en vi

Thứ tư, 23/09/2020
Công ty Luật TNHH  Đào và Đồng nghiệp | Địa chỉ: Số 369, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội | Điện thoại : (+84-24)3.557.9568*  Fax: (+84-24)3.557.9598 * Hotline: 0945.490.123

KINH TẾ THỊ TRƯỜNG, LUẬT SƯ & DOANH NGHIỆP TÌM ĐẾN NHAU

Email In PDF

DSC_6072Nhân dịp chào mừng 68 năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945-10/10/2013), Luật sư Đào Ngọc Chuyền - Tiến sĩ kinh tế tài chính ngân hàng; Uỷ viên ủy ban Đào tạo bồi dưỡng phổ biến pháp luật, Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ Luật sư Việt Nam; Thành viên Ban Quan hệ Quốc tế Đoàn Luật sư Hà Nội; Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC); Giám  đốc Công ty Luật Đào và Đồng nghiệp có bài viết nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển nghề luật sư từ những năm đầu đất nước giành được độc lập cho đến ngày nay, thời kỳ của hội nhập kinh tế quốc tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và đổi mới đất nước.

Lâu nay, hình ảnh Luật sư, doanh nghiệp gắn với nhau, cùng nhau thực hiện vai trò trách nhiệm được ví như hai mảng màu tương tác chủ đạo trong toàn cảnh bức tranh phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt trong thời kì hội nhập quốc tế. Và có hiện tượng ngẫu nhiên, nhưng thật gần gũi, gắn bó như một tất nhiên trong sự liên tưởng mối quan hệ Luật sư – Doanh nghiệp, năm 2013 có ‎ nghĩa quan trọng đối vối Luật sư Việt Nam: Sau 68 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh kí sắc lệnh số 46 khai sinh ra nghề luật sư, tổ chức luật sư trong chế độ dân chủ nhân dân, thì nay với quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 10/10 là ngày truyền thống Luật sư Việt Nam; nghề luật sư đã chính thức được tôn vinh là một nghề có bề dày truyền thống, cần được củng cố, giữ gìn. Bên cạnh ngày lễ hội của Luật sư, ngày 13/10 là ngày Doanh nhân Việt Nam; Ngày này, các doanh nhân, doanh nghiệp hân hoan chào đón, người bạn đồng hành – luật sư bên cạnh chia sẻ niềm vui, ôn lại chặng đường thành công, gian truân, thử thách bên nhau.

Trong nền kinh tế, xã hội đương đại của Việt Nam, đã từ lâu, “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” đã trở thành một tư tưởng định hướng hành động cho tất cả cơ quan, tổ chức và mọi công dân. Công cuộc đổi mới và quá trình hội nhập đã và đang được thực hiện, xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm thì hoạt động trong khuôn khổ pháp luật là một bảo đảm, một điều kiện cần thiết cho hiệu quả của các nhiệm vụ nói trên.

Một trong những mục tiêu của quá trình đổi mới, hội nhập, xây dựng Nhà nước pháp quyền là làm cho “dân giàu, nước mạnh” và trong quá trình này vai trò của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, cơ sở sản xuất rất to lớn và quan trọng. Có thể nói, tất cả đường lối, chính sách đối nội cũng như đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta đều nhằm tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình phát triển nền kinh tế của đất nước trong đó bộ phận hợp thành là tất cả các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế. Ai cũng hiểu rằng, sự hưng thịnh của nền kinh tế một quốc gia phụ thuộc vào sự phát triển của các doanh nghiêp và sự phát triển của doanh nghiệp lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó dịch vụ pháp lý do luật sư, tổ chức hành nghề luật sư cung cấp là yếu tố đầu vào quan trọng không thể thiếu đối với doanh nghiệp. Do vậy, ở các nước phát triển trao đổi với doanh nghiệp, người ta thường thấy ý kiến doanh nghiệp là: tôi hỏi luật sư của tôi đã. Chỉ những vấn đề nêu trên, cũng thấy quan hệ luật sư – doanh nghiệp gần gũi, gắn bó thế nào.

