en vi

Thứ hai, 18/01/2021
Công ty Luật TNHH  Đào và Đồng nghiệp | Địa chỉ: Số 369, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội | Điện thoại : (+84-24)3.557.9568*  Fax: (+84-24)3.557.9598 * Hotline: 0945.490.123
Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký thường trú tại cơ sở tôn giáo

Xin chào Luật sư, tôi đã định cư ở nước ngoài một thời gian và nay về Việt Nam sinh sống, hoạt động tôn giáo tại Nam Định. Tôi muốn hỏi thủ tục đăng ký thường trú tại cơ sở tôn giáo cần chuẩn bị giấy tờ gì? Cám ơn Luật sư

Luật sư trả lời:

Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn theo quy định của pháp luật Việt Nam như sau:

Theo điểm d khoản 2 Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 09/9/2014 của Bộ công an quy định:

“Người sinh sống tại cơ sở tôn giáo khi đăng ký thường trú phải có giấy tờ chứng minh là chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo;

Chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo thuyên chuyển nơi hoạt động tôn giáo, khi đăng ký thường trú tại các cơ sở tôn giáo phải có giấy tờ chứng minh việc thuyên chuyển nơi hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.”

Trên đây là quy định của pháp luật, nếu còn vướng mắc cần hỗ trợ bạn vui lòng đến tư vấn tại Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp hoặc qua điện thoại số: 024.3557.9668 – 0945.490.123 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương

Xin chào Luật sư, tôi chuẩn bị thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài. Tôi phân vân đăng ký thường trú tại nơi làm việc là Hà Nội hoặc tại quê quán là Bắc Kạn, xin Luật sư tư vấn điều kiện thủ tục của hai nơi trên?

Luật sư trả lời:

Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn theo quy định của pháp luật Việt Nam như sau:

1. Theo Quyết định số 5551/QĐ-BCA-V19 ngày 25/9/2015 của Bộ công an quy định Ban hành bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ công an:

*Thủ tục: Đăng ký thường trú tại Việt Nam đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Nếu công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký thường trú tại các nơi, như thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ đô Hà Nội phải nộp thêm bản chụp và xuất trình bản chính để đối chiếu giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ điều kiện đăng ký thường trú tại các nơi đó, cụ thể là:

- Nếu đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương là phải có các tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật Cư trú.

2. Theo Điều 20 Luật cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Trên đây là quy định của pháp luật, nếu còn vướng mắc cần hỗ trợ bạn vui lòng đến tư vấn tại Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp hoặc qua điện thoại số: 024.3557.9668 – 0945.490.123 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài chứng minh có chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam theo thủ tục đăng ký thường trú

Thưa Luật sư, tôi đang làm thủ tục đăng ký thường trú tại Tuyên Quang đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, hồ sơ cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh có chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam. Xin Luật sư tư vấn những giấy tờ để tôi chứng minh có chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam?

Luật sư trả lời:

Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn theo quy định của pháp luật Việt Nam như sau:

Theo khoản 1 Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18/4/2014 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú và Quyết định số 5551/QĐ-BCA-V19 ngày 25/9/2015 của Bộ công an quy định Ban hành bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ công an:

*Thủ tục: Đăng ký thường trú tại Việt Nam đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Một trong những giấy tờ sau đây chứng minh có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam:

    - Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;

    - Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó);

    - Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép);

    - Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

    - Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;

    - Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của UBND phường, xã, thị trấn (UBND cấp xã);

    - Giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình di dân theo kế hoạch của Nhà nước hoặc các đối tượng khác;

    - Giấy tờ của Tòa án hoặc của cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật;

    - Giấy tờ của UBND cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ trên;

    - Giấy tờ chứng minh về đăng ký tàu, thuyền, phương tiện khác thuộc quyền sở hữu và địa chỉ bến gốc của phương tiện sử dụng để ở. Truonwgf hợp không có giấy đăng ký thì cần có xác nhận của UBND cấp xã về việc có tàu, thuyền, phương tiện khác sử dụng để ở thuộc quyền sở hữu hoặc xác nhận việc mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế tàu, thuyền, phương tiện khác và địa chỉ bến gốc của phương tiện đó.

     Đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cơ quan, tổ chức, cá nhân phải có văn bản chứng minh được cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký hộ khẩu thường trú vào nhà thuê, mượn, ở nhờ, có xác của UBND cấp xã và một trong các giấy tờ sau:

     - Văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân (trường hợp văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã) chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp;

     - Giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ trong trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột về ở với nhau; người chưa thành niên không còn cha mẹ hoặc còn cha mẹ nhưng cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người giám hộ.

Trên đây là quy định của pháp luật, nếu còn vướng mắc cần hỗ trợ bạn vui lòng đến tư vấn tại Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp hoặc qua điện thoại số: 024.3557.9668 – 0945.490.123 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Quy định sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông

Thưa Luật sư, tôi đang sống và làm việc tại Hòa Bình. Gần đây tôi phát hiện hộ chiếu phổ thông của mình bị sai ngày sinh và chứng minh nhân dân cũ hết hạn, tôi đã đổi sang Căn cước công dân. Để sửa thông tin trên tôi cần làm thủ tục gì? thời gian thực hiện và chi phí như nào? Cám ơn Luật sư.

Luật sư trả lời:

Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi phản hồi như sau:

Thứ nhất, theo quy định pháp luật bạn sẽ làm thủ tục sửa đổi ngày sinh và thông tin Căn cước công dân. Nơi tiếp nhận hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi người đề nghị thường trú).

Thứ hai, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và đáp ứng các điều kiện sau:

1. Không thuộc các trường hợp chưa được cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh Việt Nam:

Theo Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định:

“Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.”

2. Thời hạn sử dụng hộ chiếu:

- Hộ chiếu đề nghị sửa đổi còn thời hạn ít nhất 01 năm.

3. Hồ sơ bao gồm:

- 01 tờ khai mẫu X01;

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeokính màu, phông nền màu trắng.

- Giấy tờ chứng minh thông tin thay đổi.

4. Số lượng hồ sơ và lệ phí:

- Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

- Lệ phí: 50.000 đồng/cuốn.

5. Thời hạn giải quyết:

- Tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an: Không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

- Tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Nếu còn vướng mắc cần hỗ trợ bạn vui lòng đến tư vấn tại Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp hoặc qua điện thoại số: 024.3557.9668 – 0945.490.123 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Quy định xin cấp lại hộ chiếu phổ thông

Thưa Luật sư, tôi và con gái được cấp hộ chiếu phổ thông đầu năm 2018. Thời gian tới gia đình tôi đi du lịch nước ngoài nhưng hộ chiếu của tôi bị rơi xuống nước đã hư hỏng một phần và bị mờ chữ, của con gái đã mất. Nay tôi muốn cấp lại hộ chiếu để kịp cho chuyến đi, mong Luật sư hướng dẫn hồ sơ và thời gian làm thủ tục trên. Cám ơn Luật sư!

Luật sư trả lời:

Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi phản hồi như sau:

- Thứ nhất, Theo quy định pháp luật bạn làm thủ tục xin cấp lại hộ chiếu phổ thông sẽ nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an, tại một trong ba đia chỉ sau:

+ Số 44-46 Trần Phú, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

+ Số 7 Trần Quý Cáp, Thành phố Đà Nẵng.

+ Số 254 Nguyễn Trãi, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, bạn có thể nộp hồ sơ và thực hiện thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi người đề nghị thường trú).

- Thứ hai, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và đáp ứng các điều kiện sau:

1. Không thuộc các trường hợp chưa được cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh Việt Nam:

Theo Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định:

“Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.”

2. Hồ sơ bao gồm:

- 01 tờ khai mẫu X01;

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

* Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;

- Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;

- Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4 cm.

Cấp lại hộ chiếu (hộ chiếu bị mất; bị hư hỏng; còn thời hạn cần cấp lại; tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha) ngoài giấy tờ quy định nêu trên đây phải bổ sung giấy tờ các trường hợp sau:

- Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp đơn trình báo mất hộ chiếu theo quy định.

- Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn thì nộp lại hộ chiếu đó.

- Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp hộ chiếu, 01 tờ khai theo mẫu X01 và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu; nộp 01 tờ khai theo mẫu X01 và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó.

3. Số lượng hồ sơ và lệ phí:

- Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

- Lệ phí: 400.000 đồng/cuốn.

