en vi

Chủ nhật, 21/10/2018
Công ty Luật TNHH  Đào và Đồng nghiệp | Địa chỉ: Số 369, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội | Điện thoại : (+84-24)3.557.9568*  Fax: (+84-24)3.557.9598 * Hotline: 0945.490.123

Đối thoại chính sách với doanh nghiệp Hàn Quốc: Thúc đẩy hợp tác kinh tế

Email In PDF

Các cuộc đối thoại về chính sách thuế, hải quan giữa Bộ Tài chính Việt Nam với DN Hàn Quốc góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại… giữa hai nước.

Tại Hội nghị "Đối thoại về thủ tục hành chính thuế, hải quan lần thứ 11" giữa Bộ Tài chính với 250 DN Hàn Quốc đang đầu tư ở Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội mới đây, bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính - cho biết: Đến nay, Hàn Quốc có 6.760 dự án đầu tư ở Việt Nam còn hiệu lực, với số vốn đăng ký 59 tỷ USD, đứng thứ nhất về số vốn đăng ký và số dự án trong tổng số 125 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các dự án lớn của DN Hàn Quốc tập trung nhiều trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo, bất động sản, năng lượng, cơ khí, điện...; tạo ra việc làm cho trên 700.000 lao động, đóng góp khoảng 30% tổng giá trị XK hàng hóa của Việt Nam.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, trong quá trình đưa các chính sách thuế, hải quan… vào thực tiễn, sẽ không tránh khỏi phát sinh khó khăn, vướng mắc khi thực thi đối với DN. Do vậy, Bộ Tài chính luôn lắng nghe ý kiến phản hồi từ cộng đồng DN để hoàn thiện chính sách, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Qua đó, góp phần giúp các DN Hàn Quốc đầu tư, kinh doanh hiệu quả, đóng góp tích cực phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Hơn 20 vấn đề thắc mắc, kiến nghị liên quan đến chính sách, thủ tục hành chính về thuế và hải quan như thuế xuất nhập khẩu; quy trình thủ tục hải quan; vấn đề cấp C/O; ưu đãi thuế… các DN của Hàn Quốc đưa ra tại hội nghị đã được lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế trực tiếp giải đáp, hướng dẫn cụ thể.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon cho biết: Quy mô trao đổi thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng qua từng năm. Lãnh đạo hai nước đã đặt mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD vào năm 2020. "Các cuộc đối thoại với DN Hàn Quốc thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo điều kiện cho đầu tư của Hàn Quốc phát huy hiệu quả. Điều này sẽ góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước ngày càng phát triển hơn" - ông Kim Do Hyon nhấn mạnh.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử”

 

Tạo điều kiện doanh nghiệp Việt Nam- Bờ biển Ngà mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh

Email In PDF

Ngày 21/9/2018, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã có buổi tiếp xã giao Ngài Emmanuel Esmel ESSIS, Quốc vụ khanh phụ trách Xúc tiến Đầu tư tư nhân nước Cộng hòa Bờ biển Ngà nhân chuyến thăm Việt Nam cùng đoàn xúc tiến giao thương và nghiên cứu thị trường của 4 quốc gia châu Phi từ ngày 16 đến ngày 22/9/2018.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng hoan nghênh ngài Quốc vụ khanh đã dành thời gian đến làm việc với Bộ Công Thương để trao đổi về tình hình hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp. Thứ trưởng cho biết quan hệ thương mại giữa hai nước đã và đang có những bước phát triển tốt đẹp và là điểm sáng trong quan hệ song phương những năm gần đây. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch trao đổi thương mại năm 2017 giữa Việt Nam và Bờ biển Ngà đã đạt mức kỷ lục trên 1 tỷ USD, đưa Bờ biển Ngà trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 126 triệu USD, tăng 4% và nhập khẩu đạt 892 triệu USD, tăng 27% so với năm 2016. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam xuất khẩu sang Bờ biển Ngà đạt 38,8 triệu USD và nhập khẩu từ thị trường này đạt 261 triệu USD. Bờ biển Ngà được đánh giá là thị trường nhiều triển vọng, có nhu cầu nhập khẩu lớn các mặt hàng nông sản và cũng là đối tác cung cấp nguyên liệu đầu vào quan trọng cho Việt Nam.

Thay mặt đoàn công tác, Ngài Emmanuel Esmel ESSIS bày tỏ lời cảm ơn Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã dành thời gian tiếp đoàn. Nhân dịp này, Ngài Quốc Vụ Khanh cũng giới thiệu đôi nét về nền kinh tế Bờ biển Ngà, kế hoạch phát triển, công nghiệp hóa đất nước và kêu gọi đầu tư Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực nông sản và xây dựng; đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên về đào tạo nhân lực, học tập kinh nghiệm, kỹ thuật và công nghệ chế biến điều của Việt Nam.

Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và với Bờ biển Ngà, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng đề xuất hai Bên cần tích cực trao đổi đoàn các cấp; xem xét, đàm phán ký kết các Bản ghi nhớ về hợp tác công nghiệp, xúc tiến thương mại; tạo điều kiện cho doanh nghiệp các Bên tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp khai khoáng, xây dựng; khuyến khích và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sang dự hội chợ, triển lãm quốc tế tổ chức tại mỗi nước; đề nghị phía Bờ biển Ngà tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu, đầu tư vào một số lĩnh vực cụ thể như máy móc nông nghiệp, chế biến nông sản, dệt may.

Ngài Quốc Vụ Khanh nhất trí và cam kết sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp hai Bên tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh, đồng thời bày tỏ mong muốn Hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ sớm thiết lập đường bay sang Bờ biển Ngà để thúc đẩy giao thương và phát triển du lịch, góp phần vào sự phát triển chung trong mối quan hệ giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử”

 

Doanh nghiệp Ba Lan quan tâm đến cơ hội kinh doanh tại Việt Na

Email In PDF

Các Doanh nghiệp Ba Lan bày tỏ quan tâm đến các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, đánh giá cao vị trí đặc biệt quan trọng của Việt Nam trong mạng lưới kinh doanh tại khu vực ASEAN và châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Ba Lan, chiều 21/9, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội thảo Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Ba Lan tổ chức tại Thượng viện Ba Lan.

Hội thảo có sự tham dự của Phó Chủ tịch Thượng viện, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống, nhiều nghị sỹ, đại diện các bộ ngành, địa phương Ba Lan, lãnh đạo một số trường đại học lớn, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp Ba Lan.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thông báo tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam, với mức tăng trưởng năm 2017 đạt 6,81%, mức cao nhất của giai đoạn 2011-2017. Phó Thủ tướng giới thiệu về môi trường kinh doanh, đầu tư, về quy mô và tiềm lực kinh tế, về mức độ hội nhập quốc tế và các quyết tâm đổi mới, cải cách để thích ứng với bối cảnh mới, nhất là của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Ba Lan đang phát triển tích cực trong thời gian qua. Ba Lan đang là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 7 ngoài EU của Ba Lan với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đã cán mốc kỷ lục 1,05 tỷ USD và tổng vốn đầu tư đạt hơn 230 triệu USD.

Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng đang triển khai các dự án đầu tư sang Ba Lan, nổi bật nhất là dự án của Vinamilk trị giá 3 triệu USD.

Để tiếp tục duy trì xu thế này, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sắp được ký kết, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam và Ba Lan cùng chuẩn bị sẵn các kế hoạch đầu tư vào những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là môi trường, nông nghiệp, chế biến thực phẩm… và nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam cũng khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Ba Lan trong những lĩnh vực như công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng để tiếp cận thị trường Ba Lan và các nước EU.

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng và Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cũng có các phát biểu giới thiệu các cơ hội hợp tác cụ thể giữa hai nước và trả lời các câu hỏi của các đại biểu.

Các đại biểu và doanh nghiệp Ba Lan bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu kinh tế, xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, bày tỏ quan tâm đến các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và đánh giá cao vị trí đặc biệt quan trọng của Việt Nam trong mạng lưới kinh doanh tại khu vực ASEAN và châu Á-Thái Bình Dương.

Nhiều đại diện các công ty Ba Lan đánh giá cao chủ trương và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khẳng định mong muốn tăng cường, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nhằm khai thác tính bổ trợ cho nhau giữa hai nền kinh tế, đón bắt những cơ hội phát triển mới mà Hiệp định EVFTA đem lại cho các doanh nghiệp của cả hai bên.

Đại diện một số trường đại học Ba Lan bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác, trao đổi sinh viên, đồng thời khuyến nghị các cơ quan chức năng Ba Lan tạo thuận lợi về thủ tục cho các sinh viên Việt Nam sang Ba Lan học tập. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan.

Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá Đại sứ quán thời gian qua đã làm tốt công tác chính trị, chuyên môn, công tác bảo hộ công dân, đóng góp tích cực cho việc củng cố quan hệ Việt Nam-Ba Lan. Phó Thủ tướng Thường trực lắng nghe phát biểu của đại diện cộng đồng, đánh giá cộng đồng người Việt tại Ba Lan luôn đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, hội nhập tốt vào nước sở tại, đề nghị cộng đồng, nhất là các doanh nghiệp, là cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử”

 

Doanh nghiệp Việt Nam 'chuộng' nhất đối tác Đông Á Thái Bình Dương

Email In PDF

Đây là thông tin từ kết quả tổng điều tra kinh tế năm 2017 do Tổng cục Thống kê công bố tại Hà Nội ngày 19/9/2018. Theo đó mức độ sẵn sàng cho tham gia hội nhập quốc tế của doanh nghiệp là khá cao tuy nhiên vẫn kỳ vọng khá nhiều vào sự hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước.

Mục đích của việc tổng điều tra kinh tế năm 2017 là nhằm đánh giá sự phát triển về số lượng và lao động của các đơn vị kinh tế, hành chính, sự nghiệp, bao gồm đến cấp đơn vị cơ sở; kết quả sản xuất, kinh doanh; mức độ ứng dụng công nghệ thông tin; cơ cấu và sự phân bổ của các cơ sở, của lao động theo địa phương, ngành kinh tế, hình thức sở hữu, đáp ứng yêu cầu quản lý của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành, địa phương.

Kết quả điều tra cho thấy, có tới 94,5% doanh nghiệp cho rằng họ biết đến các hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia trong khi chỉ có 5,5% doanh nghiệp nói rằng không biết đến các hiệp định. 86,9% doanh nghiệp biết đến các hiệp định thương mại thông qua kênh truyền thông; 16,3% qua các hiệp hội; 15,1% do cơ quan quản lý nhà nước; 10,8% từ đối tác kinh doanh; 8,8% qua các kênh thông tin khác.

Có tới 83,9% doanh nghiệp ủng hộ Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại quốc tế (trong đó 53,3% doanh nghiệp rất ủng hộ), 2,9% doanh nghiệp cho rằng ký cũng được mà không ký cũng được, 12,6% doanh nghiệp không có ý kiến, chỉ có 0,6% doanh nghiệp hoàn toàn phản đối. Đáng chú ý số lượng doanh nghiệp ủng hộ việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại song đi kèm đó là tâm trạng lo lắng chiếm đến 30,6% số doanh nghiệp

Việt Nam hiện tham gia nhiều hiệp định thương mại song tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của các hiệp định này là không như nhau. Theo đó hiệp định với cộng đồng kinh tế ASEAN có tới 81,1% số doanh nghiệp đánh giá có ảnh hưởng; Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương có 77,1%; Việt Nam - Nhật Bản 69,1%; Việt Nam - Hàn Quốc 62,4%; Việt Nam - Liên minh châu Âu 61,0%; Việt Nam - Liên minh kinh tế Á Âu 57,6% trong khi các hiệp định khác chỉ có 5,6%. Trong các nội dung của hiệp định thương mại, có 38,8% doanh nghiệp đánh giá nội dung về thương mại hàng hóa có tác động tích cực nhất đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, có 36,8% doanh nghiệp cho rằng đầu tư là nội dung tiếp theo tác động tích cực, thương mại điện tử là 35,1%, lao động là 31,2%.

Đặc biệt khi được hỏi về ảnh hưởng và tác động có lợi khi quan hệ với các đối tác nước ngoài, có 42,1% doanh nghiệp lạc quan với đối tác khu vực Đông Á Thái Bình Dương; 42% doanh nghiệp lạc quan với đối tác Mỹ; 35% doanh nghiệp lạc quan với đối tác Đông Nam Á và châu Âu; 23,6% doanh nghiệp lạc quan với đối tác Trung Quốc và 20,7% lạc quan với đối tác châu Mỹ La tinh.

Liên quan đến những mong muốn của doanh nghiệp từ Chính phủ và các cơ quan Nhà nước nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khi Việt Nam thực hiện các hiệp định thương mại, có tới 84,6% doanh nghiệp mong muốn đơn giản hóa thủ tục hành chính, 69,4% doanh nghiệp muốn được hỗ trợ cung cấp và hướng dẫn chi tiết thông tin về hiệp định, 55,3% doanh nghiệp muốn có được thông tin về thị trường nước ngoài từ Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước, 48,9% doanh nghiệp muốn có thông tin về thị trường trong nước.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử”

 

Rộng mở tương lai hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam– Hoa Kỳ

Email In PDF

Ngày 10/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ AmCham phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI và Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018 với chủ đề “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương”.

Hội nghị là cầu nối giữa chính phủ và lãnh đạo đến từ hai quốc gia thảo luận phương thức hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam với các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hoa Kỳ trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đồng thời đề cập tới những phương thức để tiếp tục xúc tiến thương mại và đầu tư giữa 2 nước.

Hợp tác kinh tế là động lực quan trọng

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã chứng kiến sự thay đổi cả về chất, tầm mức và chiều sâu với nhiều sự kiện mang dấu ấn lịch sử, như việc hai nước đã xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2013; chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2015.

Trong năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo một nước ASEAN đầu tiên thăm chính thức Hoa Kỳ vào tháng 5/2017 sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Tổng thống Trump cũng đã thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11/2017 ngay trong năm đầu nhậm chức.

Trong những năm qua, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ hai nước. Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước từ mức 7.8 tỷ USD năm 2005 đã tăng lên mức trên 54 tỷ USD năm 2017. Riêng năm 2018, tính đến hết quý II, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 27,4 tỷ USD, trong đó nhập khẩu từ Hoa Kỳ tăng hơn 20%.

Hiện nay, các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ chủ yếu là thủy sản, hạt điều, dệt may, giày dép, .. và nhập khẩu từ Hoa Kỳ sản phẩm công nghệ cao. Đặc biệt, nhiều hợp đồng và thỏa thuận mua máy bay và động cơ máy bay với giá trị hàng tỷ USD đã và đang được đàm phán giữa doanh nghiệp hai nước trong thời gian gần đây.

Về đầu tư, đến tháng 6 năm 2018, Hoa Kỳ có 877 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn 9.37 tỷ USD, đứng thứ 10 trong số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam, trong đó có những doanh nghiệp giàu kinh nghiệm và uy tín thế giới.

Đặc biệt, các dự án đầu tư của các tập đoàn Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và bền vững, dầu khí, kết cấu hạ tầng, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, nông nghiệp, công nghệ cao... đang được đẩy mạnh kêu gọi đầu tư trong thời gian tới, bên cạnh những lĩnh vực truyền thống trước đây như nông sản, thủy sản...

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, những diễn biến gần đây trong các thỏa thuận hợp tác kinh tế đa phương và khu vực đang đặt ra những thách thức mới cho cả các Chính phủ và doanh nghiệp hai nước.

Do đó, doanh nghiệp hai nước cần cùng nhau đưa ra những đánh giá và đề xuất giải pháp mới, góp phần duy trì đà tăng trưởng tích cực của quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, đề xuất được những cơ hội mới, hướng đi mới, phát huy tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo trong kinh doanh, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư song phương nói riêng và quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và lâu dài tại Việt Nam. Thành công của các bạn là thành công của Việt Nam” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Đồng thời ông bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu như năng lượng tái tạo, năng lượng sạch trong đó có năng lượng tái tạo, dầu khí, kết cấu hạ tầng, giáo dục đào tạo, du lịch, nông nghiệp, công nghệ cao, tài chính ngân hàng…

Điểm đến đầu tư hấp dẫn

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Thương mại Hoa Kỳ Gilbert Kaplan khẳng định, Hoa Kỳ cam kết trở thành đối tác mạnh của Việt Nam trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư. Chính phủ Hoa Kỳ luôn khuyến khích doanh nghiệp sang tìm hiểu cơ hội, mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Bày tỏ ấn tượng về sự phát triển năng động của Việt Nam, ông Gilbert Kaplan cho biết, với 93 triệu người tiêu dùng và tầng lớp trung lưu phát triển nhanh nhất khu vực, Việt Nam chính là điểm đến đầu tư kinh doanh hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Được biết, trong 5 năm qua, hàng hóa của thị trường này tới Việt Nam đã tăng 61%. Bên cạnh đó, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam đứng thứ 5 so với thâm hụt thương mại của nước này với các đối tác, đó là mức thâm hụt thương mại lớn nhất mà Hoa Kỳ có được trong số các đối tác thương mại tại Đông Nam Á.

Gần đây, hãng hàng không Boeing của Hoa kỳ đã có hai hợp đồng lớn với hãng hàng không Bamboo Airways và Vietjet của Việt Nam. Tháng 6 vừa qua, nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới Hoa Kỳ, Boing và Bamboo đã ký cam kết ban đầu cho việc cung cấp 20 máy bay 787-9 Dreamliner với giá trị khoảng 5,6 tỷ USD. Sau đó, trong tháng 7/2018, Boeing và Vietjet đã ký bản ghi nhớ có giá trị 12,7 tỷ USD.

Thứ trưởng Gilbert Kaplan cho biết thêm, trong hai ngày tới, ông sẽ có cơ hội gặp gỡ các đối tác của Việt Nam để tìm hướng mở rộng thị trường và tăng cường quan hệ thương mại hai bên, tập trung vào một số lĩnh vực: an ninh mạng, công nghệ thông tin, ô tô, nông nghiệp và sở hữu trí tuệ. Trước đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng đã đưa ra những nhóm lĩnh vực cụ thể để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, đó là: hàng không, năng lượng, y tế, thành phố thông minh và thương mại số. Trong đó, nhóm làm việc về năng lượng đã tạo ra nhiều cơ hội hợp tác của hai bên vì Việt Nam có nhu cầu năng lượng lớn (tăng trưởng 10-20% đến năm 2020), trong khi các hãng năng lượng của Hoa Kỳ có khả năng đáp ứng nhu cầu này.