Về cơ chế pháp lý, trong nội dung các Pháp lệnh Luật sư năm 1987, 2001 và Luật Luật sư năm 2006 đều có các qui định khuyến khích các luật sư và các tổ chức hành nghề luật sư gắn bó với doanh nghiệp, trợ giúp pháp lý cho doanh nghiệp để doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả và đúng pháp luật. Ngày 28/05/2008, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 66/2008/NĐ-CP về Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp;  ngày 05/05/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 585/2010/QĐ-CP phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2010-2014 với những nội dung và đề án khác nhau; ngày 05/07/2010, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 1869/2010/QĐ-BTP về việc thành lập Ban chỉ đạo Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2010-2014 trong đó lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam là thành viên. Và nổi bật trong thời kỳ hội nhập là Quyết định số 123/QĐ-TTg ngày 18/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ luật sư Việt Nam phục vụ hội nhập quốc tế. Văn bản pháp lý quan trọng để luật sư phục vụ doanh nghiệp một cách tốt nhât, đầy đủ nhât – Luật Luật sư 2012, một lần nữa ghi nhận, luật sư có thể giúp đỡ doanh nghiệp một cách toàn diện, trong tất cả các khâu hoạt động, ở mọi giai đoạn, thông qua các nghiệp vụ về tư vấn, dịch vụ pháp lý, đại diện và tham gia tố tụng.

Môi trường, cơ chế pháp luật ngày càng đầy đủ, thuận lợi tạo ra những cơ sở pháp lý cần thiết để giới luật sư và giới doanh nhân cùng đồng hành với nhau trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, có thể khách quan mà đánh giá rằng ở Việt Nam, giới luật sư và giới doanh nhân chưa thực sự gắn bó với nhau (ở nước ngoài, các doanh nghiệp đều có các luật sư hoặc tổ chức hành nghề luật sư tư vấn; các công ty nước ngoài đầu tư ở Việt Nam cũng đều có công ty luật ở trong nước hoặc Chi nhánh của họ tại Việt Nam tư vấn). Việt Nam đầu tư ra nước ngoài để cung cấp dịch vụ pháp lý, đặc biệt hướng tới các nền kinh tế phát triển, tuy đã có một vài hãng luật thực hiện[†], nhưng còn khá khiêm tốn về số lượng và chất lượng dịch vụ trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Thực tế thời gian qua, các rủi ro vụ việc của một số doanh nghiệp được nêu trên các phương tiện thông tin đại chúng; qua tiếp xúc chính thức hoặc không chính thức với các doanh nhân, thì có thể nhận thấy: hiện nay chưa nhiều luật sư hiểu các doanh nghiệp đang cần gì ở mình; Bên cạnh đó, phần lớn các doanh nghiệp cũng chưa hiểu nghề luật sư cũng như các luật sư và các tổ chức hành nghề luật sư có thể giúp được gì cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Vì vậy, việc tổ chức các cuộc giao lưu, các hội thảo khoa học với sự tham gia của giới luật sư và giới doanh nhân ở các vùng, miền, các ngành khác nhau là rất cần thiết, vừa phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vừa đáp ứng nguyện vọng của các luật sư và doanh nhân. Nhân kỷ niệm ngày Luật sư Việt Nam, ngày doanh nhân Việt Nam, những ngày tháng 10 năm nay, hoạt động chung của luật sư, doanh nghiệp được tổ chức nhiều và rộng khắp: Đoàn Luật sư Hà Nội phối hợp với doanh nghiệp có 2 sự kiện giao lưu,hội thảo; Liên đoàn luật sư Việt Nam tổ chức 10 điểm giao lưu tại Nhà hát lớn Thành phố trong ngày 16/10 tới đây.

