

Do vậy biên bản ghi nhận kết quả hòa giải, đối thoại thành cũng không cần chữ ký của Giám đốc, phó giám đốc Trung tâm hòa giải đối thoại hoặc một thẩm phán được Chánh án phân công.

Luật sư Vũ Thị Hương

 

Hỗ trợ tư vấn

Điện thoại:
Fax:
 
(+84-24)3.557.9668
 
(+84-24)3.557.9598
Email tư vấn: info@luatsutuvan.com.vn
icon_email

Tin tức

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Tổ chức liên kết

cong-chung
daugia
KK22

Liên kết website