Ông Gilbert Kaplan cũng bày tỏ hi vọng Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ khai thác đường bay thẳng vào cuối năm 2019, qua đó, mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân giữa hai nước sẽ được tăng trưởng và mở rộng hơn nữa.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử”

 

Trên 150 doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu nhiều mặt hàng xuất khẩu thế mạnh tại CAEXPO 2018

Email In PDF

Trên 150 doanh nghiệp Việt Nam đã lên đường sang Nam Ninh, Trung Quốc, tích cực chuẩn bị hơn 250 gian hàng để trưng bày hàng nghìn chủng loại mặt hàng xuất khẩu thế mạnh sang thị trường Trung Quốc tại Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 15 (CAEXPO 2018), diễn ra từ ngày 12-15/9/2018.

Hội chợ CAEXPO là hoạt động hợp tác đa phương giữa ASEAN và Trung Quốc được tổ chức thường niên qua nhiều năm, trong đó Trung Quốc đóng vai trò là nước chủ nhà đăng cai tổ chức. Các kỳ hội chợ CAEXPO luôn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia.

Năm nay, Đoàn Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dẫn đầu cùng lãnh đạo Bộ Công Thương và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương trên cả nước sẽ tham dự Lễ khai mạc và các hoạt động chính tại hội chợ.

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ CAEXPO 2018 do Cục Xúc tiến thương mại trực tiếp tổ chức tiếp tục có quy mô lớn nhất trong số các nước ASEAN, chỉ đứng sau nước chủ nhà Trung Quốc, sẽ tiếp tục khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa ASEAN-Trung Quốc. Bên cạnh các mục tiêu thương mại và đầu tư, sự tham gia của Việt Nam tại kỳ hội chợ tới đây sẽ góp phần quảng bá hiệu quả hình ảnh quốc gia, hình ảnh thương hiệu, sản phẩm Việt Nam với thị trường Trung Quốc và các đối tác tiềm năng tham gia hội chợ đến từ các nước ASEAN.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương khẳng định: "Thông qua Hội chợ CAEXPO với quy mô rất lớn tới trên 5.000 gian hàng tiêu chuẩn lần này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tìm hiểu cụ thể về những xu hướng tiêu dùng mới, cũng như tiếp cận được trực tiếp các kênh phân phối, các đối tác nhập khẩu và đầu tư triển vọng của không chỉ thị trường Trung Quốc mà còn cả các nước ASEAN khác tham gia hội chợ”.

Khu gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam với sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp với các ngành hàng có sức cạnh tranh và phát triển thị trường xuất khẩu như: Nông sản, thủy sản và thực phẩm, hàng tiêu dùng, hàng thủ công mỹ nghệ và đồ gỗ… sẽ là cơ hội để tăng cường xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh sang Trung Quốc và các nước ASEAN, cũng như những lĩnh vực thu hút đầu tư đầy triển vọng của Việt Nam. Tỉnh Bến Tre được vinh dự lựa chọn là thành phố chủ đề đại diện cho Việt Nam, quảng bá những nét đặc trưng và tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Trong số các doanh nghiệp Việt Nam tham gia CAEXPO 2018, có nhiều doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia và những doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Đường Quảng Ngãi, Tập đoàn Lộc Trời, Vinacafe Biên Hòa, Cà phê Trung Nguyên, Vinamilk, TH Truemilk, Bitis, Cà phê Dakmak... Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ mang tới hội chợ những sản phẩm mục tiêu đẩy mạnh thâm nhập thị trường Trung Quốc như gạo, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh kẹo, cà phê...

Tiếp nối thành công từ các năm trước, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Ban thư ký Hội chợ CAEXPO và các đơn vị liên quan sẽ tổ chức “Hội nghị giao thương tổng hợp mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc” trong thời gian diễn ra Hội chợ CAEXPO 2018. Dự kiến, trên 400 đại biểu là đại diện doanh nghiệp hai nước sẽ trực tiếp trao đổi các cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư ngay tại hội nghị.

Nguồn: “www.chinhphu.vn”

 

Việt Nam, Australia chia sẻ vấn đề thúc đẩy, bảo đảm quyền con người

Email In PDF

Ngày 28/8, tại Hà Nội, đã diễn ra vòng 15 đối thoại nhân quyền thường niên giữa Việt Nam và Australia. Cuộc đối thoại được tiến hành trên tinh thần thẳng thắn, xây dựng, tôn trọng lẫn nhau.

Hai bên đánh giá cao những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia, chia sẻ thông tin về nỗ lực, thành tựu cũng như thách thức và khó khăn của mỗi nước trong việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người; trao đổi về những lĩnh vực quyền con người cùng quan tâm, đặc biệt tập trung vào các nội dung về nhà nước pháp quyền và cải cách pháp luật, việc bảo đảm các quyền tự do cơ bản và bảo vệ quyền của các nhóm dễ bị tổn thương. Hai bên cũng trao đổi các khả năng và biện pháp tăng cường hợp tác trong khuôn khổ song phương và tại các diễn đàn đa phương trong lĩnh vực này.

Đoàn Việt Nam cũng nêu một số quan tâm về những thách thức trong bảo đảm quyền con người ở Australia như quyền của người thổ dân, trẻ em, việc bảo đảm cân bằng giữa yêu cầu về an ninh và các hoạt động chống khủng bố…

Về những khác biệt trong lĩnh vực quyền con người, hai bên khẳng định tiếp tục thảo luận, trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm nhằm thu hẹp các khác biệt, tăng cường hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia./.

Nguồn: “www.chinhphu.vn”

 

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ai Cập

Email In PDF

Nhân chuyến tháp tùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm chính thức Ai Cập, chiều ngày 27/8/2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng Bà Sahar Nasr Bộ trưởng Bộ Bộ trưởng Đầu tư và Hợp tác quốc tế Ai Cập đã đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ai Cập tại thủ đô Cairo của Ai Cập.

Tham dự Diễn đàn có đại diện của khoảng 200 doanh nghiệp và đại diện các Bộ, ngành, Hiệp hội doanh nghiệp hai nước. Đặc biệt, về phía Ai Cập có sự tham dự của các Bộ trưởng Kế hoạch, Du lịch, Nông nghiệp, Y tế, Công nghệ thông tin và truyền thông, Nhà ở và Cộng đồng cùng Chủ tịch Đặc khu kinh tế kênh đào Suez.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã giới thiệu tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua, giới thiệu những thành tựu cơ bản trong các ngành công nghiệp mũi nhọn cũng như rà soát quan hệ thương mại và hợp tác công nghiệp giữa Việt Nam và Ai Cập trong thời gian qua. Bộ trưởng cho biết quan hệ thương mại giữa hai nước đã và đang có những bước phát triển tốt đẹp và là điểm sáng trong quan hệ song phương trong những năm gần đây. Ai Cập hiện là thị trường lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt 342 triệu USD tăng 8,6% so với năm 2016. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu 321 triệu USD và nhập khẩu khoảng 21 triệu USD từ Ai Cập.

Bộ trưởng cho rằng, nhiều lĩnh vực, nhiều mặt hàng mà hai nước vẫn còn dư địa để phát triển hợp tác gồm có dệt may, da giầy, nông, lâm, thủy hải sản, máy móc, thiết bị phụ tùng..v..v.. Với quy mô thị trường lớn, cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu có tính bổ sung cho nhau, hai Bên vẫn còn nhiều triển vọng trao đổi thương mại và cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy kim ngạch hai chiều sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 1 tỷ USD.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết thêm, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và tổng thống Ai Cập, đã có 04 Bản ghi nhớ hợp tác chuyên ngành được ký giữa Bộ Công Thương Việt Nam với các Bộ, ngành liên quan của Ai Cập, gồm có Bản ghi nhớ về thương mại gạo, Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực phòng vệ thương mại và Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến thương mại. Đây là khung pháp lý cũng như các nguyên tắc căn bản để thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại, công nghiệp song phương trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trả lời nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp Ai Cập liên quan đến thương mại đối với các mặt hàng dược phẩm, thủy sản, gạo, sợi, dầu khí, các sản phẩm hóa chất, dệt may, da giày, nông sản...

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử

 

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Ethiopia

Email In PDF

Nhân chuyến tháp tùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm chính thức Ethiopia, chiều ngày 24/8/2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ethiopia đã đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ethiopia 2018.

Tham dự Diễn đàn có đại diện của khoảng 300 doanh nghiệp cùng đại diện các Bộ, ngành, Hiệp hội doanh nghiệp hai nước. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Ethiopia đã có bài phát biểu giới thiệu các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại hai nước cũng như các chính sách liên quan đến khuyến khích và thu hút đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết mức kim ngạch thương mại song phương hiện nay còn quá nhỏ bé so với tiềm năng và thế mạnh hai nước. Năm 2017, Việt Nam mới chỉ xuất khẩu khoảng 2 triệu USD sang Ethiopia, chưa chiếm đến 0,001% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Việt Nam nhập khẩu khoảng 10 triệu USD từ Ethiopia, chưa chiếm đến 0,005% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Vẫn có nhiều dư địa để thúc đấy thương mại và hợp tác công nghiệp song phương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết tại cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Thương mại Ethiopia trước đó, hai bên đã thống nhất sẽ ký Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại và công nghiệp giữa hai Bộ nhằm tạo khuôn khổ pháp lý và nguyên tắc cơ bản cho việc thúc đẩy thương mại và hợp tác công nghiệp song phương. Hai bên cũng đã trao đổi khả năng hợp tác trong từng lĩnh vực cụ thể. Về đầu tư trong công nghiệp, Ethiopia là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm, chăn nuôi, trồng trọt, thuộc da, dệt may, da giày, năng lượng, thủy điện, dầu khí và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, xét trên nhu cầu thị trường và thế mạnh sản xuất của mỗi nước, Việt Nam có thể xuất khẩu sang Ethiopia các sản phẩm như máy móc nông nghiệp, phương tiện vận tải, phân bón, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng, hàng điện tử - điện lạnh, máy vi tính, điện thoại di động, máy móc thiết bị, sản phẩm viễn thông. Về nhập khẩu, Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu từ Ethiopia các mặt hàng nguyên liệu thức ăn gia súc, nguyên liệu cho ngành dệt may, da giày và thậm chí các sản phẩm nông sản như cà phê để phục vụ cho sản xuất trong nước và xuất khẩu.

Tại Diễn đàn, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm tới hợp tác với Ethiopia, chẳng hạn như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Hóa chất (Vinachem), Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp (VEAM), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba)…

Trong khuôn khổ Phiên Hỏi&Đáp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp Ethiopia liên quan đến thương mại hàng nông sản và đầu tư trong lĩnh vực trồng trọt tại Việt Nam.

Nguồn: “Báo công thương điện tử

 

Thuế nhôm thép của Hoa Kỳ và câu chuyện của Việt Nam

Email In PDF

Ngày 08/3/2018, Hoa Kỳ đã áp đặt mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng thương mại năm 1962 vì lý do an ninh quốc gia.

Trong một động thái tương tự vào tháng 12/2017, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tăng thuế nhập khẩu đối với sản phẩm thép từ Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc khi tránh các quy tắc chống bán phá giá và chống trợ cấp. Việc tăng thuế sẽ tác động đến ngành thép ở Việt Nam nhưng các công ty thép ở Việt Nam tin rằng thuế quan sẽ không có ảnh hưởng lớn đến tổng thể nền kinh tế. Việt Nam không phải là thị trường chính cho nhập khẩu thép nhôm của Mỹ và chỉ là thị trường xuất khẩu thép thứ 12 vào Hoa Kỳ.

Ngày 21/5/2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra thuế nhập khẩu đối với sản phẩm thép Việt Nam có xuất xứ Trung Quốc. Nhập khẩu thép cán nguội từ Việt Nam tăng từ 9 triệu USD lên 215 triệu USD hàng năm, trong khi nhập khẩu thép chống ăn mòn tăng từ 2 triệu USD lên 80 triệu USD kể từ năm 2015, khi Mỹ áp đặt thuế chống bán phá giá đối với Trung Quốc. Thép chống ăn mòn (CORE) từ Việt Nam có xuất xứ Trung Quốc, sẽ phải đối mặt với thuế chống bán phá giá là 199,43% và thuế đối kháng là 39,05%. Nhập khẩu thép cán nguội sẽ đối mặt với mức thuế chống bán phá giá 199,76% và thuế đối kháng là 256,44%. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu và các nhà nhập khẩu có thể xin miễn trừ nếu họ có thể xác nhận rằng các sản phẩm của họ được sản xuất từ chất ban đầu có nguồn gốc ở Việt Nam hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, ngoài Trung Quốc.

Việc tăng thuế quan sẽ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất trong nước, nhưng tác động đến tổng thể nền kinh tế là tối thiểu. Trong năm 2017, Hoa Kỳ chiếm 11,1% xuất khẩu thép của VIệt Nam, tức là chưa đến 2% tổng xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, thuế quan tăng sẽ gia tăng cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt trên thị trường nội địa. Nguồn cung tổng thể cũng có thể tăng ở Đông Nam Á dẫn đến sự sụt giảm về giá, mà có thể mang lại lợi ích cho người tiêu dùng cuối cùng. Với các mức thuế mới, nhà xuất khẩu Việt Nam nên áp dụng các biện pháp nhất định để tránh bị phạt không cần thiết. Thứ nhất, bảo đảm phân loại HS chính xác, theo đó, nhà xuất khẩu nên xác định rõ ràng mã phân loại HS mà một sản phẩm có ở Hoa Kỳ, vì hải quan Mỹ đôi khi đặt câu hỏi về các chi tiết kỹ thuật và quy trình sản xuất để bảo đảm rằng mã HS chính xác được áp dụng. Thứ hai, khi khai báo trị giá hải quan, các doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ các hợp đồng, đơn đặt hàng và hóa đơn để bảo đảm rằng trị giá hải quan được khai báo là chính xác để tránh các mức phạt hải quan. Thứ ba, tránh trung chuyển, vào tháng 12/2017, chính phủ Hoa Kỳ đã tăng thuế nhập khẩu đối với sản phẩm thép từ Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc vì họ muốn tránh quy tắc chống bán phá giá và chống trợ cấp. Các doanh nghiệp Việt Nam nên có các biện pháp để tránh những vấn đề như vậy khi Mỹ đã áp dụng hình phạt và tiền phạt cho các hành động đó.

Bức tranh ngành thép của Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng trong vài năm qua, tăng 21,64% từ năm 2013 đến năm 2016. Trong năm 2017, sản lượng thép đã tăng 23,5% trong khi tiêu thụ thép tăng 25,7%. Sự gia tăng sản xuất được thúc đẩy bởi tăng xuất khẩu sang các nước ASEAN và tiêu dùng trong nước. Trong năm 2017, có hơn 22 triệu tấn thép được sản xuất và sản lượng tiêu thụ đạt gần 19 triệu tấn. Doanh thu xuất khẩu thép đã đạt 3,64 tỷ USD, tăng 45,4% so với năm 2016, trong khi nhập khẩu đạt 20 triệu tấn, trị giá 10,5 tỷ USD, giảm 14,2% về lượng nhưng tăng 13,2% về giá trị. Năm 2017, ASEAN chiếm phần lớn kim ngạch xuất khẩu thép của Việt Nam ở mức 59,3%. Hoa Kỳ đứng thứ hai với 11,1% sau đó là EU, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, và Australia với 9%, 5,8%, 3,4%, 2,25% và 1,88%.

Theo Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), ngành thép được dự báo sẽ tăng 20 đến 22% trong năm 2018 và trong thập kỷ tới, tốc độ tăng trưởng sẽ từ 15 đến 18%. Đặc biệt trong năm 2018, tăng trưởng mạnh nhất sẽ diễn ra với thép cán nóng ở mức 154%, tiếp theo là ống thép hàn, thép mạ kẽm, thép xây dựng và thép cán nguội với tốc độ lần lượt là 15%, 12%, 10% và 5%. Nhu cầu trong nước sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018 với 20-22%, có thể giúp cân bằng nhu cầu bị giảm từ thị trường xuất khẩu, đặc biệt Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước phải giảm chi phí sản xuất và gia tăng chất lượng sản phẩm nếu muốn phục vụ thị trường nội địa, vì các doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm khoảng một nửa tổng nhu cầu nội địa.

Trong quan hệ thương mại với Việt Nam về thép, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu thép lớn thứ hai của Việt Nam (sau ASEAN), chiếm 11,1% trong tổng xuất khẩu thép năm 2017. Tuy nhiên, nhập khẩu thép từ Việt Nam chỉ chiếm khoảng 5% tổng nhập khẩu của Hoa Kỳ. Dựa vào tỷ trọng nhỏ trong tổng nhập khẩu, chính phủ đã nhấn mạnh rằng các sản phẩm thép và nhôm được sử dụng xây dựng dân dụng, không phải cho mục đích cơ sở hạ tầng hay an ninh do đó không gây nguy cơ cho an ninh quốc gia, lý do mà Mỹ tuyên bố để tăng thuế. Ba mặt hàng xuất khẩu hàng đầu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ là thép cuộn cán nguội (CRC), cuộn mạ kẽm nhúng nóng (HDG) và các cuộn dây kim loại khác. Xuất khẩu CRC đã tăng từ 33.199 tấn năm 2015 lên 155.169 tấn năm 2017, trong khi sản lượng của HDG tăng từ 292 tấn năm 2014 lên 124.799 tấn năm 2017. Các loại thép dẹt khác tăng từ 181 tấn năm 2013 lên 130.440 tấn năm 2017.

Với việc tăng thuế nhập khẩu nhôm thép của Hoa Kỳ, các doanh nghiệp Việt Nam cần đa dạng hóa xuất khẩu gồm cả thị trường và danh mục sản phẩm để giảm thiểu thiệt hại. Gần 60% xuất khẩu thép của Việt Nam đi vào thị trường ASEAN; vì vậy, thuế quan của Mỹ sẽ không có tác động lớn đối với tổng thể ngành. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước phải đầu tư vào công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm chi phí sản xuất nếu muốn tiếp cận thị trường mới hoặc hỗ trợ các ngành công nghiệp trong nước. Các thị trường xuất khẩu chính của thép Việt Nam là ASEAN, Hoa Kỳ, EU, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, và Australia. Với thuế suất của Mỹ đặt ra, các doanh nghiệp có cơ hội tập trung vào các thị trường khác để bù đắp việc giảm xuất khẩu ở thị trường Mỹ. Với nhiều FTA đã có hiệu lực, và các FTA mới như FTA Việt Nam- EU, hiệp định CPTPP hiện đang chờ phê chuẩn, Việt Nam sẽ tăng cường tiếp cận thị trường mới. Theo Hiệp hội thép thế giới, nhu cầu thép sẽ tiếp tục tăng trưởng toàn cầu trong năm 2018, và các doanh nghiệp Việt Nam nên tập trung vào các thị trường mới khi tất cả các FTA có hiệu lực. Cụ thể tăng trưởng trong nhu cầu thép trên thế giới: EU (1,4%), các nước Châu Âu khác (5,2%), NAFTA (1,2%), CIS (3,8%), Trung và Nam Mỹ (4,7%), Châu Phi (3,3%), Trung Đông (4,8%), Châu Á (1,2%), ASEAN (6,8%).