Như đã nêu về các quy định của Luật Luật sư, chúng ta thấy luật sư tham gia vào hầu hết tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và liên quan tới tất cả cơ quan, tổ chức và từng cá nhân công dân trong xã hội. Một người sinh ra đã cần sự tư vấn của luật sư trong việc làm thủ tục khai sinh, hộ tịch (mang họ, tên gì? Mang quốc tịch nước nào? Ai là người có trách nhiệm nuôi dưỡng, giám hộ? Đứa trẻ sinh ra có quyền thừa kế không? Thừa kế tài sản của ai?...); một người chưa tới tuổi thành niên thì họ có những quyền nhân thân gì? Bố, mẹ đẻ (bố, mẹ nuôi), người giám hộ, nhà trường, xã hội có trách nhiệm, nghĩa vụ gì với họ? Khi nào họ được quyền ký kết hợp đồng lao động, giao kết các giao dịch dân sự? Họ được quyền gì khi các quyền và lợi ích hợp pháp của họ bị xâm phạm bởi người khác hoặc cơ quan, tổ chức; đồng thời họ có trách nhiệm, nghĩa vụ gì khi họ vi phạm các quy định của pháp luật? Khi đã trưởng thành thì họ có các quyền chính trị, dân sự, kinh tế gì và cho tới khi họ chết thì hậu quả pháp lý của sự kiện này như thế nào? Trong suốt quá trình từ khi sinh ra, lớn lên, trưởng thành, sống và làm việc, bất kỳ một người nào cũng gặp những vấn đề có tính pháp lý cần có sự trợ giúp của luật sư.

Cũng như từng cá nhân, công dân, các pháp nhân là các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất từ khi hình thành tới khi chấm dứt sự tồn tại đều cần tới sự trợ giúp pháp lý của luật sư hoặc tổ chức hành nghề luật sư. Sự trợ giúp pháp lý này có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau và ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình tồn tại và phát triển của pháp nhân đó. Ở các nước phát triển, nhận sự trợ giúp pháp lý từ phía luật sư đã trở thành nhu cầu không thể thiếu của cả cá nhân và pháp nhân. Nhiều gia đình có luật sư riêng và hầu hết các doanh nghiệp đều tuyển luật sư tới làm việc cho mình hoặc ký hợp đồng với các luật sư hoặc tổ chức hành nghề luật sư trợ giúp pháp lý cho doanh nghiệp.

Các tổ chức kinh tế lớn (Tổng công ty, Tổng công ty 90, 91; Tập đoàn kinh tế ở Việt Nam) còn có các luật sư chuyên trách làm việc ở bộ phận pháp chế. Đòi hỏi của xã hội đã dần hình thành các luật sư, hãng luật cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên sâu về doanh nghiệp, đầu tư, tài chính, thuế, ngân hàng, bảo hiểm, thanh toán quốc tế, bất động sản, sở hữu trí tuệ, hợp đồng, lao động.v.v…

Ở nước ta, do yếu tố lịch sử, nhiệm vụ cách mạng trước đây tập trung vào chiến đấu giành độc lập, bảo vệ tổ quốc, do vậy khái niệm doanh nghiệp chỉ xuất hiện vài chục năm trở lại đây (quá ngắn ngủi so với các quốc gia có thị trường phát triển). Hầu hết các doanh nghiệp chưa có thói quen thậm chí còn cho rằng không có nhu cầu sử dụng sự trợ giúp pháp lý từ phía luật sư. Điều này cũng không có gì lạ bởi nó là sản phẩm tất yếu, là nếp suy nghĩ, tư duy của những người làm kinh tế còn rớt lại từ thời kỳ bao cấp. Sự tồn tại quan hệ mệnh lệnh – phục tùng trong quản lý kinh tế thời kỳ tập trung quan liêu bao cấp đã hạn chế thậm chí loại bỏ trách nhiệm pháp lý của những người đứng đầu doanh nghiệp, loại bỏ khái niệm “lợi ích kinh tế” hay “hiệu quả kinh doanh” bởi sự mặc định của hệ thống chỉ tiêu pháp lệnh có sẵn, chỉ định hành động theo mệnh lệnh, chỉ thị hành chính được thay cho các quy phạm pháp lý điều chỉnh các quan hệ phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Đến nay, các quy định, đường lối, chính sách kinh tế mới của Đảng và Nhà nước và quá trình cạnh tranh trong cơ chế thị trường đã phần nào tác động tích cực tới tư duy và cách suy nghĩ của các doanh nhân, doanh nghiệp về vai trò của pháp luật trong sản xuất kinh doanh.