4. Thời hạn giải quyết:

- Tại Cục quản lý xuất nhập cảnh: Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

- Tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Nếu còn vướng mắc cần hỗ trợ bạn vui lòng đến tư vấn tại Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp hoặc qua điện thoại số: 024.3557.9668 – 0945.490.123 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Quy định xin cấp hộ chiếu phổ thông

Xin chào Luật sư, thời gian tới tôi có công việc đi nước ngoài thường xuyên và cần dùng tới hộ chiếu phổ thông. Tôi có dự định xin cấp hộ chiếu phổ thông cho tôi và con trai nhưng do bận công việc không sắp xếp được thời gian, xin Luật sư cho biết tôi không trực tiếp đến làm có thể nhờ người khác làm được không? Thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Cám ơn Luật sư.

Luật sư trả lời:

Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi phản hồi như sau:

- Thứ nhất, Theo quy định pháp luật bạn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông sẽ nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an, tại một trong ba đia chỉ sau:

     + Số 44-46 Trần Phú, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

     + Số 7 Trần Quý Cáp, Thành phố Đà Nẵng.

     + Số 254 Nguyễn Trãi, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, bạn có thể nộp hồ sơ và thực hiện thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi người đề nghị thường trú).

- Thứ hai, để làm thủ tục trên bạn có thể lựa chọn một trong ba hình thức sau:

     + Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả.

     + Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả.

     + Gửi hồ sơ đề nghị và nhận kết quả qua đường bưu điện.

- Thứ ba, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và đáp ứng các điều kiện sau:

1. Không thuộc các trường hợp chưa được cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh Việt Nam:

     Theo Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định:

     “Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

     1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

     2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

    3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

    4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

     5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

     6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

    7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.”

2. Hồ sơ bao gồm:

     - 01 tờ khai mẫu X01;

    - 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

     * Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

     - Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;

     - Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;

     - Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4 cm.

3. Số lượng hồ sơ và lệ phí:

     - Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

     - Lệ phí: 200.000 đồng/01 cuốn hộ chiếu.

4. Thời hạn giải quyết:

     - Tại Cục quản lý xuất nhập cảnh: Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

     - Tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: 8 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nếu còn vướng mắc cần hỗ trợ bạn vui lòng đến tư vấn tại Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp hoặc qua điện thoại số: 024.3557.9668 – 0945.490.123 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Quy định cấp Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam ở nước ngoài

Xin chào Luật sư, tôi có em gái và anh trai quốc tịch Việt Nam hiện đang làm việc ở nước ngoài, cả hai đang làm Giấy thông hành và cấp lại Hộ chiếu. Để làm thủ tục trên tôi có nhu cầu xác nhận nhân sự cho em gái và anh trai, mong Luật sư hướng dẫn hồ sơ và thời gian làm thủ tục trên. Cám ơn Luật sư!

Luật sư trả lời:

Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi phản hồi như sau:

- Thứ nhất, bạn làm thủ tục cấp Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam ở nước ngoài sẽ nộp hồ sơ và làm việc tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an theo một trong ba địa chỉ sau:

     + Số 44-46 Trần Phú, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

     + Số 7 Trần Quý Cáp, Thành phố Đà Nẵng.

     + Số 254 Nguyễn Trãi, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, bạn có thể nộp hồ sơ và thực hiện thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi người đề nghị thường trú).

- Thứ hai, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và đáp ứng các điều kiện sau:

1. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính:

     Công dân Việt Nam ở trong nước (là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em, cô, dì, chú, bác) có nhu cầu xác nhận nhân sự cho thân nhân ruột thịt là công dân Việt Nam ở nước ngoài để làm thủ tục cấp hộ chiếu hoặc giấy thông hành.

2. Hồ sơ bao gồm:

   - 01 tờ khai theo mẫu (X03) phải có xác nhận của Trưởng Công an xã, phường, thị trấn nơi người đề nghị cư trú.

    - 02 ảnh cỡ 4x6cm, mới chụp của công dân Việt Nam ở nước ngoài, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu.

    - Bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người đề nghị và thân nhân ở nước ngoài (giấy khai sinh, hộ khẩu,…).

3. Số lượng hồ sơ và lệ phí:

     - Số lượng hồ sơ: 01 bộ

     - Lệ phí: 100.000 đồng/giấy xác nhận

4. Thời hạn giải quyết:

     - Tại Cục quản lý xuất nhập cảnh: Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp giấy xác nhận nhân sự để trả cho người đề nghị; đồng thời thông báo cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài theo yêu cầu của người đề nghị.

     - Tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Trong thời hạn 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trả kết quả cho người đề nghị, đồng thời thông báo cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài theo yêu cầu của người đề nghị.

Nếu còn vướng mắc cần hỗ trợ bạn vui lòng đến tư vấn tại Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp hoặc qua điện thoại số: 024.3557.9668 – 0945.490.123 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Quy định xin thôi quốc tịch Việt Nam đối với công dân cư trú ở nước ngoài

Xin chào Luật sư, tôi là công dân Việt Nam hiện đang cư trú tại nước ngoài, sắp tới sẽ nhập quốc tịch nước ngoài và muốn xin thôi quốc tịch Việt Nam. Tôi muốn hỏi các trường hợp không được xin thôi quốc Việt Nam và trình tự thủ tục thực hiện. Mong Luật sư giải đáp, cám ơn Luật sư.

Luật sư trả lời:

Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi phản hồi như sau:

* Thứ nhất, theo quy định pháp luật bạn là công dân Việt Nam hiện đang cư trú tại nước ngoài muốn xin thôi quốc tịch Việt Nam cần phải làm Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam, căn cứ:

Theo khoản 1 Điều 27 Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008 quy định: Công dân Việt Nam có đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài thì có thể được thôi quốc tịch Việt Nam”

* Thứ hai, bạn làm Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam thực hiện theo trình tự thủ tục và đáp ứng các điều kiện sau:

1. Không thuộc trường hợp không được thôi quốc tịch Việt Nam

- Người đang nợ thuế đối với Nhà nước hoặc đang có nghĩa vụ tài sản đối với cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân ở Việt Nam có văn bản yêu cầu chưa cho người đó thôi quốc tịch Việt Nam.

- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Đang chấp hành bản án, quyết định của Toà án Việt Nam;

- Đang bị tạm giam để chờ thi hành án;

- Đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng;

- Việc thôi quốc tịch làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam;

- Cán bộ, công chức và những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

2. Hồ sơ bao gồm

- Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam;

- Bản khai lý lịch;

- Bản sao Hộ chiếu Việt Nam/CMND/CCCD/ Giấy khai sinh (nếu Giấy khai sinh không thể hiện rõ quốc tịch Việt Nam phải kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của cha mẹ);

- Giấy tờ xác nhận người xin thôi quốc tịch Việt Nam đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài hoặc đang có quốc tịch nước ngoài.

3. Số lượng hồ sơ và nơi tiếp nhận

- Số lượng: 03 bộ.

- Nơi tiếp nhận: Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại.

4. Trình tự thủ tục và thời gian thực hiện

- Trình tự thủ tục:

+ Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thẩm tra, chuyển hồ sơ, ghi ý kiến đề xuất gửi Bộ Ngoại giao để chuyển đến Bộ Tư pháp.

+ Trường hợp cần thiết Bộ tư pháp đề nghị Bộ công an xác minh nhân thân.

+ Bộ Tư pháp kiểm tra lại hồ sơ, đủ điều kiện thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

+ Chủ tịch nước xem xét quyết định.

+ Sau khi có Quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam của Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước gửi đăng Công báo, Bộ Tư pháp đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Bộ Tư pháp.

- Thời gian thực hiện:

+ 60 ngày đối với trường hợp không phải xác minh nhân thân.

+ 90 ngày đối với trường hợp phải xác minh nhân thân.

5. Lệ phí theo quy định của pháp luật: 200 USD/trường hợp.

Nếu còn vướng mắc cần hỗ trợ bạn vui lòng đến tư vấn tại Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp hoặc qua điện thoại số: 024.3557.9668 – 0945.490.123 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Quy định xin thôi quốc tịch Việt Nam đối với công dân cư trú trong nước

Xin chào Luật sư, tôi có quốc tịch Việt Nam và đang làm việc trong nước. Thời gian tới sẽ sang nước ngoài định cư và nhập quốc tịch, tôi muốn hỏi hồ sơ cần chuẩn bị và lệ phí thực hiện việc xin thôi quốc tịch Việt Nam. Mong Luật sư giải đáp, cám ơn Luật sư.