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tập trung hơn vào thị trường nội địa, tiêu thụ thép trong nước đã tăng 25,7% từ năm 2013 đến 2016, khiến Việt Nam trở thành nước tiêu thụ lớn nhất trong số các nước ASEAN. Năm 2018, nhu cầu trong nước được dự đoán sẽ tăng từ 20 đến 22% lên 27 triệu tấn, cao nhất trong khu vực và trong tốp 10 toàn cầu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu trong nước, dẫn đến thâm hụt thương mại rất lớn. Do sự gia tăng đô thị hóa, tăng trưởng cơ sở hạ tầng và đầu tư, nguồn cung này có thể tập trung vào thị trường chưa được khai thác cho các công ty trong nước. Các công ty Việt Nam như Pomina, Tập đoàn Hoa Sen và thép Hòa Phát đã chú ý đến nhu cầu rất lớn này và gia tăng đầu tư trong nước.

Theo Viện Nghiên cứu POSCO, ngành xây dựng của Việt Nam đã tăng trưởng 8% và chiếm 33,3% GDP năm 2017, sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về thép. Ngành xây dựng đã chiếm tới 93% tổng nhu cầu thép ở Việt Nam và đạt mức tăng trưởng chi tiêu 8,5% (CAGR). Ngành xây dựng được dự báo sẽ tăng 7% hàng năm trong thập kỷ tới, mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm như thép kết cấu được dự đoán chiếm 80% tổng nhu cầu thép, đạt 24 triệu tấn vào năm 2020.

Nguồn: “Báo công thương điện tử”

 

Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng trọng tài thương mại để giải quyết tranh chấp thấp

Email In PDF

Giải quyết tranh chấp qua Tòa án và trọng tài vẫn còn thấp so với tranh chấp của doanh nghiệp (DN) đang xảy ra trong thực tế. Năm 2017 Việt Nam có khoảng 400.000 vụ việc giải quyết tại tòa án, trong đó khoảng 100.000 vụ việc về kinh tế tranh chấp thương mại. Mặc dù tòa án thì đang quá tải, nhưng cũng chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ các tranh chấp trong hoạt động kinh doanh của DN. Trong khi số vụ việc giải quyết tại Trung tâm trọng tài chưa tới 1% số vụ việc được giải quyết tại tòa án.

Thông tin trên được cho biết tại hội thảo “Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải - phương án khả thi cho DN” tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 16/8.

Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh -cho biết: Việt Nam gia nhập kinh tế khu vực và toàn cầu rất sâu rộng, bên cạnh cơ hội và tác động tích cực của hội nhập thì các vụ tranh chấp thương mại trong và ngoài nước cũng có xu hướng ngày càng tăng. Về phía VCCI và các Hiệp hội, đã phối hợp với Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) và các tổ chức khác tổ chức nhiều cuộc tập huấn để phổ biến pháp luật và kỹ năng phòng ngừa các tranh chấp trong hoạt động thương mại.

Ông Phan Trọng Đạt, Phó Giám đốc thường trực Trung tâm hòa giải Việt Nam VMC nêu dẫn chứng, gần đây có một DN bánh kẹo trong nước được đối tác ở Châu Phi muốn mua hàng đề nghị mỗi năm xuất 52 container, thậm chí không cần xem hàng mẫu có chất lượng hay không. DN Việt Nam tin tưởng xuất hang đi, thế nhưng khi hàng cập cảng ở châu Phi đối tác không chịu nhận hàng. Cuối cùng DN Việt không chịu nổi phí lưu kho, lưu bãi đành giảm giá bán để đối tác nhận hàng.

Ông Đạt cho rằng, qua câu chuyện trên cho thấy, tư duy hợp đồng thì bao giờ cũng là tìm kiếm đối tác, đàm phán giao dịch, ký kết hợp đồng và thực hiện hợp đồng với mục đích muốn suôn sẻ, nhưng luôn có thêm khúc tư duy là chẳng may không suôn sẻ với rất nhiều lý do thì chúng ta cần phải biết về hòa giải, trọng tài và tòa án. Tại VIAC, số vụ tranh chấp trước đây chủ yếu là 1 bên là DN nước ngoài và 1 bên là DN Việt Nam, bởi DN Việt nam chưa ý thức được việc phải chọn giải quyết bằng trọng tài. Nhưng khoảng 3-4 năm trở lại đây, thì tại VIAC có khoảng 2/3 số vụ tranh chấp cả hai bên đều là DN Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Liêm- thông tin, năm 2017 Singapore đã hòa giải được 2.700 vụ bất đồng kinh tế còn tại Việt Nam, số lượng DN biết về trọng tài, hòa giải đếm trên đầu ngón tay. Cụ thể khảo sát của VCCI cho thấy, năm 2017 Việt Nam có khoảng 400.000 vụ việc giải quyết tại tòa án, trong đó khoảng 100.000 vụ việc về kinh tế tranh chấp thương mại và trong số này chưa tới 1% số vụ việc được giải quyết tại Trung tâm trọng tài. “Mong muốn sắp tới đây các vụ tranh chấp thương mại được giải quyết thông qua trọng tại quốc tế và hòa giải được 10%. Theo tôi, tỷ lệ trên quá cao vì con số thực triển khai chỉ đạt 0,5%”, ông Liêm cho biết.

Theo một số liệu điều tra trong năm 2017, có 92% DN FDI khi được hỏi có chọn tòa án giải quyết tranh chấp không thì họ trả lời không. Điều đó, cho thấy, giải quyết tranh chấp bằng trọng tài đang là xu hướng của DN. Nói về ưu điểm của giải quyết tranh chấp thương mại bằng hình thức trọng tài, bà Mai Thị Tuyết Hạnh, Phó phòng Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh- cho hay, đây là phương thức giải quyết do các bên tự thỏa thuận. Ưu điểm này thể hiện thể hiện ở quyền được chọn trọng tài viên của các bên đương sự, điều mà không tồn tại ở tòa án.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử”

 

Việt Nam và các nước SADC: Chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ

Email In PDF

Nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày thành lập Cộng đồng phát triển Miền Nam châu Phi (SADC), ngày 17/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán các nước Angola, Mozambique và Nam Phi tổ chức Hội thảo "Phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ".

Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC) là một cộng đồng kinh tế khu vực gồm 15 nước thành viên với gần 280 triệu dân. Trong vòng 10 năm qua, khu vực này đã thu hút đầu tư được khoảng 500 tỷ USD, và khu vực này vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Sự liên kết của 15 quốc gia có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa, giàu tiềm năng kinh tế và có nhiều cơ hội phát triển, đã không chỉ tạo nên một thị trường nội khối rộng lớn, mà còn góp phần thúc đẩy các quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với các châu lục và quốc gia khác, qua đó thúc đẩy sự phát triển của cả khu vực nói chung và mỗi quốc gia trong Cộng đồng nói riêng.

Cộng đồng người Việt sinh sống và làm ăn tại các nước châu Phi nói chung và các nước miền Nam châu Phi nói riêng cũng như công dân các nước này sang Việt Nam làm ăn đang ngày càng tăng. Những biểu hiện đó cho thấy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước châu Phi nói chung và các nước miền nam châu Phi nói riêng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ông Đỗ Đức Định - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Hợp tác Việt Nam – Châu Phi cho biết, thực tế cho thấy cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam và các nước khu vực ASDC có điểm tương đồng là phần lớn đều có quy mô vừa và nhỏ, thâm chí siêu nhỏ, tuy nhiên khối doanh nghiệp này không chỉ tạo ra sản phẩm thiết thực đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng, góp phần phát triển kinh tế, tăng cường xuất nhập khẩu mà còn tạo ra một số lượng lớn việc làm, tăng thu nhập.

Theo ông Hồ Sỹ Hùng, Cục trưởng cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại Việt Nam, các DNVVN chiếm tới 97%, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thương mại và xây dựng. Mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là đưa DNVVN trở thành động lực chính để phát triển kinh tế. Theo đó, Việt Nam cũng đã nghiên cứu và thực hiện nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ khu vực doanh nghiệp này phát triển.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về những giải pháp tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và SADC. Ông Đỗ Đức Định mong muốn Đại sứ quán các nước SADC tại Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại các nước SADC cùng nghiên cứu tham mưu các cơ chế, chính sách cho nhà nước thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp các nước hợp tác, tạo bước đột phá phát triển kinh tế giữa các bên. Theo đó, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam và SADC tiếp tục tăng cường tìm hiểu, trao đổi, nắm bắt nhu cầu và mong muốn của nhau; tiếp tục phối hợp trong việc trình Chính phủ các nước tháo gỡ vướng mắc, tạo dựng môi trường hợp tác, môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các cơ quan ngoại giao của các nước SADC cần quan tâm thông tin kịp thời, đầy đủ về những cơ hội, tiềm năng hợp tác tại các nước đó cho doanh nghiệp Việt Nam.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử”

 

Lần đầu tiên, Việt Nam đăng cai sự kiện bất động sản tầm cỡ quốc tế

Email In PDF

Ngày 15/8/2018, tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã họp báo thông tin về Hội nghị bất động sản quốc tế- IREC 2018 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam và Hiệp hội Môi giới BĐS Quốc gia Hoa Kỳ đã thống nhất tổ chức IREC 2018 tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên hội nghị được tổ chức ở Việt Nam. Trước đó, từ năm 2015 đến năm 2017 hội nghị này đã lần lượt tổ chức tại Philippines, Hàn Quốc và Thái Lan.Được tổ chức từ sáng kiến của Hội Môi giới BĐS Hoa Kỳ (NAR), Hội nghị BĐS quốc tế là sự kiện giao lưu, kết nối thường niên và lớn nhất của cộng đồng các hiệp hội và doanh nghiệp BĐS thế giới trong những năm gần đây.

Với khẩu hiệu "Việt Nam- Thế giới của cơ hội" (Vietnam - A World of Opportunities), IREC 2018 sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 5-7/9/2018) tại Trung tâm Hội nghị quốc gia và Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia (Hà Nội) với nhiều hoạt động như: Hội nghị toàn thể các hiệp hội BĐS thế giới; các diễn đàn chuyên đề về xu hướng phát triển thị trường BĐS toàn cầu; các hội nghị giới thiệu, xúc tiến đầu tư; triển lãm BĐS quốc tế… IREC 2018 dự kiến sẽ đón hơn 300 khách mời quốc tế đến từ gần 30 quốc gia, và gần 1.000 đại biểu trong nước.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức hội nghị, IREC 2018 sẽ là dịp để các nhà quản lý, các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra các ý kiến bàn thảo, góp phần giải quyết những hạn chế, khơi dậy tiềm năng và thúc đẩy các thị trường BĐS phát triển lành mạnh hơn, bền vững hơn, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia. Đồng thời, qua các cơ hội kết nối đầu tư, sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế. Ông Nguyễn Trần Nam chia sẻ: “Chúng tôi kỳ vọng Hội nghị Bất động sản Quốc tế - IREC 2018 sẽ là sự kiện tầm vóc, ấn tượng, sáng tạo, thúc đẩy tinh thần giao lưu, kết nối cộng đồng các hiệp hội và doanh nghiệp bất động sản hàng đầu thế giới”.

IREC 2018 sẽ có các phiên tham luận về: Ảnh hưởng của Blockchain đến ngành bất động sản; ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo, phân tích cơ sở dữ liệu đến ngành bất động sản; thảo luận: Quy hoạch đô thị — Con đường của tương lai; thảo luận: Nâng cao khả năng toàn cầu của bạn; Thảo luận: Xu hướng thị trường bất động sản toàn cầu; Diễn đàn về nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ…

Một điểm nhấn của IREC 2018 là sự tham gia của những diễn giả uy tín trong khu vực và thế giới như chuyên gia dự báo các xu thế hàng đầu thế giới – Daniel Levine. Daniel Levine được biết đến với những bài giảng gây tiếng vang về xu thế của xã hội (social trends) và mối liên hệ với hiệu quả kinh doanh. Ông cũng có những nghiên cứu sâu sắc về tầm ảnh hưởng của xu thế công nghệ toàn cầu, đặc biệt trong ngành bất động sản. Những nghiên cứu của Daniel Levine thường xuyên xuất hiện trên những kênh truyền thông hàng đầu như Reuters, Forbes, The New York Times, CNBC, The Huffington post…

Sự góp mặt của Daniel Levine tại IREC 2018 với vai trò diễn giả chính sẽ là cơ hội để giới kinh doanh bất động sản Việt Nam nói chung và những người tham gia sự kiện nói riêng tiếp cận được với những xu thế mới trên thế giới. Trong đó, nội dung nổi bật nhất mà Daniel mang đến IREC 2018 có tên gọi “Xu hướng mới nhất về các vật liệu xây dựng cao ốc”.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử”

 

Việt Nam- Úc hợp tác phát triển nguồn nhân lực doanh nghiệp logistics

Email In PDF

Trong khuôn khổ chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills), ngày 14/8/2018, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp logistics.

Đây là một phần hợp tác trong tiến trình thực hiện giải pháp tăng cường gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp (DN) trong việc đào tạo, sử dụng lao động.

Ông Nguyễn Quốc Hưng - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần cảng Sài Gòn - cho biết, đây là mô hình thí điểm xây dựng cơ chế đào tạo giữa nhà trường và DN trong lĩnh vực logistics. Khi tham gia vào hoạt động giáo dục nghề nghiệp thì sự phối hợp giữa DN và nhà trường sẽ giúp DN tiết kiệm được chi phí và đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao cho DN trong ngành logistics của Việt Nam.

Theo ông Lâm Văn Quản - Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, logistics là mã ngành đào tạo mới nên Trường cao đẳng Kinh tế tập trung nhiều nguồn lực để phát triển. Đặc biệt việc ký kết hợp tác lần này nhằm phối hợp chặt chẽ với DN để đảm bảo sinh viên khi ra trường sẽ đáp ứng ngay với nhu cầu của DN mà không phải đào tạo lại.

Được biết, thỏa thuận hợp tác này nhằm góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nguồn nhân lực logistics có tay nghề cao theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh phát triển dịch vụ logisticscủa Việt Nam đến năm 2025. Trong thỏa thuận hợp này, DN đóng vai trò chủ chốt để xây dựng tiêu chuẩn nghề và kỹ năng nghề cũng như định hướng nhu cầu của thị trường lao động trong tương lai.

Theo đánh giá của các DN, mô hình này rất quan trọng không chỉ với Úc mà cả Việt Nam khi bước vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Sự phát triển này đòi hỏi sự thay đổi mạnh mẽ trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cho DN.

Nguồn: “www.chinhphu.vn”

 

Danh sách 41 mặt hàng hạn chế nhập khẩu vào Nigeria

Email In PDF

Để giảm nguồn chi ngoại hối và bảo hộ sản xuất trong nước, Ngân hàng Trung ương Nigeria (Central Bank of Nigeria - CBN) đã ban hành danh sách 41 mặt hàng không được mua ngoại tệ để nhập khẩu.

Với việc ban hành chính sách này, các doanh nghiệp Nigeria, không thể mua ngoại tệ từ Ngân hàng Trung ương Nigeria, để nhập khẩu doanh nghiệp phải tự cân đối, hoặc mua ngoại tệ tại các phòng thu đổi ngoại hối tự do. Biện pháp này hạn chế đáng kể việc xuất khẩu của các nước vào Nigeria, trong đó có một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như: gạo, rau, hàng dệt - may v.v…

Danh sách 41 mặt hàng hạn chế nhập khẩu vào Nigeria tại đây,

Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần liên hệ với Hiệp hội Điều Việt Nam và Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh, hỏi thông tin các doanh nghiệp nhập khẩu điều và gỗ nguyên liệu, để trao đổi nguồn ngoại tệ xuất nhập khẩu:

1) Hiệp hội Điều Việt Nam

Địa chỉ: 135 Pasteur, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 38242136 - Fax: (028) 38242138

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ; Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

www.facebook.com/hiephoidieuvietnam

http://www.vinacas.com.vn/

2) Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh

185 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Tel: 08 3526 4020 - Fax: 08 3526 4022

Hotline: +84 902 507 770 - Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

www.hawa.org.vn; www.hawa.com.vn

Khuyến cáo của Thương vụ Việt Nam tại Nigeria:

1) Tình trạng lừa đảo tại Nigeria nói riêng và châu Phi nói chung, xảy ra thường xuyên. Đề nghị doanh nghiệp trong nước không chuyển tiền trước, với bất cứ hình thức nào khi đối tác đề nghị. Ví dụ chi phí thủ tục xin mã số giấy phép xuất - nhập khẩu, phí môi giới, phí luật sư v.v... (đây là các hình thức lừa đảo);

2) Hình thức thanh toán: Nếu ký hợp đồng xuất khẩu - nhập khẩu, đề nghị áp dụng hình thức “Thư tín dụng không hủy ngang, thanh toán ngay (Irrevocable L/C, At sight), không dùng các hình thức thanh toán T/T, DA, DAP.

Thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Thương vụ Việt Nam tại Nigeria:

(Kiêm nhiệm: Cameroon, Ghana, Togo, Sierra Leone, Chad)

Intergrity Esttate, Plot 27, Chief Yesufu Abiodun Oniru Road, Victoria Island,

C.P. 70922, Lagos city, Nigeria

Emails: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ; Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

http://en.vietnamexport.com/

Tel: +234 803 474 4486; + 234 810 442 0090

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử

 

Nhiều doanh nghiệp vẫn “thờ ơ” với CPTPP

Email In PDF

Chiều 09/8/2018, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP): Các cam kết cốt lõi và tác động đến doanh nghiệp”.

CPTPP là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có tiêu chuẩn cao và có tác động mạnh mẽ đến các nền kinh tế, được ký kết ngày 8/3/2018, với sự tham gia ký kết của 11 quốc gia thành viên. Đến thời điểm hiện tại, đã có 3/11 quốc gia phê chuẩn CPTPP. Việt Nam dự kiến sẽ là quốc gia thứ 4 phê chuẩn CPTPP. Hiện đoàn đàm phán đang tích cực hoàn thiện hồ sơ về CPTPP để trình Quốc hội xem xét vào tháng 10/2018, đưa khả năng CPTPP có hiệu lực đến gần hơn (6/11 quốc gia phê chuẩn thông quan, CPTPP sẽ có hiệu lực).