Sự thay đổi trong nhận thức đã làm thay đổi trong hành động. Một số doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhà nước đã sử dụng dịch vụ pháp lý thông qua các cán bộ pháp chế của ngành, của Bộ chủ quản. Tuy nhiên, cũng phải khẳng định rằng, chất lượng dịch vụ pháp lý của các cán bộ pháp chế chất lượng chưa cao bởi họ không phải là luật sư, không được va vấp hàng ngày với các sự kiện pháp lý và tình huống pháp lý xảy ra trong thực tiễn. Qua con số thống kê thì thấy, ở Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tới 4/5 số doanh nghiệp đang tồn tại và hoạt động. Rất nhiều trong số các doanh nghiệp nói trên hiện vẫn thờ ơ với các loại hình dịch vụ pháp lý, vẫn chưa hiểu nếu nhờ luật sư thì luật sư có thể tư vấn được gì cho mình. Từ thực tiễn hoạt động luật sư, dễ nhận thấy rằng, các doanh nghiệp ít sử dụng luật sư tư vấn mà chỉ khi xảy ra rủi ro, xảy ra tranh chấp mới nhờ luật sư bởi khi lâm vào tình trạng này, nếu không có sự trợ giúp, tư vấn của luật sư hoặc sự tham gia tố tụng của luật sư thì sự việc không thể giải quyết được.

Công việc tư vấn của luật sư được thực hiện qua hai hình thức: Tư vấn thường xuyên và tư vấn theo vụ việc. Cả hai hình thức này có thể được luật sư, doanh nghiệp sử dụng đồng thời hoặc tách biệt và có thể gắn với quá trình tố tụng trong các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc tổ chức Trọng tài thương mại trong nước hoặc quốc tế.

Trong quá trình đổi mới và hội nhập hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn với các doanh nghiệp nước ngoài thông qua các giao dịch thương mại, hợp tác kinh doanh. Các doanh nghiệp nước ngoài đã có thói quen có sự trợ giúp pháp lý của luật sư và trong nhiều giao dịch chủ doanh nghiệp chỉ đặt bút ký sau khi có chữ ký của luật sư hoặc sau khi có sự thẩm định văn bản của luật sư. Các chuyến công du nước ngoài của cả các chính khách, cũng như các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đều có sự hiện diện của luật sư. Chính vì vậy, đã có hiện tượng nhà đầu tư nước ngoài ít tin tưởng vào đối tác Việt Nam khi không thấy có bóng dáng các luật sư cùng doanh nghiệp.

Về mối quan hệ gắn bó giữa luật sư và doanh nghiệp, có thể nhận thấy: Khi giao kết các hợp đồng dịch vụ pháp lý với luật sư, tổ chức hành nghề luật sư với nội dung tư vấn thường xuyên, doanh nghiệp có cơ hội có luật sư bên cạnh trong mọi tình huống. Từ phía các luật sư và tổ chức hành nghề luật sư, nếu xác lập quan hệ tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp thì năng lực hành nghề, chất lượng tư vấn cũng sẽ cao hơn bởi họ luôn được cập nhật các thông tin khác nhau về doanh nghiệp trong rất nhiều hoạt động kinh doanh thương mại vốn dĩ đã phức tạp.