Luật sư trả lời:

Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi phản hồi như sau:

* Thứ nhất, theo quy định pháp luật bạn là công dân Việt Nam muốn xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài cần làm Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam:

Theo khoản 1 Điều 27 Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008 quy định:”Công dân Việt Nam có đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài thì có thể được thôi quốc tịch Việt Nam”                                                                           

* Thứ hai, bạn làm Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam cần chuẩn bị hồ sơ và phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Không thuộc trường hợp không được thôi quốc tịch Việt Nam

- Người đang nợ thuế đối với Nhà nước hoặc đang có nghĩa vụ tài sản đối với cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân ở Việt Nam có văn bản yêu cầu chưa cho người đó thôi quốc tịch Việt Nam.

- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Đang chấp hành bản án, quyết định của Toà án Việt Nam;

- Đang bị tạm giam để chờ thi hành án;

- Đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng;

- Việc thôi quốc tịch làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam;

- Cán bộ, công chức và những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

2. Hồ sơ bao gồm

- Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam;

- Bản khai lý lịch;

- Bản sao Hộ chiếu Việt Nam/CMND/CCCD/ Giấy khai sinh (nếu Giấy khai sinh không thể hiện rõ quốc tịch Việt Nam phải kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của cha mẹ);

- Phiếu lý lịch tư pháp (không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ);

- Giấy tờ xác nhận người xin thôi quốc tịch Việt Nam đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài hoặc đang có quốc tịch nước ngoài;

- Giấy xác nhận không nợ thuế do Cục thuế nơi người xin thôi quốc tịch Việt Nam cư trú cấp;

- Đối với người trước đây là cán bộ, công chức, viên chức hoặc phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã nghỉ hưu, thôi việc, bị miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc giải ngũ, phục viên chưa quá 5 năm phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ra quyết định để xác nhận việc thôi quốc tịch Việt Nam của người đó không phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.

3. Số lượng hồ sơ và nơi tiếp nhận

- Số lượng: 03 bộ;

- Nơi tiếp nhận: Sở tư pháp nơi cư trú.

4. Trình tự thủ tục và thời gian thực hiện

- Trình tự thủ tục:

+ Sở tư pháp gửi văn bản đề nghị công an cấp tỉnh xác minh.

+ Công an cấp tỉnh xác minh và gửi kết quả cho Sở tư pháp, đồng thời Sở tư pháp thẩm tra hồ sơ.

+ Sở tư pháp hoàn tất hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh.

+ Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, kết luận và đề xuất ý kiến gửi Bộ Tư pháp.

+ Bộ Tư pháp kiểm tra lại hồ sơ, đủ điều kiện thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

+ Chủ tịch nước xem xét quyết định.

+ Sau khi có Quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam của Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước gửi đăng Công báo, Bộ Tư pháp đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Bộ Tư pháp và trong thời hạn 10 ngày, Bộ Tư pháp gửi cho người được thôi quốc tịch Việt Nam bản sao Quyết định kèm theo bản trích sao danh sách những người được thôi quốc tịch, gửi 01 bản cho UBND cấp tỉnh nơi tiếp nhận hồ sơ. Đồng thời, thông báo cho Sở Tư pháp, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây của người được thôi quốc tịch Việt Nam (nếu đăng ký khai sinh trong nước), hoặc nơi lưu trữ Sổ đăng ký khai sinh của chế độ cũ để ghi chú vào Sổ đăng ký khai sinh.

- Thời gian thực hiện: 75 ngày làm việc.

5. Lệ phí theo quy định của pháp luật: 2.500.000 đồng/trường hợp.

Nếu còn vướng mắc cần hỗ trợ bạn vui lòng đến tư vấn tại Công ty luật TNHH Đào và Đồng nghiệp hoặc qua điện thoại số: 024.3557.9668 – 0945.490.123 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Xử phạt trong lĩnh vực kiểm lâm

Một độc giả trên website luatsutuvan.com.vn vừa qua có gửi đến chúng tôi một câu hỏi liên quan tới lĩnh vực kiểm lâm. Câu hỏi như sau:

Trên đường từ Hà Giang về, tôi có mua được 5 cái thớt nghiến mang về dùng. Trên đường đi tôi bị kiểm lâm kiểm tra và lập biên bản do không có giấy tờ nguồn gốc gỗ, sau đó tôi bị phạt 6 triệu đồng về 2 lỗi là chủ lâm sản vận chuyển gỗ và người điều khiển phương tiện vận chuyển gỗ, mỗi lỗi 3 triệu đồng. Khi tôi thắc mắc với kiểm lâm là sao tôi lại bị phạt nhiều lỗi thế thì kiểm lâm chỉ nói là xử phạt theo quy định. Xin các Luật sư tư vấn giúp, việc xử phạt tôi như vậy có đúng không? Tại sao tôi lại bị xử phạt nhiều lỗi như vậy? 