Dù không có Hoa Kỳ tham dự trong CPTPP, tuy nhiên, các thị trường như Canada, Nhật Bản, Australia, Mexico vẫn là những thị trường rất tiềm năng cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Tiêu biểu như các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào thị trường Nhật Bản. CPTPP có những điều khoản rất mở cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản vào thị trường này. Tất nhiên, những điều khoản mở cũng đi kèm những yêu cầu gắt gao hơn về quy tắc xuất xứ và các hàng rào phi thuế quan ví dụ như vấn đề môi trường, nguồn gốc xuất xứ thủy sản…. Doanh nghiệp đánh giá CPTPP ít hấp dẫn hơn bởi thị trường lớn là Hoa Kỳ không còn, vì vậy, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng ít hơn TPP. Tuy nhiên, 22 điều khoản tạm hoãn trong CPTPP cũng được cho là tạm thời giúp doanh nghiệp “dễ thở” hơn.

Ngoài ra, một vấn đề lớn hơn đó là doanh nghiệp kỳ vọng thông qua CPTPP sẽ có sự cải cách mạnh mẽ về thể chế và thông thoáng trong đầu tư và kinh doanh.

Bên cạnh đó, Canada và Mexico là 2 trong 4 quốc gia tại CPTPP mà Việt Nam chưa có bất kỳ một FTA song phương hay đa phương nào (ngoại trừ WTO), đây sẽ là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Dự kiến các ngành hàng như thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, may mặc, dệt may, giày da sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ CPTPP về cả sản lượng sản xuất và xuất khẩu.

Theo bà Phùng Thị Lan Phương – Trưởng phòng FTA – Trung tâm WTO và hội nhập, VCCI, đến thời điểm hiện tại vẫn có rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa thực sự quan tâm và tìm hiểu các FTA nói chung và CPTPP nói riêng. Đây là sẽ là một thiệt thòi với doanh nghiệp xuất nhập khẩu sang các thị trường nằm trong các FTA khi không tận dụng được những ưu đãi về thuế. Bà Lan Phương khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu nên chủ động và tích cực tìm kiếm, cập nhật thông tin về các FTA có thị trường mà doanh nghiệp xuất khẩu, từ đó, khai thác triệt để những ưu đãi về thuế quan, mặc dù, ưu đãi lớn sẽ đi kèm với những điều kiện khắt khe hơn, nhưng đó cũng là một động lực để doanh nghiệp Việt nâng cao chất lượng sản phẩm.

“Với CPTPP, doanh nghiệp Việt có nhiều hơn cơ hội đầu tư sang các nước CPTPP, cơ hội hợp tác, kinh doanh với các đối tác nước ngoài tăng và cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu cũng hiện hữu hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt cũng cần phải chủ động hoàn thiện mình bởi chỉ doanh nghiệp có năng lực cạnh trạnh, có đủ điều kiện cần thiết mới có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.” - Bà Lan Phương cho biết.

Trên thực tế, dù 10/17 FTA Việt Nam tham gia đã có hiệu lực, nhưng doanh nghiệp Việt mới chỉ tận dụng được khoảng 30 – 40% ưu đãi thuế quan của các FTA mang lại.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng được cập nhật những thông tin về cơ hội đầu tư tại Hoa Kỳ và chương trình EB5.

Nguồn: "Báo Công Thương Điện Tử"

 

Hạn chế rủi ro trong giao dịch thương mại quốc tế: Lưu ý khâu thanh toán

Email In PDF

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc vừa phát đi thông tin một số doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK) Việt Nam gặp sự cố khi giao dịch với các công ty có trụ sở tại Maroc, đặt văn phòng tại Tây Ban Nha do ông Mohamed Tuhami sáng lập và điều hành. Để hạn chế rủi ro, các chuyên gia cho rằng, DN XK phải tự trang bị thêm kiến thức về giao dịch thương mại quốc tế, đặc biệt lưu ý khâu thanh toán.

Theo thông tin từ Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc, năm 2016, đã có DN trong nước bán hàng cho một DN tại Maroc là Công ty STE TOP ARABIC SARL A.U (tên Văn phòng giao dịch tại Tây Ban Nha là MACROTEX TRADING SL) do ông Mohamed Tuhami làm chủ với phương thức thanh toán đổi chứng từ. Khi hàng đã đến cảng Ceuta thì việc thanh toán rất khó khăn và chậm trễ. Ngoài ra, giữa tháng 7/2018, một DN có tên GOLD NUTS tại Ceuta cũng do ông Mohamed Tuhami mới thành lập tháng 3/2018 có hỏi mua hạt điều từ DN Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi Thương vụ tìm hiểu và yêu cầu điều khoản thanh toán chặt chẽ, ông Mohamed Tuhami không thấy hồi âm.

Ông Nguyễn Tuấn Việt - Giám đốc Công ty TNHH VIETGO (DN chuyên tư vấn XK) - phân tích, trong giao dịch thương mại quốc tế, DN sản xuất hay XK đều phải có những phương thức phù hợp để giảm thiểu tối đa rủi ro. DN XK nên áp dụng 2 hình thức thanh toán là mở L/C tại ngân hàng hoặc chuyển tiền qua ngân hàng (TT). Hầu hết các phương thức còn lại như thanh toán đổi chứng từ đều không có lợi cho người bán hàng (DN XK). Vì vậy, trong trường hợp mà Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc thông tin, DN XK đã tự đẩy mình vào thế khó.

Cụ thể, với phương thức thanh toán đổi chứng từ, DN XK không được nhận tiền cọc từ bạn hàng. Đồng thời, phía bạn hàng yêu cầu sản xuất trước, gửi hàng đến cảng của phía bạn và giữ lại bộ chứng từ. Khi hàng đến cảng mới đổi chứng từ để lấy tiền. Điều này dẫn đến tình trạng hàng đã đến cảng nhưng bạn hàng từ chối thanh toán để ép giá. DN XK hoặc phải giữ hàng hóa lưu kho tại cảng trong thời gian dài, chịu phí lưu kho cao, hoặc phải chấp nhận giảm giá để nhận tiền. Cả hai trường hợp này, DN XK đều chịu thiệt.

Đối với 2 phương thức thanh toán còn lại, ông Nguyễn Tuấn Việt cũng lưu ý, thanh toán L/C tại ngân hàng là hình thức an toàn nhất. Với phương thức chuyển tiền qua ngân hàng (TT), DN XK cũng nên yêu cầu phải nhận tiền cọc trước mới sản xuất. Khi hàng sản xuất xong và đưa đến cảng phía bạn, phải thu được 100% tiền trước khi trả chứng từ để khách hàng nhận hàng. Nếu phía bạn không trả tiền, DN có thể chấp nhận quay về với hàng và tiền cọc, giảm thiểu tối đa rủi ro.

“Kể cả đã sử dụng những hình thức thanh toán như L/C hay TT, DN XK cũng cần đặc biệt chú ý đến các điều khoản thanh toán và vận tải để kiểm soát rủi ro. Hoặc tìm đến các chuyên gia như những người làm xuất nhập khẩu lâu năm hoặc các công ty tư vấn để đảm bảo giảm thiểu tối đa những rủi ro trong giao dịch” - ông Nguyễn Tuấn Việt khuyến nghị.

Đồng ý kiến, đại diện Ngân hàng TMCP An Bình cho rằng, khi giao dịch quốc tế, để an toàn cho cả người bán và người mua, phương thức được nhiều DN XK chọn nhiều nhất hiện nay là mở L/C tại ngân hàng. Hoặc chuyển tiền qua ngân hàng (TT) nếu DN có sự tin tưởng cao và giá trị hợp đồng không quá lớn.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử”

 

Việt Nam – Argentina: Tập trung đa dạng hóa lĩnh vực giao thương

Email In PDF

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Tôn giáo Argentina Jorge Faurie, ngày 31/7/2018, tại Hà Nội, Đại sứ quán Argentina phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Argentina.

Tham dự diễn đàn lần này có sự góp mặt của đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và những doanh nghiệp hàng đầu của Argentina hoạt động trong các lĩnh vực thực phẩm như thịt bò, cá và hải sản, thực phẩm chế biến, đồ uống, trái cây, thức ăn chăn nuôi và dược phẩm.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Tôn giáo Argentina, ông Jorge Faurie nhấn mạnh, năm 2018 là dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác giữa giữa Việt Nam và Argentia khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/10/1973-25/10/2018). Ông cho rằng, trong bối cảnh các nền kinh tế trên thế giới đang phải đối mặt với nhiều bất ổn, vì vậy sự tin tưởng lẫn nhau và các biện pháp thúc đẩy cơ chế đa phương, tự do thương mại, tôn trọng luật pháp quốc tế… chính là chìa khóa của sự phát triển.

Thời gian qua, Argentina đã nỗ lực để đổi mới, cải cách nền kinh tế, thúc đẩy kết nối quan hệ thương mại với Liên minh châu Âu, ASEAN nói riêng và các nước châu Á nói chung. Bộ trưởng Jorge Faurie hy vọng quan hệ Việt Nam - Argentina sẽ phát triển ngày càng tốt đẹp trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ mong muốn hai nước có thể đa dạng hóa lĩnh vực giao thương. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống như thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, doanh nghiệp hai nước nên quan tâm đến những lĩnh vực khác như công nghệ sinh học, dược phẩm, v.v...

Các doanh nghiệp Argentina quan tâm và đánh giá cao sự hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học, dịch vụ, dược phẩm, kỹ thuật với Việt Nam và mong muốn hai bên mở rộng giao thương, cùng nhau kiến tạo nhiều giá trị hơn nữa trong những giai đoạn tiếp theo.

Khẳng định Argentina hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong khu vực Mỹ La Tinh, bà Doãn Thị Thu Thủy, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam đang là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của Argentina trên phạm vi toàn cầu, còn Argentina là đối tác quan trọng thứ hai của Việt Nam tại khu vực Mỹ La-tinh (sau Brazil). Quan hệ thương mại giữa hai nước trong những năm gần đây đã đạt mức tăng trưởng đáng khích lệ. Năm 2017 kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước cán mốc 3 tỷ USD. 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt hơn 1,5 tỷ USD. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Argentina là dệt may, da giày, linh kiện điện thoại, v.v...Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Argentina các mặt hàng thực phẩm (thịt, các loại hạt, thủy hải sản, bánh kẹo, đồ uống đóng hộp), lương thực, thức ăn gia súc.

Bà Doãn Thị Thu Thủy đánh giá, những kết quả trên đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng lớn của các cơ quan ngoại giao, kinh tế, công nghiệp, nông nghiệp của hai Chính phủ Việt Nam và Argentina. Thời gian qua, các hoạt động giao dịch, kết nối thương mại giữa hai bên được tổ chức thường xuyên, có hiệu quả với sự quan tâm, tham dự tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Tuy vậy, cán cân thương mại giữa hai bên vẫn chưa đạt được thế cân bằng, khi giá trị xuất khẩu Việt Nam vào Argentina còn khiêm tốn, dẫn đến thâm hụt thương mại. Vì vậy, để đưa mối quan hệ này phát triển xứng tầm với quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, bà Thủy cho biết, Cục Xúc tiến thương mại sẽ tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh tổ chức những hoạt động thúc đẩy thương mại song phương, như các chương trình diễn đàn, giao lưu giữa doanh nghiệp hai nước, triển lãm, hội chợ.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã phối hợp với Hội đồng Liên bang đầu tư Argentina tổ chức một số chương trình giao lưu, kết nối các phái đoàn, doanh nghiệp giữa hai nước; hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tìm hiểu xu hướng, thị trường, quảng bá, giới thiệu các mặt hàng thế mạnh; thiết lập quan hệ bạn hàng và tìm cơ hội kinh doanh, đầu tư nhằm góp phần ngày càng củng cố hơn hợp tác kinh tế giữa hai nước, cân bằng cán cân thương mại.

Được biết, vào cuối quý I/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã phối hợp với Phòng Thương mại châu Á - Thái Bình Dương của Argentina tổ chức buổi tọa đàm về cơ hội kinh doanh thông qua các hội chợ quốc tế và chuyên ngành tại Việt Nam, qua đó cho thấy rất nhiều doanh nghiệp Argentina mong muốn tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác kinh doanh với các đối tác Việt Nam. Dự kiến, tháng 9 năm nay, Argentina sẽ đón một đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu cơ hội hợp tác và hai bên sẽ tổ chức cuộc họp của Ủy ban Liên Chính phủ để thúc đẩy các chương trình hợp tác.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử

 

Khuyến cáo gửi tới các doanh nghiệp xuất khẩu không giao dịch với Công ty tại Maroc

Email In PDF

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc trân trọng gửi tới các doanh nghiệp xuất khẩu khuyến cáo không giao dịch với Công ty Maroc có tên dưới đây, nhằm tránh rủi ro.

“Tên công ty : STE TOP ARABIC SARL A.U hoặc tên Văn phòng giao dịch tại Tây Ban Nha : MACROTEX TRADING SL

Mã số thuế: PAT.No. 56128861

Địa chỉ: QU BOUCHOUAF IMMB A 1 ETAGE, CITY-NADOR, MORROCO.

Điện thoại: 00212536329115.

Người đứng tên giao dịch: Mohamed Tuhami.

Điện thoại di động: 00212661404042 hoặc số điện thoại tại Tây Ban Nha 0034956505555/0609964811.

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Công ty này thường trực tiếp liên hệ hoặc qua trung gian để tìm kiếm doanh nghiệp xuất khẩu các nước, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng nông sản như hoa quả đóng hộp, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, gia vị…Sau khi ký hợp đồng với phương thức thanh toán đổi chứng từ và bên bán đã gửi hàng theo cam kết, Công ty Maroc này không lấy hàng, bỏ mặc hàng lưu kho với mức phí hàng ngày tại Maroc rất cao nhằm mục đích ép giá, gây thiệt hại và đẩy doanh nghiệp xuất khẩu vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan.

Qua tìm hiểu, Thương vụ được biết công ty này có văn phòng đặt tại Thành phố nhỏ miền núi phía Bắc Maroc. Văn phòng thường xuyên đóng cửa. Số điện thoại gửi cho đối tác xuất khẩu hầu như không liên lạc được và không phát sinh cước.

Cho đến nay, một số doanh nghiệp nước ngoài và 01 công ty của Việt Nam đã gặp trục trặc do giao dịch với công ty này với cùng một phương thức như đã nêu ở trên.

Thương vụ ĐSQ Việt Nam tại Maroc trân trọng thông báo để các doanh nghiệp xuất khẩu biết và không giao dịch với công ty Maroc nêu trên, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp của ta.

Để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Maroc đầy tiềm năng, các doanh nghiệp cần lưu ý tìm hiểu, xác minh đối tác kỹ lưỡng, cũng như đàm phán các điều khoản hợp đồng chặt chẽ, nhất là điều khoản thanh toán cần đảm bảo tính ràng buộc để giảm thiểu rủi ro.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử

 

Hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam thẩm tra các doanh nghiệp tại Nigeria

Email In PDF

Thời gian vừa qua, có một số đối tượng Nigeria giả mạo để lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam. Để xác định được các doanh nghiệp là hợp pháp hay lừa đảo, Thương vụ Việt Nam tại Nigeria hướng dẫn cách thẩm tra mã số thuế (Tax Identification Number - TIN) của doanh nghiệp Nigeria.

Trong quá trình giao dịch, đề nghị đối tác cung cấp tên và mã số thuế.

Ví dụ tra cứu công ty Nigeria có mã số thuế như sau:

Tên công ty: TESTYMONFAD INVESTMENT COMPANY LIMITED, Mã số thuế (Tax Identification Number - TIN): 20902413-0001

1) Truy cập vào trang web của Cơ quan quản lý thuế Liên bang Nigeria

(Federal Inland Revenue Service of Nigeria, viết tắt là FIRS):

https://apps.firs.gov.ng/tinverification/

2) Mẫu tìm kiếm (SEARCH FORM):

- Select Search Criteria (chọn tiêu chí tìm kiếm): Tax Identification Number (TIN)

- Search Value (tìm mã số thuế TIN): 20902413-0001

- Captcha Image* (điền hình ảnh vào ô): hQPTJm

- Search (Click vào nút Search - tìm kiếm)

3) Record found (kết quả tìm được):

4) Bấm vào ô “gửi email cho người tìm kiếm” (Send to my email):

Ví dụ, E-mail của Thương vụ Việt Nam tại Nigeria: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

5) Cơ quan quản lý thuế Liên bang Nigeria (FIRS), gửi email kết quả xác minh doanh nghiệp Nigeria là hợp pháp như dưới đây:

“From: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Sent: Tuesday, July 31, 2018 11:01 PM

To: Vietnam Trade Office in Nigeria [ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ]

Subject: FIRS TIN Verification System

Your Registration Details with FIRS,

Taxpayer Name: TESTYMONFAD INVESTMENT COMPANY LIMITED OGBA CAC Reg. Number: 1497000

FIRS TIN: 20902413-0001

JTB TIN: N/A

Tax Office: MSTO IKEJA

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Phone: 07064436226

Thanks

CONFIDENTIALITY NOTICE: This e-mail message (including any attached documents) is intended for the exclusive and confidential use of the individual or entity to which this message is addressed. The contents is confidential and privileged information of FIRS. Any dissemination, distribution, copying or alteration of the enclosed content is unlawful and prohibited. If you receive this e-mail in error, please notify the sender immediately by e-mail at Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. , and delete the original message. Your cooperation is appreciated”

Trong trường hợp không tìm thấy mã số thuế (TIN), Thương vụ khuyến cáo chấm dứt giao dịch, để tránh bị lừa đảo.

Khuyến cáo của Thương vụ Việt Nam tại Nigeria:

1) Tình trạng lừa đảo tại Nigeria nói riêng và châu Phi nói chung, xảy ra thường xuyên. Đề nghị doanh nghiệp trong nước không chuyển tiền trước, với bất cứ hình thức nào khi đối tác đề nghị. Ví dụ chi phí thủ tục xin mã số giấy phép xuất - nhập khẩu, phí môi giới, phí luật sư v.v... (đây là các hình thức lừa đảo);

2) Hình thức thanh toán: Nếu ký hợp đồng xuất khẩu - nhập khẩu, đề nghị áp dụng hình thức “Thư tín dụng không hủy ngang, thanh toán ngay (Irrevocable L/C, At sight), không dùng các hình thức thanh toán T/T, D.A, DAP.

