en vi

Thứ tư, 26/06/2019
Công ty Luật TNHH  Đào và Đồng nghiệp | Địa chỉ: Số 369, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội | Điện thoại : (+84-24)3.557.9568*  Fax: (+84-24)3.557.9598 * Hotline: 0945.490.123

Báo Pháp luật Việt Nam 04/08/09

Email In PDF

Câu 1:

Những vụ án dân sự nào không được hoà giải? Những vụ án dân sự nào không tiến hành hoà giải được?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 181 Bộ luật tố tụng dân sự những vụ án dân sự sau đây không được hoà giải:

- Yêu cầu đòi bồi thường gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước.

- Những vụ án dân sự phát sinh từ giao dịch trái pháp luật hoặc đạo đức xã hội.

Những vụ án không tiến hành hoà giải được được quy định cụ thể tại Điều 182 Bộ luật tố tụng dân sự:

- Bị đơn đã được toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vấn cố tình vắng mặt.

- Đương sự không thể tham gia hoà giải được vì có lý do chính đáng.

- Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

 

Câu 2:

Vợ chồng tôi có lập một di chúc chung cách đây 2 năm. Hiện nay, vợ tôi đã mất rồi nhưng tôi muốn sửa đổi một phần nội dung di chúc liệu có được không?

Trả lời:

Việc sửa đổi nội dung di chúc chung của vợ, chồng được quy định cụ thể tại Điều 664 Bộ luật Dân sự 2005:

1. Vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào.

2. Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình.

Vậy đối với trường hợp của ông, nếu ông sửa đổi một phần của di chúc mà liên quan đến phần tài sản của ông thì di chúc đó vẫn có giá trị.

 

Câu 3:

Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có khác nhau không? Pháp luật quy định cụ thể về vấn đề này như thế nào?

Trả lời:

Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hai loại hợp đồng khác nhau. Pháp luật quy định cụ thể như sau:

Tại Điều 693 BLDS 2005: Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó các bên chuyển giao đất và chuyển giao quyền sử dụng đất cho nhau theo quy định của Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai.

Tại Điều 697 BLDS 2005:Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất chuyển giao đất và quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng, còn bên nhận chuyển nhượng trả tiền cho bên chuyển nhượng theo quy định của Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai.

 

Câu 4:

Tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài muốn hành nghề tại Việt Nam cần những điều kiện gì? Hình thức hành nghề như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 68 Luật Luật sư 2006: Tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài đã được thành lập và đang hành nghề luật sư hợp pháp tại nước ngoài, tôn trọng Hiến pháp và pháp luật Việt Nam thì được phép hành nghề tại Việt Nam theo quy định của Luật Luật sư.

Hình thức hành nghề của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài được quy định cụ thể tại Điều 69 Luật Luật sư 2006:

- Chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài;

- Công ty luật trách nhiệm hữu hạn một trăm phần trăm vốn nước ngoài, công ty luật trách nhiệm hữu hạn dưới hình thức liên doanh.

Chi nhánh, công ty luật nước ngoài được tổ chức, hoạt động theo quy định của Luật Luật sư, pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về đầu tư và quy định khác của pháp luật có liên quan.

 

Câu 5:

Ông Mạnh ở Tuyên Quang hỏi: Các cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đâu để quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 31 Luật đất đai 2003: Căn cứ để quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

1. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt;

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao dất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Vậy các cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào đó để quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

 

Hỗ trợ tư vấn

Điện thoại:
Fax:
 
(+84-24)3.557.9668
 
(+84-24)3.557.9598
Email tư vấn: info@luatsutuvan.com.vn
icon_email

Giải đáp pháp luật

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Tổ chức liên kết

cong-chung
daugia
KK22

Liên kết website

bg_trai3