Tư vấn theo vụ việc cho doanh nghiệp là hình thức tư vấn trong đó luật sư chỉ xuất hiện khi doanh nghiệp đang đứng trước một công việc, một tranh chấp hoặc một sự kiện pháp lý nào khác mà doanh nghiệp thấy cần có sự tư vấn của luật sư. Có thể nói công việc hàng ngày của Doanh nghiệp đều gắn với pháp luật và trong khuôn khổ pháp luật và những việc này thì rất đa dạng: đàm phán với đối tác, bạn hàng trong nước/ nước ngoài; tăng/giảm vốn điều lệ; cần mua, bán doanh nghiệp; chuyển nhượng dự án; thuê tài chính; vay vốn, thế chấp; cam kết trả nợ, xử lý các khoản nợ phải thu; giải trình thu nhập chi phí, bảo vệ quyền lợi hợp pháp liên quan đến kê khai, nộp thuế, áp hoặc phạt thuế; khai báo, giải quyết vướng mắc về thủ tục hải quan; đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm, nhãn hiệu; giải quyết tranh chấp hoặc thậm chí tuyên bố phá sản….Đơn cử, nếu nắm bắt được khả năng tài chính và năng lực chuyên môn của doanh nghiệp thì luật sư sẽ tư vấn cho doanh nghiệp nên đầu tư vào lĩnh vực nào, nên lựa chọn hình thức doanh nghiệp nào (công ty cổ phần hay công ty TNHH…). Luật sư sẽ cung cấp các dịch vụ như thành lập công ty, xin cấp con dấu, mã số thuế, soạn thảo điều lệ Công ty và các loại qui chế như qui chế tài chính, qui chế quản lý nội bộ, soạn thảo hợp đồng lao động với người lao động, soạn thảo các giao kết dân sự, kinh tế nơi các đối tác, đưa ra các giải pháp thực hiện các cam kết và nếu phát sinh các loại tranh chấp khác nhau thì luật sư sẽ thay mặt doanh nghiệp thương lượng, hoà giải và nếu thương lượng hoà giải không thành, buộc phải ra Toà án hay trọng tài thì luật sư lại trở thành người tham gia tố tụng khi doanh nghiệp đã khẳng định vị trí của mình trên thương trường.

Để nắm được các thông tin của doanh nghiệp hoặc đối tác của doanh nghiệp cần phải tìm hiểu trong một thời gian không ngắn và thậm chí các thông tin vì đối tác thu nhận được chưa chắc đã đầy đủ và khách quan. Bên cạnh đó, có trường hợp doanh nghiệp “mời” luật sư muộn, trong những trường hợp không có thông tin hoặc thiếu thông tin, thông tin không tin cậy thì khó tránh khỏi, ở “kèo dưới”, do đó việc thương lượng, hòa giải và giải quyết tranh chấp tại Tòa án hay Trọng tài thì tỷ lệ thắng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp không cao.

Tranh  tụng là một lĩnh vực hoạt động của luật sư. Ở nước ta, luật sư có thể tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự, lao động, hành chính, kinh tế, dân sự. Người đứng đầu pháp nhân có thể trở thành bị can, bị cáo trong vụ án hình sự nếu thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật hình sự như trốn thuế; cố ý làm trái các qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm các qui định về quản lý và sử dụng đất đai; chuyển giá, “rửa tiền”; vi phạm các qui định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng… Trong tố tụnh hình sự, bị can, bị cáo được quyền mời luật sư bào chữa biện hộ cho mình từ khi người đó bị khởi tố bị can tới khi vụ án được giải quyết ở các cấp giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Quá trình giải quyết vụ án hình sự ở nước ta có thể kéo dài nhiều năm và nếu một người nào đó lâm vào vị trí của bị can, bị cáo thì cực kỳ “mệt mỏi” và đặc biệt nếu người đó lại là người đứng đầu doanh nghiệp thì hậu quả xẩy ra không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng trăm, hàng ngàn người lao động. Để phòng ngừa tình trạng người đứng đầu doanh nghiệp bị truy tố về hành vi liên quan tới công việc sản xuất kinh doanh cần thiết có sự tư vấn về pháp luật hình sự, gồm những quy định cấm không được làm và những quy định bắt buộc phải làm những việc nào đó. Sự tư vấn của luật sư sẽ giúp doanh nghiệp tự giác thực hiện những điều pháp luật bắt phải làm và tránh được những điều pháp luật cấm làm.

Trong không ít các văn bản pháp luật có các quy định để cơ quan hành pháp và cán bộ của các cơ quan này phân biệt các loại vi phạm khác nhau. Tuy nhiên, vì giữa các loại vi phạm khác nhau như tội phạm (vi phạm pháp luật hình sự), vi phạm luật dân sự, kinh tế, hành chính có một số dấu hiệu giống nhau nên không phải lúc nào người áp dụng pháp luật cũng phân biệt được. Đã có một thời kỳ người ta nói nhiều tới tình trạng hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự, hành chính ở nước ta và hậu quả của tình trạng này mặc dù không phạm tội nhưng một số người trong đó có không ít doanh nhân đã phải “ngồi tù” và doanh nghiệp đã bị phá sản. Trong những năm gần đây, khi Đảng và Nhà nước đang tiến hành công cuộc cải cách tư pháp, hiện tượng “gây khó” cho doanh nghiệp đã bắt đầu giảm bớt nhưng đây đó vẫn còn không ít rào cản với doanh nghiệp vì những động cơ vụ lợi. Sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết 388 về bồi thường oan, sai, một số doanh nhân được minh oan trong tố tụng hình sự và được quyền yêu cầu bồi thường vật chất và tinh thần và việc giải quyết vụ việc đã chuyển biến theo hướng chuẩn mực và thận trọng hơn.