3) Đề nghị các sở công thương, trung tâm XTTM các tỉnh, thành phố, hiệp hội ngành hàng, đăng lại thông tin này để hướng dẫn các doanh nghiệp trong nước.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử

 

Kim ngạch thương mại Việt Nam-Trung Quốc duy trì đà tăng trưởng cao

Email In PDF

Theo thông tin tại cuộc họp báo giới thiệu về tình hình hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc do Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngày 26/7, kim ngạch thương mại Việt Nam-Trung Quốc ước đạt 66 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2018.

Ông Hồ Tỏa Cẩm -Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết trong các năm gần đây, Malaysia luôn là bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Tuy nhiên, số liệu thống kê mới nhất của phía Trung Quốc, Việt Nam đã soán ngôi đầu bảng này của Malaysia. Riêng trong tháng 6/2018, giá trị trao đổi thương mại hai nước đạt 11,2 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với con số 9,3 tỷ USD giá trị trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Malaysia.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam lên tới 28,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn rất nhiều so với con số 15,5% của Malaysia. Lần đầu tiên kim ngạch thương mại trung bình hằng tháng giữa hai nước vượt mức 10 tỷ USD.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc sang Việt Nam ước đạt 23,5%, Việt Nam đã trở thành một trong 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc. Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc tăng 37,4%, đứng đầu khối ASEAN.

Năm 2017, đầu tư trực tiếp (FDI) của Trung Quốc tại Việt Nam đã vượt 2,1 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp Trung Quốc có 163 dự án mới với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 330 triệu USD, xếp thứ 6 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Ông Hồ Tỏa Cẩm nhận định, với đà tăng trưởng như hiện nay, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam năm 2018 sẽ có bước đột phá mới.

Nguồn: “www.chinhphu.vn”

 

Quan hệ hợp tác Thụy Sỹ - Việt Nam ngày càng phát triển

Email In PDF

Ngày 01/8/2018, Thụy Sỹ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 727. Trong những năm qua, quan hệ Thụy Sỹ- Việt Nam ngày càng phát triển, và Việt Nam là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Thụy Sỹ tại khu vực Đông Nam Á.  

Là một quốc gia nằm ngay trái tim Châu Âu với địa hình chủ yếu là đồi núi, Thụy Sỹ ra đời năm 1291 khi một liên minh phòng thủ của ba bang được hình thành.

Trong hai thế kỉ tiếp theo, liên minh đã nhanh chóng phát triển thành một liên bang rộng lớn với nhiều bang có quyền tự trị cao. Sau một thời gian ngắn tồn tại dưới hình thức chính phủ tập quyền trong thời đại Napoleon và sau khi xác nhận biên giới hiện thời của mình tại Đại hội Viên năm 1815, Thụy Sỹ trở thành một nhà nước liên bang với việc ban hành hiến pháp hiện đại vào năm 1848. Công nghiệp hóa và phát triển kinh tế nhanh chóng đi đôi với việc đảm bảo đầy đủ các quyền dân sự và chính trị cho mọi người dân, bao gồm các nguyên tắc dân chủ trực tiếp, đã đưa Thụy Sỹ trở thành một đất nước nổi tiếng.

Thụy Sỹ không có nhiều tài nguyên thiên nhiên và không có biển. Tuy nhiên, những điều kiện không mấy thuận lợi đó đã không ngăn cản được đất nước này tự vươn mình để trở thành một trong những nền kinh tế cạnh tranh nhất, và người dân được hưởng những tiêu chuẩn sống cao nhất thế giới. Trong số những nguyên nhân dẫn đến sự thành công đáng kinh ngạc này phải kể đến hai nguyên nhân rất phù hợp với các quốc gia phát triển, đó là quản trị nhà nước hiệu quả và một nền giáo dục chất lượng cao.

Quản trị nhà nước hiệu quả được đảm bảo thông qua các thể chế chính trị dung hợp và phân cấp, một khuôn khổ pháp lí phù hợp, các chính sách được tham vấn rộng rãi và một xã hội dân sự vững mạnh. Quản trị nhà nước hiệu quả là nền tảng cốt lõi giúp tạo ra một môi trường hấp dẫn và có thể dự đoán được cho mọi người dân và cho giới doanh nghiệp. Đó là lí do tại sao hơn 10.000 công ty đa quốc gia có văn phòng đại diện tại Thụy Sỹ và sử dụng hơn 10% lực lượng lao động của nước này.

Môi trường kinh doanh như vậy mang lại lợi ích cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong số đó, nhiều công ty đã cạnh tranh thành công trên thị trường quốc tế và trở thành trụ cột của nền kinh tế Thụy Sỹ. Với chính sách trung lập có từ lâu đời, sự ổn định chính trị và môi trường đầu tư hấp dẫn đã giúp hình thành hàng chục tổ chức quốc tế trên lãnh thổ Thụy Sỹ. Nhiều thỏa thuận trên nhiều lĩnh vực đã đạt được tại đây có thể kể đến như hòa bình quốc tế, trong đó có Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954, y tế, môi trường, thương mại quốc tế, viện trợ nhân đạo…

Giáo dục chất lượng cao là thành quả của một hệ thống giáo dục mang lại nhiều cơ hội vượt xa khỏi những tấm chứng chỉ học thuật bằng việc đào tạo một đội ngũ lao động đông đảo có các kỹ năng cốt yếu để làm ra những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao giúp Thụy Sỹ trở nên nổi tiếng. Với hệ thống giáo dục và đào tạo nghề “kép” (VET), học sinh được kết hợp học tại trường và học tại môi trường thực tế ở các doanh nghiệp. VET là chương trình trung học phổ thông chủ đạo với 70% thanh thiếu niên Thụy Sỹ theo học. Chương trình nhằm mục tiêu đào tạo một lực lượng lao động hùng hậu đa ngành và có thể tiến xa trong nghề nghiệp ở cả khối quản lý và sản xuất thuộc các lĩnh vực như công nghệ cao, y tế cũng như trong lĩnh vực thương mại truyền thống và thủ công.

Hệ thống giáo dục này nhận được sự hỗ trợ lớn từ các nhà sử dụng lao động Thụy Sỹ, họ tin rằng nó góp phần quan trọng cho sức sống và sức mạnh bền vững của nền kinh tế Thụy Sỹ. Ngoài ra, Thụy Sỹ cũng là một quốc gia có nhiều trường đại học và trường khoa học kĩ thuật hàng đầu thế giới, mang về cho đất nước không dưới 26 giải Nô-ben, trong đó 21 giải thuộc lĩnh vực khoa học. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi Thụy Sỹ là một trong những quốc gia đầu tư ngân sách trên đầu người cao nhất cho nghiên cứu và phát triển.

Quan hệ giữa Thụy Sỹ và Việt Nam có những bước phát triển nhanh chóng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971. Ngay từ những năm 90, Thụy Sỹ đã giúp đỡ Việt Nam phát triển thông qua hỗ trợ kĩ thuật hướng tới xóa đói giảm nghèo và tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế. Nhiều cuộc gặp gỡ song phương thường xuyên được tổ chức, trong đó có nhiều chuyến thăm cấp cao. Lượng khách du lịch của cả hai quốc gia tăng lên một cách rõ rệt. Việc kí kết hiệp định dịch vụ vận tải hàng không gần đây và việc một đường bay thẳng giữa Zurich và thành phố Hồ Chí Minh sẽ được khai thác vào cuối năm nay chắc chắn sẽ góp phần gia tăng lượng khách du lịch cả hai bên. Các trường đại học của Thụy sỹ và Việt Nam đã có nhiều chương trình hợp tác và trao đổi sinh viên, và số sinh viên Việt Nam theo học tại các trường Thụy Sỹ đang ngày càng tăng.

Thương mại hai chiều tăng trưởng không ngừng, và Việt Nam là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Thụy Sỹ tại khu vực Đông Nam Á. Hơn một trăm doanh nghiệp Thụy Sỹ đặt trụ sở và đầu tư vào Việt Nam. Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do Châu Âu mà Thụy Sỹ là thành viên đang trong quá trình đàm phán và nếu được ký kết chắc chắn sẽ giúp thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử

 

Việt Nam và Algeria tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương

Email In PDF

Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Algeria nói chung và với tỉnh Sétif nói riêng, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Sétif tổ chức cuộc tọa đàm giới thiệu tiềm năng hợp tác kinh tế - thương mại vào ngày 19/7/2018. 

Sự kiện đã thu hút 50 doanh nghiệp địa phương trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.

Tại cuộc gặp, ông Mansouri Ali, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Sétif đánh giá cao chuyến công tác của đoàn Đại sứ quán Việt Nam, đồng thời giới thiệu về các tiềm năng kinh tế cũng như cơ hội đầu tư tại tỉnh trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.

Sétif là một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Algeria, cách thủ đô 300km. Tỉnh có diện tích 6.500km2, dân số khoảng 1,6 triệu người, đứng thứ hai về dân số sau thủ đô Alger. Thế mạnh của tỉnh là phát triển nông nghiệp (lúa mì, ôliu, khoai tây, cà chua), công nghiệp (sản xuất đồ điện gia dụng, xe bán tải, xe máy, lốp xe, khai mỏ kẽm, chì) và du lịch. Xuất khẩu của tỉnh tập trung vào hai mặt hàng chính là máy giặt và thẻ điện tử của Công ty Samsung. Sétif được xem là thủ phủ của vùng cao nguyên Algeria có sân bay quốc tế, đường sắt và đường cao tốc chạy qua, thuận lợi cho việc chuyên chở hành khách và hàng hóa.

Sétif đang đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng như xây dựng khu công nghiệp lớn nhất Algeria, mở rộng các khu du lịch… nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và khách du lịch quốc tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sétif và các doanh nghiệp Algeria tham dự hội thảo đề nghị Thương vụ giới thiệu đối tác đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, chế biến nông sản thực phẩm, sản xuất hàng dệt may và du lịch cũng như thủ tục xin visa vào Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Phạm Quốc Trụ nhấn mạnh, để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương, hai bên cần nỗ lực tháo gỡ các rào cản, vướng mắc hiện nay đối với trao đổi thương mại và đầu tư, củng cố và hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ với các biện pháp hỗ trợ và tạo thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước tham gia vào thị trường của nhau. Đại sứ cũng thông báo kế hoạch tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp về du lịch giữa hai nước dự kiến vào tháng 9/2018 và mời các công ty du lịch của tỉnh Sétif tham gia.

Nhân dịp này,Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Algeria trong thời gian qua, triển vọng phát triển trong thời gian tới và giới thiệu cuốn sách tiếng Pháp “Cẩm nang kinh doanh với thị trường Việt Nam” cũng như danh sách các hội chợ, triển lãm quốc tế và doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sétif cho biết sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp tham dự Triển lãm Food Expo của Việt Nam vào tháng 11/2018.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử

 

Doanh nghiệp châu Âu tiếp tục lạc quan về môi trường kinh doanh Việt Nam

Email In PDF

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số kinh doanh quý 1/2018 với kết quả chỉ số là 78, tăng 1 điểm so với quý trước.

Theo kết quả khảo sát, các doanh nghiệp châu Âu vẫn lạc quan về môi trường kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời tin tưởng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ sớm bắt đầu.

So với quý trước, những đơn vị đánh giá tình hình môi trường kinh doanh là “Xuất sắc” đã giảm 10%; thay vào đó là sự tăng trưởng 7% các đơn vị xếp hạng “Tốt” cho tình hình kinh doanh tại Việt Nam. Số lượng đánh giá mang tính tiêu cực không có nhiều thay đổi, tương tự như quý 4/2017.

Đánh giá về dự báo tình hình kinh tế vĩ mô tại Việt Nam, các thành viên của EuroCham tự tin vào sự bình ổn và tiếp tục cải thiện nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam với mức tăng 9%. Còn số lượng đại diện tham gia khảo sát dự đoán sẽ không có nhiều thay đổi đối với nền kinh tế vĩ mô trong quý tới tăng gần 10%.

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát cũng cho thấy, vấn đề lạm phát không phải là nỗi lo chính của các doanh nghiệp thành viên thuộc mạng lưới EuroCham. 84% số lượng doanh nghiệp tham gia khảo sát lạc quan rằng lạm phát sẽ không có ảnh hưởng gì hoặc có ảnh hưởng không đáng kể. Tuy nhiên cũng có 17% số người tham gia khảo sát cho biết, điều này sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới công việc kinh doanh của doanh nghiệp họ (giảm nhẹ so với Q4/2017). Chỉ với 1% cho rằng lạm phát sẽ đe dọa công việc kinh doanh của doanh nghiệp mình, các đại diện tham gia khảo sát đã xua tan lỗi lo về lạm phát.

Xét ở khía cạnh nguồn lao động, số doanh nghiệp muốn duy trì lượng người làm việc tiếp tục giữ ở mức 40%. Song song đó, kết quả cũng cho thấy có 12% các đơn vị muốn tăng số lượng người lao động trong khi số lượng doanh nghiệp muốn tăng người làm lên 41% (giống với quý trước).

Những doanh nghiệp thể hiện mong muốn giảm thiểu số lượng người lao động “giảm nhẹ” từ 10% xuống còn 5% và “giảm mạnh” từ 3% còn 2%. Đặc biệt, liên quan đến kế hoạch đầu tư, thì có 45% doanh nghiệp thành viên EuroCham muốn duy trì mức đầu tư hiện tại (tăng 9% so với quý 4/2017).

Chia sẻ về chỉ số BCI kỳ này, ông Nicolas Audier, Đồng Chủ tịch của EuroCham cho rằng, kết quả BCI quý 2/2018 tiếp tục cho thấy những kỳ vọng lạc quan từ phía các doanh nghiệp châu Âu đối với Việt Nam, nhưng không ở mức cao như năm 2016.

EuroCham hi vọng, gần 90% doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam sẽ tạo nguồn cảm hứng và động lực cho Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, đặc biệt là những thay đổi về mặt pháp lý cho phép Việt Nam hoàn tất những cam kết của mình đối với Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ có hiệu lực trong thời gian tới.

Ông Nicolas Audier nhấn mạnh, những chỉ số BCI cho thấy sự lạc quan vào quá trình cải cách nhanh trong thời gian ngắn, đồng thời tăng cường kỳ vọng vào việc phê duyệt EVFTA. Cho dù chỉ số của BCI của quý này rất tốt (78/100) nhưng vẫn còn nhiều vấn đề về luật mà Việt Nam cần phải xem xét.

EuroCham tin rằng những rào cản này sẽ sớm được khắc phục và có thể những tiên đoán xuất sắc hơn trong quý tới đến từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử

 

Tăng cường hợp tác Việt Nam LB Nga trong lĩnh vực dầu khí

Email In PDF

Ngày 10/7, ông Trần Sỹ Thanh- Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và ông Alexey Miller, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã có buổi làm việc tại thủ đô Moskva, Liên bang Nga.  

Hai bên đã thảo luận về một loạt lĩnh vực hợp tác song phương trong thời gian tới. Đặc biệt, cuộc họp đề cập tới vấn đề thăm dò địa chất và khai thác hydrocacbon trên lãnh thổ Việt Nam, cũng như triển vọng thực hiện các dự án chung trong lĩnh vực sản xuất khí đốt và nhiên liệu động cơ khí, cũng như vấn đề đào tạo cán bộ cho Petrovietnam.

Ông Trần Sỹ Thanh và ông Alexey Miller đã thảo luận vấn đề cùng triển khai thực hiện dự án chung về xây dựng khu liên hợp sản xuất LNG có trọng tải thấp và dự án sử dụng khí hóa lỏng làm nhiên liệu cho động cơ động cơ và kế hoạch thành lập một mạng lưới cung cấp LNG tại các trạm bán xăng dầu ở Việt Nam. Cho đến nay, các công việc nghiên cứu thị trường, cũng như việc xây dựng dự án tiền khả thi đã hoàn tất. Cũng trong thời gian ở thăm làm việc tại Nga, Chủ tịch Petrovietnam Trần Sỹ Thanh đã gặp ông Eric Lion, Phó Chủ tịch thứ nhất, Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga.

Trước đó, ngày 4/7, Công ty cổ phần "Zarubezhneft" và Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã tổ chức cuộc họp Hội đồng liên doanh Vietsovpetro lần thứ 49. Ngoài nhiệm vụ sản xuất, tại kỳ họp lần này Hội đồng xem xét và thông qua một số nội dung khác liên quan đến một số điểm trong Quy chế nhân viên, tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức, các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Vietsovpetro.

Để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ hết sức nặng nề của năm 2018, Trưởng đoàn hai phía đề nghị Vietsovpetro cần phải nhanh chóng triển khai đồng bộ các giải pháp địa - kỹ thuật bổ sung đã được Kỳ họp Hội đồng lần thứ 49 phê duyệt, trong đó tập trung vào các giải pháp điều chỉnh tiến độ khoan và sửa giếng, các giải pháp nâng cao hệ số thu hồi dầu và làm chậm quá trình ngập nước, đảm bảo vận hành khai thác an toàn hiệu quả mỏ.

Bên cạnh đó, Vietsovpetro tiếp tục triển khai công tác tái cấu trúc theo hướng sâu và rộng hơn, nghiên cứu áp dụng các mô hình quản lý tiếp cận với thông lệ trong hoạt động dầu khí, tự động hóa các nghiệp vụ quản trị sản xuất, kinh tế - tài chính.

Tiếp tục áp dụng các giải pháp khoa học, công nghệ, sáng kiến cải tiến hợp lý hóa sản xuất, tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong mọi lĩnh vực hoạt động của Vietsovpetro.

Hai phía sẽ tiếp tục trao đổi thường xuyên để có giải pháp kịp thời hỗ trợ Vietsovpetro hoàn thành nhiệm vụ.

Kết thúc kỳ họp, hai bên đã ký văn kiện Kỳ họp Hội đồng Vietsovpetro lần thứ 49 trước sự chứng kiến của các khách mời và đại biểu tham dự.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử

 

Việt Nam gia nhập Hiệp định PSMA

Email In PDF

Chính phủ đồng ý Việt Nam gia nhập Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm ngăn chặn, chống lại khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định của FAO (Hiệp định PSMA).

Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện Hiệp định PSMA theo đúng các quy định hiện hành.

Hiệp định PSMA được các nước thành viên của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) thông qua năm 2009 và có hiệu lực ngày 5/6/2016.

Hiệp định PSMA được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống hành vi phạm pháp của ngành thủy sản.

