en vi

Thứ hai, 20/05/2019
Công ty Luật TNHH  Đào và Đồng nghiệp | Địa chỉ: Số 369, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội | Điện thoại : (+84-24)3.557.9568*  Fax: (+84-24)3.557.9598 * Hotline: 0945.490.123

Việt Nam - Na Uy đẩy mạnh hợp tác chế biến phụ phẩm thủy sản

Email In PDF

Đối với các doanh nghiệp Na Uy, Việt Nam không chỉ là một trong những quốc gia xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới, mà còn là nơi có nguồn nguyên liệu tươi, chất lượng cao phục vụ cho ngành chế biến phụ phẩm.

Ngày 14 /11/2018, Cơ quan Thương vụ Innovation Norway, Đại sứ quán Na Uy phối hợp cùng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNN) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy lần đầu tiên về chế biến sản phẩm chất lượng cao từ phụ phẩm thủy hải sản.

Diễn đàn là nơi để giới thiệu các công nghệ và sản phẩm của Na Uy trong chế biến thủy sản và các phụ phẩm, đồng thời kết nối các doanh nghiệp hai nước. Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp tìm hiểu các giải pháp ứng dụng công nghệ và sản phẩm tiên tiến vào chuỗi giá trị chế biến phụ phẩm thủy hải sản ở Việt Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Grete Løchen - Đại sứ chỉ định của Na Uy – cho biết:“Các lĩnh vực nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy sản của Na Uy phát triển rất bền vững, cung cấp các sản phẩm thủy hải sản chất lượng cao cho thị trường thế giới. Thông qua Diễn đàn này chúng tôi hy vọng có thể nhận diện được những cơ hội hợp tác kinh doanh mới trong lĩnh vực chế biến phụ phẩm thủy hải sản”.

Theo Đại sứ, Việt Nam và Na Uy có rất nhiều điểm tương đồng, trong đó, hai nước đều có đường bờ biển dài, có ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản phát triển mạnh mẽ, có đội thuyền đánh cá lâu đời. Đại sứ cho rằng, nguồn lợi từ biển có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho mọi người dân trên thế giới.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Na Uy là quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn thứ hai thế giới, và Việt Nam đứng ở vị trí thứ ba. Cả hai quốc gia đều có chung một mục tiêu là phát triển bền vững ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản. Bởi vậy, sử dụng hiệu quả hơn các phụ phẩm của ngành là một trong những giải pháp để thực hiện mục tiêu này.

Tại sự kiện này, các doanh nghiệp Na Uy đã giới thiệu với các đối tác tiềm năng và các bên liên quan về những công nghệ và sản phẩm vượt trội của Na Uy có thể hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu chế biến bền vững hơn các phụ phẩm thủy hải sản, trong đó chú trọng tới việc nâng cao chất lượng và phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn cho thị trường quốc tế.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Công Thương, ông Trần Đình Luân- Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thủy sản - đánh giá, phát triển ngành chế biến phụ phẩm là hướng đi đúng đắn, có ý nghĩa lớn trong việc gia tăng chuỗi giá trị thủy sản của Việt Nam. “Nếu như trước kia, phụ phẩm thủy sản thường bị bỏ đi, trở thành yếu tố ảnh hưởng đến môi trường, nhưng nay, đây lại là nguồn nguyên liệu cho một ngành chế biến mang hàm lượng giá trị gia tăng cao, như collagen, bột cá, mỡ cá…” – ông Luân khẳng định.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành chế biến phụ phẩm thủy sản có thể mang lại kim ngạch xuất khẩu lên tới hàng tỷ USD.

Trao đổi với báo chí, đại diện một doanh nghiệp Na Uy cho hay, công ty mong muốn tìm kiếm được đối tác tiêu thụ sản phẩm phụ phẩm thủy sản, đồng thời tìm kiếm các nhà cung cấp nguyên liệu cho chính doanh nghiệp này bởi Việt Nam có nguồn nguyên liệu phụ phẩm rất tươi, chất lượng cao. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam muốn trở thành nhà cung cấp cho Na Uy phải đáp ứng tốt yêu cầu về bảo quản.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử”

 

Hỗ trợ tư vấn

Điện thoại:
Fax:
 
(+84-24)3.557.9668
 
(+84-24)3.557.9598
Email tư vấn: info@luatsutuvan.com.vn
icon_email

Tin tức

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Tổ chức liên kết

cong-chung
daugia
KK22

Liên kết website

bg_trai3