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh xuất hiện nhiều mối quan hệ giữa doanh nghiệp, người đứng đầu doanh nghiệp với các cá nhân và pháp nhân khác. Đó là các mối quan hệ hành chính, quan hệ kinh tế, quan hệ hành chính – kinh tế, quan hệ giữa người sử dụng lao động với người lao động…Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp chỉ diễn ra bình thường và phát triển khi các mối quan hệ nói trên được giải quyết ổn thỏa không phát sinh tranh chấp và nếu phát sinh tranh chấp thì có thể thương lượng hòa giải được không phải đưa nhau ra Tòa hoặc cơ quan Trọng tài. Các quyết định hành chính, các giao kết hợp đồng lao động, các hợp đồng dân sự, kinh tế, thương mại cần được soản thảo theo đúng hình thức và nội dung trong quy định pháp luật. Các tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp cũng như giữa doanh nghiệp với bên ngoài cần được giải quyết nhanh và đúng luật mới bảo đảm cho tính ổn định của doanh nghiệp để doanh nghiệp phát triển. Giới luật sư thường nói tới một công việc của luật sư khi tham gia giúp doanh nghiệp là “dọn dẹp nội bộ” cho doanh nghiệp. Khi được mời, trên cơ sở các quy định mới nhất của pháp luật hành chính, luật sư rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý cũng như hồ sơ kinh doanh của doanh nghiệp để “làm sạch” các hồ sơ đó. Đây là công việc khó nhưng cần thiết cho bất cứ một doanh nghiệp nào.

Như vậy, cũng như cá nhân, doanh nghiệp cũng cần hỗ trợ pháp lý của luật sư trong suốt quá trình tồn tại của mình. Khi doanh nghiệp đồng hành cùng luật sư hoặc tổ chức hành nghề luật sư, thì người đứng đầu  doanh nghiệp sẽ có nhiều thời gian hơn tập trung cho công tác hoạch định chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp, có điều kiện hơn trong việc mở rộng lĩnh vực đầu tư và phạm vi, đối tượng khách hàng.

Từ thực tiễn hành nghề luật sư và thực tế kinh doanh của doanh nghiệp, đã xuất hiện ngày càng nhiều sự gắn bó doanh nghiệp với luật sư và tổ chức hành nghề luật sư, kể từ khi có ý tưởng kinh doanh cho đến khi doanh nghiệp được thành lập và và hoạt động; quan hệ này ngày càng bền chặt và rất thành công trong thời gian qua.

Doanh nghiệp không thể chủ quan “đơn thương độc mã” và luật sư cũng không thể thoái thác “vai trò, sứ mệnh đồng hành” và họ cần nhau, tìm nhau như một tất yếu trong cơ chế thị trường, đặc biệt khi nền kinh tế Việt Nam đang mở cửa và hội nhập quốc tế.* Công ty luật Đào và Đồng nghiệp – Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đã đầu tư và cung cấp dịch vụ pháp lý tại Châu Âu, với việc thành lập Công ty CGH Holland tại La Hay – Hà Lan, để hỗ trợ đầu tư, thúc đẩy quan hệ thương mại, Xuất nhập khẩu và hỗ trợ gải quyết tranh chấp thương mại quốc tế giữa doanh nghiệp Việt Nam và Doanh nghiệp nước ngoài. 

Hỗ trợ tư vấn

Điện thoại:
Fax:
 
(+84-24)3.557.9668
 
(+84-24)3.557.9598
Email tư vấn: info@luatsutuvan.com.vn
icon_email

Tin tức

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Tổ chức liên kết

cong-chung
daugia
KK22

Liên kết website