Nguồn: “www.chinhphu.vn”

 

Hợp tác Việt Nam - Cộng hòa Pháp ngày càng phát triển sâu rộng

Email In PDF

Tối 14/7, tại Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã đến dự và phát biểu nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 229 của Cộng hòa Pháp

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary cho biết, hơn bao giờ hết, Pháp mong muốn hướng tới Việt Nam như một đối tác chiến lược hàng đầu. Năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp, 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Tính chất đặc biệt trong mối quan hệ giữa hai nước được thể hiện qua một loạt các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước trong năm qua. Qua các chuyến thăm, nhiều thỏa thuận quan trọng đã được ký kết với tổng số tiền trên 11 tỷ USD.

Theo Đại sứ Bertrand Lortholary, Pháp sẽ cùng với các cơ quan của Việt Nam nỗ lực để mối quan hệ hai nước tiếp tục được cụ thể hóa trong tương lai, đem lại lợi ích cho hai quốc gia. Cụ thể trong năm 2018, hai nước sẽ tổ chức một loạt các hoạt động kỷ niệm chung qua các hoạt động văn hóa, khai trương cơ sở mới của trường Pháp tại Hà Nội cùng các hoạt động kỷ niệm khác.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tới Chính phủ và nhân dân Pháp, tới Ngài Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và phu nhân cùng toàn thể các công dân Pháp đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam lời chúc mừng nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Pháp lần thứ 229.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, năm 2018 là năm đặc biệt trong quan hệ giữa hai nước. Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Cộng hòa Pháp được thiết lập năm 2013 đã chứng kiến những bước phát triển lớn khi hai nước đã và đang trở thành những đối tác ngày càng quan trọng trên mọi lĩnh vực. Trong đó bao gồm hoạt động thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước cùng các cơ chế đối thoại như: Đối thoại kinh tế, đối thoại quốc phòng, hợp tác giữa các địa phương... đã mở đường cho hợp tác giữa hai bên ngày càng sâu rộng.

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Cộng hòa Pháp ngày càng phát triển năng động được chứng minh qua các con số như: trao đổi thương mại tăng trên 44% trong 5 năm qua, đạt 4,6 tỷ USD năm 2017 và riêng 6 tháng đầu năm 2018 đã đạt 2,4 tỷ USD. Pháp tiếp tục là nhà đầu tư và nhà tài trợ hàng đầu của châu Âu cho Việt Nam. Các dự án do Cộng hòa Pháp thực hiện đáp ứng được nhu cầu phát triển, hội nhập của Việt Nam trong bối cảnh mới, đó là quy hoạch đô thị và hạ tầng, thành phố thông minh, phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, năng lượng mới và ứng dụng công nghệ mới...

Người đứng đầu VPCP cũng cho biết, trong chuyến công tác của VPCP tại Pháp tháng 4/2018 vừa qua, đoàn VPCP rất ấn tượng trước những thành công của Cộng hòa Pháp trong xây dựng Chính phủ điện tử và tin tưởng vào chương trình hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

"Trong 45 năm qua, sự phát triển của quan hệ Việt Nam và Cộng hòa Pháp là minh chứng cho sự hợp tác thành công giữa hai đất nước, hai bên biết gìn giữ di sản chung về văn hóa, ngôn ngữ, chia sẻ những giá trị chung về hòa bình và phát triển", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP thay mặt Chính phủ Việt Nam gửi tới Chính phủ và nhân dân Pháp những lời chúc tốt đẹp nhất và mong muốn quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai quốc gia tiếp tục phát triển sâu rộng, bền vững.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cũng gửi lời chúc mừng đội tuyển bóng đá Pháp lần thứ 3 trong lịch sử đã lọt vào vòng chung kết World Cup và chúc đội tuyển tiếp tục thành công trong trận chung kết diễn ra vào ngày mai (15/7). Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng chúc tinh thần thể thao Pháp tiếp tục tỏa sáng tại Thế vận hội Olympic 2024 mà Pháp sẽ là chủ nhà.

Nguồn: “www.chinhphu.vn”

 

Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Email In PDF

Là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn nhưng hiện chỉ có 21% doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu so với mức trung bình 49% tại khu vực ASEAN.

Đây là vấn đề được đặt ra tại hội thảo “Thuận lợi hoá thương mại: Thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”, tổ chức ngày 9/7, tại TP. Cần Thơ.

Hơn 240 lãnh đạo và quản lý cấp cao của các doanh nghiệp nhỏ và vừa đa ngành trên toàn quốc đã trao đổi về vai trò của các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và những cải cách trong lĩnh vực hải quan trong việc giúp thuận lợi hoá thương mại tại Việt Nam; các điều khoản thuận lợi hoá thương mại trong Luật Quản lý Ngoại thương; tầm quan trọng của dịch vụ logistics và ứng dụng công nghệ trong việc thúc đẩy thương mại.

Theo ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ, khó khăn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam khi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu là do nguồn lực tài chính mỏng, công nghệ còn yếu, nguồn nhân lực về cơ bản còn bất cập; việc tiếp cận vốn, tài trợ thương mại còn hạn chế do chưa có đủ nguồn lực tài chính để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; thiếu lao động có kỹ năng để tham gia vào những khâu có giá trị gia tăng cao như: chế biến, phân phối (bán lẻ) và marketing.

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc Điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN bổ sung bằng nhận định: Các doanh nghiệp Việt Nam đang sản xuất kinh doanh theo mô hình chuỗi cũng chưa phát huy hết tiềm năng trong các khâu để tạo ra giá trị gia tăng cao nhất với chi phí thấp nhất; sự liên kết giữa các doanh nghiệp còn chưa chặt chẽ. Do vậy, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ít được hưởng lợi từ hiệu ứng lan tỏa của doanh nghiệp FDI thông qua chuyển giao công nghệ, kiến thức và nâng cao năng suất.

Những đề xuất, khuyến nghị được nêu ra tại hội thảo không mới nhưng vẫn đòi hỏi quyết tâm và biện pháp quyết liệt để thực hiện. Đó là Chính phủ cần đẩy mạnh cải cách các thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo khâu đột phá trong phát triển doanh nghiệp và phát triển kinh tế.

Các doanh nghiệp chủ động tìm kiếm thông tin thị trường, ngành hàng tiềm năng và các chuẩn mực quốc tế, trên cơ sở đó định hướng và xây dựng kế hoạch phát triển dài hạn.

Yêu cầu liên kết của doanh nghiệp cùng ngành hàng đặc biệt được nhấn mạnh nhằm phát huy lợi thế từng doanh nghiệp và nâng cao khả năng cung ứng, triển khai các hợp đồng có giá trị lớn, từng bước chiếm lĩnh được thị trường.

Doanh nghiệp cũng phải chủ động liên kết với ngân hàng, các quỹ đầu tư và cơ sở đào tạo để huy động vốn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và nâng cấp công nghệ.

Bản thân lãnh đạo mỗi doanh nghiệp phải tiếp cận với tư duy quản lý theo hướng hiện đại, coi trọng chất lượng và hiệu quả, xây dựng lòng tin với đối tác và gây dựng uy tín của doanh nghiệp. Thu nhập người lao động cần dựa trên hiệu quả sử dụng lao động, không thể kéo dài tình trạng nhân công giá rẻ, mà phải nâng cao thu nhập để tạo ra năng suất lao động cao hơn và chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị doanh nghiệp trong nước cần tự tin và chủ động hơn trong tiếp cận với doanh nghiệp lớn để tạo mối quan hệ hợp tác trong ký kết và thực hiện hợp đồng, từng bước tạo chỗ đứng trong chuỗi cung ứng sản phẩm của từng tập đoàn; qua đó gây dựng uy tín, lòng tin với các tập đoàn xuyên quốc gia tham gia hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ chia sẻ, với vị thế là trung tâm kinh tế động lực của khu vực Tây Nam Bộ, thời gian tới,

thành phố Cần Thơ kêu gọi sự phối hợp giữa các địa phương trong vùng khu vực Tây Nam Bộ để có định hướng rõ ràng trong quy hoạch phát triển ngành lương thực - thực phẩm thế mạnh của vùng thời gian tới.

Các địa phương cần hợp tác tăng cường đầu tư cải thiện, nâng cấp kết cấu hạ tầng - nhất là hạ tầng giao thông; chú trọng đầu tư cho khoa học - công nghệ; phát triển hệ thống logistics cho ngành chế biến và bảo quản thực phẩm; đẩy mạnh đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; tạo điều kiện phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong ngành chế biến thực phẩm.

“Thực hiện tốt những mục tiêu này không chỉ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Đồng bằng sông Cửu Long tham gia hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu mà còn giúp khu vực này trở thành điểm đến của các nhà đầu tư lớn trên thế giới, từ đó tạo động lực cho các địa phương khác trên cả nước”, ông Trương Quang Hoài Nam nhấn mạnh.

Nguồn: “www.chinhphu.vn”

 

Việt Nam gia nhập Hiệp định PSMA

Email In PDF

Chính phủ đồng ý Việt Nam gia nhập Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm ngăn chặn, chống lại khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định của FAO (Hiệp định PSMA).

Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện Hiệp định PSMA theo đúng các quy định hiện hành.

Hiệp định PSMA được các nước thành viên của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) thông qua năm 2009 và có hiệu lực ngày 5/6/2016.

Hiệp định PSMA được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống hành vi phạm pháp của ngành thủy sản.

Nguồn: “www.chinhphu.vn”

 

Kết nối hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Trung Quốc

Email In PDF

Ngày 5/7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chính quyền thành phố Đức Châu (Trung Quốc) tổ chức buổi Tọa đàm hợp tác thương mại và đầu tư  Việt Nam – Trung Quốc.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Trong những năm qua, dưới sự nỗ lực của hai bên, kim ngạch thương mại song phương không ngừng phát triển.

Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc 13 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu số một của Việt Nam về các mặt hàng: máy tính và linh kiện, cao su thiên nhiên, than và gạo. Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại Việt – Trung năm 2017 đạt 93,7 tỷ USD, tăng 30,2% so với năm 2016; trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 35,5 tỷ USD, tăng 61,5%; kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc là 58,2 tỷ USD, tăng 16,4%.

Qua buổi tọa đàm, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu về các cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp của thành phố Đức Châu (Trung Quốc) trong các lĩnh vực như nhựa cao phân tử, thiết bị xử lý rác thải, chế biến thực phẩm, nông sản, thủy hải sản, năng lượng mới, xây dựng công trình, kết cấu thép xây dựng, lắp đặt điện lực và thông tin, bất động sản và nhận thầu công trình quốc tế… Đồng thời, được nghe giới thiệu về Hội chợ hợp tác doanh nghiệp Asean- Trung Quốc năm 2019 và có cơ hội tham dự hội chợ này tại thành phố Đức Châu. 

Nguồn: “www.chinhphu.vn”

 

Đẩy mạnh xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Đông, châu Phi

Email In PDF

Với dân số trên 1,6 tỷ người, Trung Đông, châu Phi là thị trường tiêu thụ lớn và đầy tiềm năng đối với các mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam.

Ngày 05/7/2018, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức hội thảo “Ngoại giao với hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Đông, châu Phi” nhằm đánh giá tiềm năng, cơ hội, thực trạng xuất khẩu hàng nông, thủy sản sang Trung Đông, châu Phi, đồng thời trao đổi về các giải pháp để đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) mở rộng thị trường xuất khẩu các mặt hàng này sang hai khu vực nói trên trong thời gian tới.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của hơn 200 đại biểu là các đại sứ, đại diện đại sứ quán các nước khu vực Trung Đông, châu Phi tại Việt Nam; đại diện các bộ, ngành liên quan và nhiều địa phương trong cả nước; các hiệp hội, DN Việt Nam và các nước khu vực hoạt động trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu nông, thủy sản.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam khẳng định, công tác ngoại giao phục vụ kinh tế là một trọng tâm công tác của Bộ Ngoại giao. Bộ và các cơ quan hữu quan Nhà nước luôn sát cánh, đồng hành hỗ trợ DN thành công trong quá trình phát triển, mở rộng thị trường và hội nhập sâu rộng với thế giới.

Đại diện các Bộ: Công Thương, NN&PTNT, Nội vụ, Ngoại giao đã trình bày về tiềm năng và cơ hội xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường Trung Đông, châu Phi và một số vấn đề cần lưu ý khi xuất khẩu hàng nông thủy sản vào thị trường khu vực; thuận lợi và khó khăn trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam với khu vực; về vai trò của giấy chứng nhận Halal trong việc xuất khẩu nông thủy sản sang khu vực Trung Đông và công tác ngoại giao kinh tế đồng hành cùng DN.

Đại diện các cơ quan đại diện ngoại giao và DN các nước Nam Phi, Angola, Iran và Israel cũng thông tin về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này với Việt Nam.

Với dân số trên 1,6 tỷ người, Trung Đông, châu Phi là thị trường tiêu thụ lớn và đầy tiềm năng đối với các mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam. Thời gian qua, một số sản phẩm nông, thủy sản Việt Nam đã có chỗ đứng nhất định tại thị trường Trung Đông, châu Phi như gạo, cà phê, hạt điều, hạt tiêu, tôm và cá tra…

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản của Việt Nam sang khu vực vẫn còn rất khiêm tốn nếu so sánh với các thị trường truyền thống khác và chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của cả hai bên. Năm 2017, kim ngạch nhập khẩu nông sản, thực phẩm của khu vực Trung Đông, châu Phi là 81 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên 180 tỷ USD vào năm 2025. Hoạt động xuất khẩu nông sản của DN Việt sang khu vực này thời gian qua cũng bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế nhất định.

Từ thực trạng trên, các DN đã đối thoại cùng đại diện các bộ, ngành về một số kiến nghị, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN như: Xây dựng và đẩy mạnh quảng bá thương hiệu tại thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong vấn đề chứng nhận Halal, tăng cường trao đổi thông tin  giữa các cơ quan ngoại giao và thương vụ với DN về thị trường và đối tác khu vực, mở rộng mạng lưới hợp tác với các ngân hàng uy tín của khu vực...

Nguồn: “www.chinhphu.vn”

 

Việt Nam và châu Âu hoàn tất rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do

Email In PDF

Tại phiên làm việc giữa Bộ trưởng Công Thương Việt Nam - Trần Tuấn Anh - và Cao ủy Thương mại EU - Cecilia Malmstrom ngày 25/6/2018 tại Brussels, Vương quốc Bỉ, hai bên đã chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và thống nhất toàn bộ các nội dung của Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Cao ủy EU và Bộ trưởng Công Thương Việt Nam cùng thống nhất sớm trình các cơ quan có thẩm quyền của hai bên để có thể tiến tới chính thức ký kết và sau đó là phê chuẩn cả hai hiệp định.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được lãnh đạo Việt Nam và EU tuyên bố kết thúc đàm phán vào ngày 2/12/2015 và hai bên đã rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết. Tuy nhiên, sau đó có thay đổi liên quan đến quy trình phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do của EU.

Theo các quy định mới của EU, tương tự như đối với các đối tác khác của EU như Nhật Bản và Singapore, EU đã đề xuất tách riêng nội dung bảo hộ đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư (ISDS) ra khỏi EVFTA thành một hiệp định riêng (gọi là Hiệp định Bảo hộ đầu tư - IPA).

Sau một thời gian trao đổi tích cực, hai bên đã chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý EVFTA và thống nhất toàn bộ các nội dung của IPA được tách ra từ EVFTA trước đây. Sau đây, hai hiệp định sẽ được trình các cơ quan có thẩm quyền để có thể sớm đi đến ký kết và phê chuẩn theo đúng quy trình pháp luật của hai bên.    

Hiệp định EVFTA và IPA được khởi động và kết thúc trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam - EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại.

Việt Nam và EU cũng đã thảo luận lộ trình hợp tác trong thời gian tới để có thể đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất cho việc phát triển quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai bên, trong đó có việc EU giúp đỡ Việt Nam nâng cao năng lực để có thể tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA khi được ký kết và đưa vào thực thi. Khuôn khổ hỗ trợ này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục xây dựng hệ thống pháp lý, hỗ trợ triển khai các cam kết trong Hiệp định EVFTA, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp vừa và nhỏ, v.v... hướng tới mục tiêu cuối cùng là tăng cường các hoạt động thương mại và đầu tư song phương trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng hơn 12 lần, từ mức 4,1 tỷ đôla năm 2000 lên trên 50,4 tỷ đôla năm 2017; trong đó xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng13,6 lần (từ 2,8 tỷ đôla lên trên 38,3 tỷ đôla) và nhập khẩu vào Việt Nam từ EU tăng hơn 9 lần (1,3 tỷ đôla lên 12,1 tỷ đôla). Các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU là giày dép, dệt may, cà phê, đồ gỗ, hải sản. EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam.

Tính đến năm 2017, đã có 24 trong số 28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với khoảng 2.000 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 21,5 tỷ đôla. Các nhà đầu tư EU đã có mặt tại hầu hết các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, tập trung nhiều nhất vào công nghiệp, xây dựng và một số ngành dịch vụ./.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử”

 

Việt Nam khẳng định quyết tâm trong phòng chống mua bán người

Email In PDF

Chính phủ Việt Nam khẳng định tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách và biện pháp về phòng chống mua bán người, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế, khu vực và huy động nguồn lực nhằm thúc đẩy các nỗ lực trong lĩnh vực này. 

Bộ Ngoại giao cho biết trong 2 ngày, 21-22/6, tại Hà Nội, Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) phối hợp với Ban Thư ký Quốc gia về ASEAN của Việt Nam, Chương trình ASEAN-U.S. PROGRESS, Chính phủ Austramia và Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức hội thảo khu vực về chiến lược phòng chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em với chủ đề tăng cường tiếp cận thông tin và hệ thống bảo vệ cộng đồng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về hệ thống pháp luật và chính sách khu vực trong phòng chống mua bán người, cách tiếp cận dựa trên quyền con người trong xây dựng và triển khai các chiến lược phòng chống mua bán người, các thách thức và phương hướng thúc đẩy hợp tác quốc tế và khu vực trong việc tăng cường tiếp cận thông tin và hệ thống bảo vệ cộng đồng trong phòng chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại hội thảo, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Phạm Sanh Châu khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách và biện pháp về phòng chống mua bán người, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế, khu vực và huy động nguồn lực nhằm thúc đẩy các nỗ lực này. 

Hội thảo đã đưa ra một số khuyến nghị về nâng cao hiệu quả của các chiến lược phòng chống mua bán người và nhấn mạnh các cam kết quốc tế và khu vực như Công ước ASEAN về phòng chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em (ACTIP), Kế hoạch hành động ASEAN về thực thi ACTIP (APA), Kế hoạch hành động Bohol về phòng chống mua bán người (2017-2020), Công ước Liên Hợp Quốc về phòng chống mua bán người (UNTOC), Nghị định thư về việc ngăn ngừa, phòng chống và trừng trị việc mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, bổ sung Công ước về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia của Liên Hợp Quốc (2005)… là những văn kiện nền tảng và công cụ cần thiết để tăng cường hợp tác trong phòng chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Các đại biểu cho rằng chiến lược phòng chống mua bán người có mối liên hệ chặt chẽ với các vấn đề khác về mua bán người, cần cách tiếp cận liên ngành và nỗ lực chung không chỉ của các chính phủ, các cơ quan chuyên môn, mà còn của các bên liên quan trong khu vực và thế giới, các tổ chức và các cá nhân trong xã hội. Do đó, ASEAN hoan nghênh và khuyến khích sự tham gia của các bên liên quan trong quá trình tham vấn và triển khai chính sách liên quan đến phòng chống mua bán người, hướng tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN “hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”./.

Nguồn: “www.chinhphu.vn”

 

Tăng cường phòng ngừa việc khiếu nại, tranh chấp đầu tư quốc tế

Email In PDF

Ngày 22/6, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tư pháp và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức Hội thảo chuyên đề về “Phòng ngừa và giảm thiểu khiếu nại, tranh chấp đầu tư quốc tế”.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài là một chủ trương lớn, nhất quán của Chính phủ trong suốt ba thập kỷ qua. Tính đến tháng 5/2018, Việt Nam đã có quan hệ đầu tư với 127 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 25.600 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 323 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế ước đạt hơn 179 tỷ USD.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân và đã có mặt ở tất cả 63 tỉnh, thành phố.

Trên thực tế số lượng các vụ khiếu nại, tranh chấp đầu tư giữa nhà đầu tư nước ngoài với các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ phức tạp.

Theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, các vướng mắc, khiếu nại của nhà đầu tư nước ngoài liên quan chủ yếu tới lĩnh vực đất đai, thuế và tiền thuê đất, quan hệ với cộng đồng dân cư địa phương; các vướng mắc khi thu hồi dự án, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thu hồi đất, quyền khai thác khoáng sản...

Các vướng mắc, khiếu nại nói trên nếu không được các cơ quan quản lý nhà nước phản hồi, giải quyết kịp thời và hiệu quả sẽ tiềm ẩn khả năng phát sinh thành tranh chấp quốc tế, làm giảm lòng tin của nhà đầu tư và tính hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam.

Tăng giám sát, đối thoại để giảm tranh chấp trong đầu tư

Theo phản ánh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, qua thực tế các vụ việc cũng như qua công tác giải quyết các vụ việc khiếu nại, tranh chấp quốc tế có liên quan đến đầu tư quốc tế, còn tiềm ẩn nhiều vấn đề khó khăn.

Chẳng hạn, nhiều dự án đầu tư nước ngoài (FDI) cấp phép trong giai đoạn Việt Nam bắt đầu mở cửa đến nay đã chuẩn bị hết thời hạn hoạt động. Rất nhiều trong số này là những dự án có sử dụng đất nay đã không còn phù hợp với quy hoạch, dẫn đến việc xem xét gia hạn khó khăn. Nếu  phải di dời đến địa điểm khác, nhà đầu tư dễ phản ứng tiêu cực.

Một số dự án là các dự án bất động sản, có vốn đầu tư lớn, trong giấy phép đầu tư có nhiều nội dung được điều chỉnh bởi các quy định pháp luật có nhiều thay đổi (như ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, quy định chuyển giao không bồi hoàn). Vì thế, khi có vấn về phát sinh, việc theo dõi, đối chiếu với quy định và giải quyết hết sức khó khăn.

Bên cạnh đó, Việt Nam tham gia ngày càng nhiều các hiệp định song phương và đa phương nên việc theo dõi và áp dụng cũng khó khăn. Chẳng hạn nhiều hiệp định thế hệ mới cho phép nhà đầu tư hoặc cá nhân, tổ chức có quyền và lợi ích liên quan được kiện Chính phủ trong các hoạt động đầu tư kinh doanh. Trong khi đó, các cơ quan Trung ương cũng như địa phương chưa có nhiều khóa đào tạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện các quy định này cho các cơ quan quản lý của đia phương. 

Là địa phương đi đầu trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong cả nước, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TPHCM cho biết qua thực tế giải quyết tranh chấp về đầu tư quốc tế trên địa bàn TPHCM, một số kinh nghiệm trong quá trình giải quyết tranh chấp về đầu tư quốc tế. Đó là phải luôn theo sát hỗ trợ nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án, kịp thời can thiệp giải quyết các khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của họ ngay từ khi mới phát sinh. Đây là giai đoạn quan trọng vì nếu có thể đáp ứng, thỏa mãn được nguyện vọng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư nước ngoài thì sẽ không phát sinh tranh chấp đầu tư quốc tế.

Tham luận về vấn đề này, nhiều đại biểu cho rằng cần tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quản lý xây dựng để giảm thiểu các tranh chấp liên quan đến việc thu hồi các giấy phép đầu tư do không triển khai hoặc triển khai không đúng tiến độ cam kết. Đồng thời, phổ biến, hướng dẫn thực hiện pháp luật về đầu tư nước ngoài cho các nhà đầu tư nước ngoài để phòng ngừa tranh chấp.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, khi tranh chấp có khả năng dẫn đến khiếu kiện quốc tế thì điều quan trọng là phải xác định chiến lược đàm phán và giải quyết tranh chấp để có kế hoạch thích hợp, thống nhất.

Trường hợp nếu phát sinh vụ việc tranh chấp với nhà đầu tư nước ngoài, cần cân nhắc thuê đơn vị tư vấn luật giàu năng lực, kinh nghiệm trong giải quyết các vụ việc tranh chấp quốc tế và phải để đơn vị tư vấn luật vào cuộc ngay từ đầu nhằm hạn chế những rắc rối phát sinh do thiếu hiểu biết về quy trình xử lý tranh chấp của trọng tài quốc tế, cơ quan tài phán nước ngoài.

Nguồn: “www.chinhphu.vn”

 

Nhiều doanh nghiệp Philippines muốn “đổ bộ” vào thị trường Việt Nam

Email In PDF

Sáng ngày 20/6, tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo “Giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Philippines”.

Tham dự Hội thảo là 20 doanh nghiệp (DN) Philippines và hơn 100 DN Việt Nam. Tại đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trần Quốc Khánh và Thứ trưởng Bộ Công Thương Philippines - Caferino Rodolfo đã tổ chức hội đàm song phương về quan hệ thương mại giữa hai nước và hai bên đều mong muốn mở rộng quan hệ giao thương trong tương lai.

Tại hội thảo, 20 DN hàng đầu của Philippines hoạt động trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, xe máy, chế biến thực phẩm, bán lẻ, sản phẩm chăm sóc cá nhân, nhượng quyền thời trang, nhà hàng ăn uống đã giới thiệu những thế mạnh và tiềm năng của mình với hơn 100 DN Việt Nam hoạt động về bán lẻ, chế biến thực phẩm, xuất khẩu như Co.opmart, Aeon Việt Nam, Lazada nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, đối tác kinh doanh nhượng quyền...

Phát biểu chủ trì hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, quan hệ kinh tế- thương mại- đầu tư giữa Việt Nam và Philippines không ngừng có những bước phát triển tốt đẹp trong thời gian qua. Thương mại song phương hai nước năm 2017 đạt 4 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2016. Trong đó Việt Nam xuất khẩu 2, 8 tỷ USD, tăng 28% và nhập khẩu 1,2 tỷ USD, tăng 9,3% so với năm 2016. Năm tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 1,77 tỷ USD, tiếp tục tăng trưởng mạnh ở mức 15,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Để tiếp tục dy trì và phát triển hơn nữa quan hệ thương mại song phương, Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, hai bên đã thảo luận và thống nhất một loạt các biện pháp quan trọng như tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại gạo, mở cửa thị trường cho các mặt hàng rau quả, trái cây tươi, thịt heo, gia súc, gia cầm của Việt Nam nhập khẩu vào Philippines sau khi đăng ký và hoàn thành quá trình đánh giá rủi ro, hạn chế sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm xuất khẩu của nhau.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam vào thị trường Philippines, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đặc biệt nhấn mạnh mặt hàng gạo và xi măng, những mặt hàng Việt Nam có lợi thế. Đối với mặt hàng gạo, Thứ trưởng đề nghị Bộ Công Thương Philippines, với tư cách là thành viên Hội đồng cơ quan Lương thực quốc gia Philippines, ủng hộ sớm gia hạn hoặc ký mới bản thỏa thuận thương mại gạo cấp Chính phủ giữa Việt Nam và Philippines (hết hạn vào ngày 31/12/2018). Riêng mặt hàng xi măng, đề nghị Bộ Công Thương Philippines tạo điều kiện hơn nữa về thủ tục hải quan, rút ngắn thời gian kiểm định chất lượng cho các lô xi măng và clinker của Việt Nam nhập khẩu vào Philippines trong thời gian tới.

“Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đang có nhiều thay đổi nhanh chóng, sâu sắc, cả hai nước Việt Nam và Philippines đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để nâng cao hiệu quả, đưa các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại đi vào chiều sâu trong tương lai”, Thứ trưởngTrần Quốc Khánh nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Philippines - Caferino Rodolfo đã bày tỏ sự vui mừng khi các DN hàng đầu của Philippines có cơ hội tốt gặp gỡ đối tác, tìm kiếm giao thương với các DN Việt Nam. Ông Caferino Rodolfo mong muốn cơ hội hợp tác làm ăn giữa các DN của hai nước không chỉ có được từ hội thảo này mà sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các DN trong thời gian tới.

Các DN đến từ Philippines tham gia hội thảo đánh giá, Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế đang phát triển mạnh và có nhiều tiềm năng để hàng hóa của Philippines thâm nhập vào thị trường với hơn 94 triệu dân, nhất là các mặt hàng thực phẩm chế biến, mỹ phẩm, thời trang, máy móc sản xuất thực phẩm…

Chiều cùng ngày, các DN Philippines đã có buổi giao thương với đại diện của Saigon Co.op nhằm mục tiêu hợp tác, đưa hàng hóa tiêu dùng của Philippines vào hệ thống bán lẻ lớn nhất Việt Nam. Bà Phạm Thị Thanh Tuyền, Giám đốc Phòng giao dịch Nhà cung cấp của Saigon Co.op cho biết, các sản phẩm tiêu dùng của DN Philippines chào hàng như thực phẩm chế biến, nước chấm, bánh kẹo, mỹ phẩm… đều có mẫu mã đẹp nhưng chưa rõ về chất lượng và hầu hết đều mới mẻ đối với thị trường Việt Nam.

“Để hàng hóa tiêu dùng Philippines đứng được trên quầy kệ của siêu thị ở Việt Nam, hàng hóa phải là những mặt hàng có yếu tố khác biệt, chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng so với sản phẩm cùng loại mà siêu thị đang kinh doanh, mặt khác giá phải cạnh tranh”, bà Tuyền đánh giá.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử

 

Tập trung xử lý rào cản thương mại giữa hai nước Việt - Anh

Email In PDF

Quốc vụ khanh Bộ Thương mại quốc tế Anh - Greg Hands - và Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam - Hoàng Quốc Vượng - vừa đồng chủ trì phiên họp Uỷ ban hỗn hợp về hợp tác Kinh tế - Thương mại Việt Nam - Anh lần thứ 10 tại Manchester, Vương quốc Anh. Một trong những mục đích chính của phiên đối thoại là thảo luận việc xử lý các rào cản thương mại giữa hai bên.  

Trong bối cảnh hai nước đang kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh, phiên họp đã tập trung thảo luận các vấn đề kinh tế thương mại hai bên cùng quan tâm và việc xử lý các rào cản thương mại trong ngắn hạn, tăng cường tiếp cận thị trường đối với hàng hoá, dịch vụ của Anh sang Việt Nam đối với mặt hàng rượu mạnh, các loại thịt, dược phẩm, các chương trình giáo dục...

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nông nghiệp và an toàn thực phẩm, giáo dục, thuế, dược phẩm, văn hoá du lịch và năng lượng. Đồng thời thống nhất tiếp tục tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước.

Hai bên cũng thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, văn hoá - du lịch, năng lượng và giáo dục, trong đó có hợp tác giữa các trường đại học của hai nước.

Tổ chức Hỗ trợ tài chính xuất khẩu của Anh (UKEF) năm ngoái đã tăng gấp đôi khoản hỗ trợ rủi ro cho thị trường Việt Nam. Theo đó, khoản hỗ trợ này lên tới 1,5 tỷ bảng Anh dành cho các nhà xuất khẩu Anh và các đối tác thương mại của họ tại Việt Nam.

Năm 2016, xuất khẩu của Anh sang Việt Nam đạt 786 triệu bảng Anh, tăng hơn 30% so với năm trước. Cùng năm, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Anh vào Việt Nam cũng tăng gấp 3 lần, cho thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam với các doanh nghiệp Anh.

Trao đổi tại phiên họp, Quốc vụ khanh phụ trách Chính sách thương mại - Greg Hands - cho biết, với tốc độ tăng trưởng gần 7%/năm, hàng triệu người dân Việt Nam đã thoát khỏi nghèo đói với nhu cầu đối với hàng hoá có chất lượng cao từ Anh ngày càng tăng. Đó là lý do Anh đã nâng khoản hỗ trợ cho doanh nghiệp Anh muốn xuất khẩu sang Việt Nam lên 1,5 tỷ bảng Anh.

“Khi rời khỏi EU, chúng tôi muốn tăng cường quan hệ thương mại với các nền kinh tế đang phát triển nhanh tại châu Á. Điều đó sẽ mang lại lợi ích cho nhiều khu vực của Anh như khu vực Tây Bắc và Chiến lược công nghiệp hiện đại nhằm tăng trưởng cho các vùng lân cận của London và khu vực Đông Nam” - Quốc vụ khanh Greg Hands nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ khóa họp, Diễn đàn “Kinh doanh Việt Nam - Anh” và “Kết nối kinh doanh với Việt Nam” đã được Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh, chính quyền thành phố Manchester, Hội đồng kinh doanh Anh - ASEAN phối hợp với phía Việt Nam tổ chức. Sự kiện đã thu hút sự tham dự đông đảo của hơn 100 doanh nghiệp Anh cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam, sự quan tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam của các doanh nghiệp Anh, hứa hẹn sự phát triển ngày càng cao của quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Anh.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử

 

Hà Nội tăng cường hợp tác với các nước thuộc liên minh châu Âu

Email In PDF

Nhằm thực hiện kế hoạch hoạt động đối ngoại của TP. Hà Nội năm 2018 và tăng cường đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hà Nội với các nước thuộc Liên minh châu Âu EU, để phục vụ phát triển Kinh tế – Văn hóa – Xã hội của Thủ đô, đoàn đại biểu cấp cao TP. Hà Nội do bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Phần Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Áo từ ngày 31/5-10/6.

Đẩy mạnh quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Phần Lan

Tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, Đoàn đã làm việc với bà Sanna Vesikansa, Phó Thị trưởng TP. Helsinki. Tại buổi gặp, hai bên đã chia sẻ thông tin về các lĩnh vực thế mạnh và ưu tiên phát triển như xử lý nước, môi trường, giáo dục - đào tạo, quản lý đô thị, phát triển giao thông công cộng…; xác định đây là những lĩnh vực hợp tác có nhiều tiềm năng giữa hai thủ đô. Trong thời gian tới, hai bên thống nhất sẽ xúc tiến trao đổi kinh nghiệm và tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực. Trước những bước phát triển tích cực của mối quan hệ Việt Nam - Phần Lan trong thời gian qua, bà Sanna Vesikansa đánh giá cao vai trò của hai thủ đô Hà Nội và Helsinki, đồng thời chia sẻ những tiềm năng hợp tác của hai thủ đô có thể phát triển trong tương lai. Phó Bí thư Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tin tưởng thành công của chuyến thăm lần này sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới, thiết thực và hiệu quả giữa hai bên.

Chiến lược phát triển xã hội bền vững của Phần Lan đến năm 2020 xác định các mục tiêu: Đối xử công bằng với mọi thành viên của xã hội, tăng cường sự tham gia và ý thức của cộng đồng, hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ và khả năng vận động, đảm bảo an sinh và dịch vụ cho toàn xã hội. Trong đó, các chính quyền địa phương chịu trách nhiệm về hoạt động của các dịch vụ y tế và phúc lợi xã hội bằng nguồn thuế thu nhập địa phương và ngân sách trung ương, điều phối cả những dịch vụ do doanh nghiệp tư nhân cung cấp.

Mong muốn hợp tác và phát triển trên nhiều lĩnh vực, đồng thời học hỏi qua những thành tựu và kinh nghiệm của thủ đô Helsinki, là một trong những thủ đô giàu và phát triển, đóng góp 1/3 GDP trên toàn đất nước Phần Lan, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh định hướng của Hà Nội là coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng có lợi với các thành phố, địa phương trên thế giới, các đối tác quốc tế, trong đó có thủ đô Helsinki, để huy động tổng hợp các nguồn lực bên ngoài hướng tới mục tiêu đưa Hà Nội trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Phó Thị trưởng Helsinki cũng bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ TP. Hà Nội trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng dịch vụ công cộng cho người dân. Cả hai lãnh đạo tin tưởng kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai thủ đô sẽ đóng góp quan trọng vào sự phát triển của quan hệ hai nước Việt Nam và Phần Lan.

Thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Nam Ostrobothnia

Tại Phần Lan, Đoàn đã đến thăm và làm việc với vùng Nam Ostrobothnia. Ngài Kai Potinen - Chủ tịch Hội đồng vùng, ngài Asko Peltola - Thủ hiến vùng và ông Antti Saartenoja - Phó Thủ hiến Thường trực vùng đã chủ trì buổi tiếp và làm việc. Phó Bí thư Thành ủy, bà Ngô Thị Thanh Hằng bày tỏ mong muốn trao đổi kinh nghiệm với vùng Nam Ostrobothnia trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp phát triển.

Trong chuyến thăm, hai bên cũng đã điểm lại những thành tựu đạt được trong 10 năm qua kể từ khi ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa thànTP. Hà Nội và vùng Nam Ostrobothnia. Hai bên đã triển khai được nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo và giao lưu biểu diễn nghệ thuật.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, chuyến thăm lần này của Đoàn TP. Hà Nội mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với vùng Nam Ostrobothnia, không chỉ dừng lại ở giao lưu văn hóa, hợp tác lao động và giáo dục - đào tạo mà mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực: An sinh xã hội, xúc tiến đầu tư - thương mại và phát triển du lịch, thành phố thông minh, công nghệ xanh, năng lượng, chính phủ điện tử và kết nối hợp tác lao động giữa TP. Kauhajoki với quận Tây Hồ, quận Nam Từ Liêm.

Về lĩnh vực hợp tác lao động giữa Việt Nam và Phần Lan, bà Ngô Thị Thanh Hằng và ông Antti Rantakokko - Chủ tịch Hiệp hội Thị trưởng các thành phố của Phần Lan, đã điểm lại những thành tựu hợp tác giữa hai bên trong 10 năm qua và khẳng định dự án đưa lao động Hà Nội sang làm việc tại Phần Lan là một điểm sáng trong quan hệ hợp tác. Trong số 18 lao động của Hà Nội sang làm việc tại Phần Lan, đến nay có 9 gia đình ở lại sinh sống và làm việc ổn định.  Đoàn đại biểu cũng đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với đại diện 9 gia đình công nhân của TP. Hà Nội đang làm việc và sinh sống tại vùng Nam Ostrobothina theo chương trình hợp tác giữa hai địa phương năm 2018. Trong sự vui mừng và xúc động khi được gặp mặt Đoàn đại biểu TP. Hà Nội, các gia đình công nhân đều bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm của lãnh đạo TP. Hà Nội và lãnh đạo vùng Nam Ostrobothnia đã tạo cơ hội cho các gia đình công nhân sang Phần Lan làm việc, đến nay cuộc sống đã ổn định, được nhập quốc tịch hoặc có thẻ cư trú dài hạn, được hưởng các chế độ phúc lợi an sinh xã hội, các gia đình đều có nhà riêng, con cái được học hành tiến bộ; cộng đồng người Việt sinh sống tại đây tuân thủ pháp luật, được phía bạn đánh giá cao về tay nghề và ý thức cộng đồng. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định TP. Hà Nội sẽ luôn sát cánh và tạo mọi điều kiện hỗ trợ đối với các công nhân có tay nghề sang làm việc tại Phần Lan, bởi đây không chỉ là chương trình xuất khẩu lao động đơn thuần mà là chương trình hợp tác giữa chính quyền hai địa phương.

Với mục tiêu ưu tiên hợp tác về giáo dục - đào tạo, đặc biệt là đào tạo nghề vốn là thế mạnh của Phần Lan, đoàn đại biểu cấp cao TP. Hà Nội đã thăm và làm việc với Trường Dạy nghề đặc biệt Keskuspuisto TP. Helsinki, Trường Đào tạo nghề Sedu vùng Nam Ostrobothnia và Trường đại học Khoa học ứng dụng Seinajoki. Đây là những cơ sở giáo dục và đào tạo hoạt động hiệu quả tại Phần Lan, trong đó Trường đại học Khoa học ứng dụng Seinajoki là một trong những đại học hàng đầu của Phần Lan. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã đề nghị các trường dạy nghề, đại học của Phần Lan hợp tác với các trường đại học, cao đẳng và trung cấp nghề của TP. Hà Nội, vì mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

Mở rộng quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực Văn hóa – Xã hội và Thương mại – Du lịch giữa Hà Nội - Stockholm (Thụy Điển) và Hà Nội - Vienna (Cộng hòa Áo)

Thăm và làm việc với chính quyền Thụy Điển, Đoàn đã làm việc với bà Magareta Bjork, Phó Chủ tịch Hội đồng TP. Stockholm. Tại buổi làm việc trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới giữa hai bên, bà Magareta Bjork khẳng định, Stockholm sẵn sàng đón tiếp và hỗ trợ cho các đoàn chuyên gia của Hà Nội sang học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực chuyên môn cụ thể. Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, thông qua chuyến thăm lần này, Hà Nội mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với Stockholm, từ đó học hỏi các kinh nghiệm trong các lĩnh vực bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch, công nghệ thông tin, môi trường; trao đổi, chia sẻ các thông tin về hệ thống phân cấp quản lý y tế, nguồn kinh phí ngân sách phân bổ dành cho y tế và phúc lợi xã hội…; đồng thời nhất trí với đề xuất của Phó Chủ tịch Hội đồng TP. Stockholm về việc Hà Nội cử các đoàn chuyên gia sang giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và kiến thức trong các lĩnh vực mà Stockholm có thế mạnh.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy  cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của Hội đồng TP. Stockholm và đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển trong những năm qua. Bà Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, mối quan hệ giữa Việt Nam - Thụy Điển, giữa Hà Nội với Stockholm là cơ sở, nền tảng để các địa phương của hai nước tập trung đẩy mạnh và tăng cường hợp tác.

Tại TP. Vienna - Áo, Đoàn đại biểu TP. Hà Nội đã tiến hành khảo sát một số cơ sở như trung tâm hành chính, cơ quan quản lý đô thị, quản lý môi trường của Vienna; trao đổi, làm việc với lãnh đạo các cơ quan của Vienna. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm quản lý của chính quyền các cấp và một số lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như: công tác quản lý quy hoạch, phát triển giao thông, bảo vệ môi trường.

Kết nối và thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa Hà Nội với Phần Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Áo thông qua kênh Ngoại giao Việt Nam tại các nước

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thụy Điển, Phần Lan và Áo, Đoàn đại biểu TP. Hà Nội đã đến thăm, làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại các nước và gặp gỡ thân mật với Hội người Việt Nam tại Thụy Điển.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng đã đề nghị các đại sứ làm cầu nối kết nối thúc đẩy hợp tác Hà Nội với các địa phương bạn trong các lĩnh vực: đào tạo dạy nghề, thành phố thông minh, công nghệ xanh, năng lượng, chính phủ điện tử, môi trường, xử lý rác thải theo công nghệ tiên tiến nhất châu Âu, thiết lập quan hệ kết nghĩa Hà Nội - Vienna và trao đổi đoàn cấp cao giữa các Thủ đô.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Bí thư thường trực Thành Ủy Ngô Thị Thanh Hằng gửi lời cảm ơn sự phối hợp của các Đại sứ quán, và mong muốn các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại các nước tiếp tục quan tâm, tăng cường quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Hà Nội với các địa phương của nước bạn; đồng thời giúp TP. Hà Nội tăng cường xúc tiến đầu tư, trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử

 

Quan hệ đa lĩnh vực là then chốt cho tương lai thịnh vượng của Việt Nam, Canada

Email In PDF

Đây là nhận định của học giả Elizabeth McIninch, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam trong bài viết mới đây đăng tải trên tạp chí Quỹ châu Á-Thái Bình Dương của Canada nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Canada và dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng. Dưới đây là nội dung bài viết.

Khi Canada chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh G7 thì mọi con mắt đang đổ dồn về thành phố xinh đẹp Charlevoix thuộc tỉnh Quebec, nơi lãnh đạo các nước công nghiệp phát triển sẽ có mặt dự họp từ ngày 8-9/6 tới đây. Canada, với vai trò là nước Chủ tịch G7 năm 2018, đã mời Việt Nam lần đầu tiên tham gia hội nghị này và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự hội nghị. Lời mời là sự khẳng định với vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trên trường quốc tế và minh chứng cho sự trân trọng của Canada trong thúc đẩy quan hệ song phương với Việt Nam, nhất là trong dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ song phương vào năm nay.

Cách đây 30 năm, Việt Nam từng là nước nghèo nhất thế giới do sự tàn phá nặng nề của chiến tranh. Ngày nay, Việt Nam là một ngôi sao đang lên của khu vực Đông Nam Á. Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam hết sức ấn tượng. Nhìn vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam Quý 1/2018, có thể tự hỏi rằng: “Đã bao lâu các nước G7 không đạt được tốc độ tăng trưởng 7,38% như Việt Nam?”

Nền kinh tế tự do và quyết tâm hội nhập toàn cầu đã đưa Việt Nam trỗi dậy trên lĩnh vực chế tạo, với tốc độ tăng trưởng vượt bậc ở mức 13% vào Quý 4/2017. Lĩnh vực sản xuất điện tử và xuất khẩu đang tăng trưởng như vũ bão. Các nhà máy sản xuất của Samsung đặt tại Việt Nam chiếm 20% xuất khẩu nội địa. Việt Nam đã trở thành trung tâm sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị công nghệ của thế giới. Chỉ tính riêng Canada, nhập khẩu máy móc và thiết bị điện tử từ Việt Nam đã tăng 1.500% trong 5 năm qua.

Với dân số 95 triệu người, Việt Nam là nước đông dân thứ 14 trên thế giới, trong đó 60% dân số ở độ tuổi lao động và 70% dân số ở độ tuổi dưới 30. Ước tính, Việt Nam sẽ có thị trường tiêu thụ khoảng 35 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu vào năm 2020. Mục tiêu dài hạn hơn của Việt Nam là sẽ trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2035.

Người Việt Nam có tinh thần khởi nghiệp, chăm chỉ, hiểu biết công nghệ và thân thiện. Năm 2017, mạng 4G phủ kín Việt Nam đã tạo nền tảng cho công nghệ kết nối vạn vật (internet of things), xử lý dữ liệu lớn (big data and analytics), công nghệ tài chính và các lĩnh vực khác. Tốc độ 4G của Việt Nam tốt hơn nhiều so với của Mỹ và nhanh hơn phần còn lại của châu Á và một số khu vực ở Singapore.

Một khía cạnh nổi bật khác trong lịch sử 45 năm quan hệ song phương chính là số lượng đông đảo thanh niên Việt kiều đang sống tại Canada, những người này đang trở về quê hương Việt Nam với lối nghĩ hoàn toàn khác biệt so với cha mẹ họ, những người đến Canada theo hình thức di cư hoặc tị nạn. Với tố chất năng động, thông minh và tiến bộ, những công dân toàn cầu này sẽ mang tinh thần đổi mới và cải tiến đến hàng trăm nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ tại quê nhà Việt Nam.

Đối với Canada, Việt Nam là nước thực sự đáng quan tâm. Việt Nam là đối tác phát triển nhanh nhất ở Đông Á của Canada với kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 6 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng trung bình dự báo tăng khoảng 20% trong các năm tới. Canada là nhà đầu tư lớn thứ 14 của Việt Nam với 149 dự án, giá trị hơn 5 tỷ USD. Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và thứ 5 toàn cầu về nguồn cung du học sinh quốc tế cho Canada, với khoảng 14 nghìn học sinh Việt Nam học tập tại Canada trong năm 2017.

Các sản phẩm công nghệ cao của Canada như máy móc, sản phẩm sinh học và hóa chất luôn có nhu cầu cao tại Việt Nam. Canada là nước tiên phong trong công nghệ sạch, công nghệ nông nghiệp, chế biến thực phẩm và dược phẩm. Đồng thời, Canada cũng có nhiều kinh nghiệm trên lĩnh vực vận tải công suất lớn và xây dựng hạ tầng đường xá, công nghệ tiên tiến và hệ thống giám sát thông minh, quy hoạch thành phố thông minh, năng lượng tái tạo như mặt trời, gió và biến rác thải thành năng lượng.

Rất nhiều khách hàng Việt Nam đã thưởng thức tôm hùm, cua và ốc vòi voi của Canada. Các sản phẩm nông nghiệp của Canada chiếm 50% xuất khẩu sang Việt Nam. Ngoài bột mỳ và ngũ cốc, Canada đang có cơ hội lớn xuất khẩu các sản phẩm đậu tương, thức ăn chăn nuôi, sản phẩm biến đổi gen và các loại hạt có dầu sang Việt Nam.

Triển vọng đầu tư và kinh doanh tại thị trường Việt Nam là rất khả quan. Nhưng các doanh nghiệp Canada vẫn còn khá thờ ơ với Việt Nam và với hầu hết các nước châu Á khác.

Kinh tế Canada dựa chủ yếu vào thương mại nên sự thịnh vượng cũng như an ninh của Canada ràng buộc chặt chẽ với kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, quan hệ thương mại và đầu tư với Mỹ, đối tác thương mại chủ chốt của Canada, tiếp tục xấu đi. Trong bối cảnh đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang vấp phải bế tắc thì các doanh nghiệp Canada cần đa dạng hóa quan hệ và tìm kiếm các đối tác mới. Để thực hiện điều này, các doanh nghiệp và nhà đầu tư Canada cần thấy rõ con đường phía trước. Con đường mà Chính phủ Canada đã mở lối.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Trudeau tới Việt Nam nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 đã đặt dấu mốc mới trong 45 năm quan hệ song phương với Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada đã thể hiện quyết tâm nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới, tăng cường hữu nghị và hợp tác ở nhiều cấp độ. Đối với Canada, đa dạng thương mại là mục tiêu chính của quốc gia. Đối với Việt Nam, chuyến thăm của Thủ tướng Canada là bước đi quan trọng để thiết lập quan hệ hệ toàn diện với Canada, mở đường cho việc tiếp cận với các nước công nghiệp phát triển khác.

Tương tự như vậy, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cả Việt Nam và Canada đều là thành viên của hiệp định này từ tháng 3/2018, đã tái lập quan hệ thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo chiều hướng tích cực, nhất là trong tình cảnh thị trường quốc tế đối mặt với nhiều thách thức. Đối với nhà đầu tư và doanh nghiệp Canada, CPTPP tạo ra sân chơi thương mại minh bạch, dễ dự báo hơn và xây dựng tiêu chuẩn cao để bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Canada là nhà cung cấp khổng lồ các sản phẩm nông nghiệp, do đó việc tiếp cận với các thị trường phi thuế quan là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, CPTPP còn tạo cơ sở để mở rộng kênh hợp tác và liên kết giữa Việt Nam và Canada.

Rõ ràng Chính phủ Canada và Việt Nam đang sẵn sàng làm cầu nối, vì vậy tương lai quan hệ song phương sẽ phụ thuộc đồng thời vào sự chăm chỉ, tích cực và nỗ lực của nhân dân cả hai nước. Việc thiết lập quan hệ trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh, nghệ thuật và khoa học, ngoại giao, du lịch, giáo dục quốc tế sẽ là then chốt để xây dựng tương lai thịnh vượng cho cả hai quốc gia.

Nguồn: “www.chinhphu.vn

 

Algeria mở rộng danh mục các mặt hàng cấm nhập khẩu

Email In PDF

Nhằm tăng cường các biện pháp bảo hộ sản xuất trong nước và giảm gánh nặng nhập khẩu trên cán cân thương mại, ngày 25/5/2018, Chính phủ Algeria đã ban hành danh mục các mặt hàng cấm nhập khẩu mở rộng từ 851 mặt hàng lên 877 mặt hàng. Những mặt hàng mới chủ yếu bao gồm hàng thành phẩm của ngành công nghiệp thủy tinh và nhôm. 

Trước đó, kể từ tháng 1/2018, Bộ Thương mại đã ban hành lệnh tạm ngừng nhập khẩu đối với 45 nhóm thành phẩm (liên quan đến 851 mặt hàng) gồm phô mai, sữa chua và các sản phẩm sữa, trái cây khô, trái cây tươi (trừ chuối), rau tươi (trừ tỏi), thịt (trừ thịt bò), sản phẩm làm từ ngô, sản phẩm làm từ thịt, sản phẩm làm từ cá, siro glucose, kẹo cao su và kẹo, socola, sản phẩm kiểu thành viên (gồm bánh sừng bò, bánh socola, bánh xốp), các loại mì ống, sản phẩm từ ngũ cốc, rau đóng hộp, cà chua chế biến và đóng hộp, mứt và thạch, trái cây đóng hộp hoặc chế biến, nước ép, thức ăn, nguyên liệu làm canh, cháo, nước khoáng, ớt, hương liệu, giấy vệ sinh, dextran và các loại tinh bột khác, sản phẩm nhựa thành phẩm và bán thành phẩm, các loại thùng bằng gỗ, thảm, các sản phẩm làm từ asphalt, đá hoa cương và granit thành phẩm, gốm thành phẩm, kính và thủy tinh, máy gặt đập, vòi bơm nước, sợi và cáp, máy kéo nông nghiệp, bàn ghế, đèn chùm, chất tẩy, xi măng, đồ gia dụng và điện thoại di động.

Doanh nghiệp Việt Nam quan tâm có thể tham khảo danh mục hàng cấm nhập khẩu theo các đường link gửi kèm.

https://www.joradp.dz/FTP/jo-francais/2018/F2018029.pdf

https://www.algerie-eco.com/2018/05/25/la-nouvelle-liste-des-marchandises-interdites-a-limportation-elargie-a-877-produits                    

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử”

 

Tăng cường trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các tỉnh miền trung Argentina

Email In PDF

Ngày 1/6, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã có buổi tiếp và làm việc với Thống đốc của 3 tỉnh Cordoba, Santafe và Entre Rios của Argentina.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao những kết quả đã đạt được về hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư giữa hai nước trong những năm gần đây. Về thương mại, năm 2017, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 3,03 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Argentina đạt 482 triệu USD, nhập khẩu đạt 2,55 tỷ USD. Kết quả này cho thấy Argentina là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp Argentina tới đầu tư, kinh doanh. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị phía Argentina hợp tác chặt chẽ để tìm ra các cơ chế, giải pháp tăng cường hơn nữa trao đổi thương mại và cân bằng cán cân thương mại song phương.

Tại buổi gặp gỡ và làm việc, Thống đốc tỉnh Entre Rios Gustavo Eduardo cho biết, Việt Nam và Argentina có mối quan hệ tốt đẹp trong 45 năm qua và mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Ông rất ấn tượng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc Đổi mới, phát triển kinh tế và xây dựng đất nước của Việt Nam trong những năm gần đây, đồng thời cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường phát triển.

Ông Gustavo Eduardo nhấn mạnh, chuyến thăm Hà Nội và sắp tới là TP Hồ Chí Minh của đoàn sẽ mở ra nhiêu cơ hội hợp tác song phương giữa hai quốc gia. Mục đích chuyến thăm Việt Nam của đoàn là trao đổi tìm hiểu cơ hội thiết lập, kết nối chính quyền các cấp Việt Nam với các tỉnh của Argentina, trao đổi thương mại hàng nông sản và liên kết sản xuất, phân phối thực phẩm giữa hai nước.

Hai bên trao đổi về quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của mỗi nước và khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy và tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Argentina nhằm đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng của mỗi nước.

Nguồn: “Báo Công Thương Điện Tử”

 
Trang 1 / 11

Hỗ trợ tư vấn

Điện thoại:
Fax:
 
(+84-24)3.557.9668
 
(+84-24)3.557.9598
Email tư vấn: info@luatsutuvan.com.vn
icon_email

Tin tức

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Tổ chức liên kết

cong-chung
daugia
KK22

Liên kết website

bg_trai3