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

1. Gỗ nghiến thuộc nhóm IIA.

Theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP thì gỗ nghiến thuộc nhóm IIA – nhóm thực vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại thuộc danh mục thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.
2. Thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính của Kiểm lâm
Điều 26 Nghị định 157/2013/NĐ-CP quy định:
“1. Kiểm lâm viên đang thi hành công vụ có quyền:
a) Phạt cảnh cáo;
b) Phạt tiền đến 500.000 đồng.
2. Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm có quyền:
a) Phạt cảnh cáo;
b) Phạt tiền đến 10.000.000 đồng;
c) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị đến 10.000.000 đồng.
…..”

3. Mức phạt vi phạm hành chính đối với người vận chuyển
Căn cứ Điều 22, Nghị định 157 /2013/NĐ-CP quy định:
“Người có hành vi vận chuyển lâm sản (bao gồm từ thời điểm tập kết lâm sản để xếp lên phương tiện vận chuyển hoặc đã xếp lên phương tiện vận chuyển) không có hồ sơ hợp pháp hoặc có hồ sơ hợp pháp nhưng hồ sơ không phù hợp với lâm sản thực tế vận chuyển; gỗ không có dấu búa kiểm lâm theo quy định của pháp luật, bị xử phạt như sau:
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật có tang vật vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau:
….
c) Gỗ không thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm dưới 1 m3.
d) Gỗ thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIA dưới 0,7 m3.
đ) Thực vật rừng hoặc bộ phận, dẫn xuất của chúng ngoài gỗ có giá trị dưới 7.000.000 đồng.
e) Sản phẩm chế biến từ gỗ không hợp pháp có giá trị dưới 10.000.000 đồng.
…..
14. Chủ lâm sản bị xử phạt về hành vi mua, bán lâm sản theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này.
15. Chủ sở hữu phương tiện bị xử phạt như quy định đối với người có hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luậtquy định tại Điều này (trừ trường hợp phương tiện đó bị chiếm đoạt hoặc bị sử dụng trái phép quy định tại Khoản 7, Khoản 8 Điều 3 Nghị định này).”
4. Xử phạt hành chính đối với chủ lâm sản
Căn cứ quy định tại Điều 23 Nghị định 157/2013/NĐ-CP quy định:
“Người có hành vi mua, bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản không có hồ sơ hợp pháp hoặc có hồ sơ hợp pháp nhưng lâm sản không đúng với nội dung hồ sơ đó; gỗ không có dấu búa kiểm lâm theo quy định của pháp luật, bị xử phạt nhu sau:
1.Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi có tang vật vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau:
…….
d) Gỗ thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIA dưới 0,7 m3”
……..”
Căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên, hy vọng câu hỏi của bạn đã được trả lời.

Công ty Luật TNHH Đào và Đồng nghiệp

Trường hợp nào đóng BHXH 1 lần để hưởng lương hưu?

Trường hợp người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng BHXH còn thiếu tối đa 6 tháng thì người lao động được tự đóng tiếp một lần thông qua đơn vị cho số tháng còn thiếu để được hưởng chế độ hưu trí.

Ông Phạm Văn Kinh (tỉnh Ninh Thuận) sinh ngày 28/10/1957, làm việc tại cơ quan Nhà nước, thời gian đóng BHXH từ tháng 7/1998 đến tháng 10/2017 là 19 năm 4 tháng, còn thiếu 8 tháng mới đủ 20 năm đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí.

Ông Kinh muốn biết, ông có được đóng BHXH một lần cho 8 tháng còn thiếu để hưởng chế độ hưu không hay phải đóng hàng tháng? Mức đóng là bao nhiêu? Bình quân tiền lương tháng để hưởng chế độ hưu trí được tính thế nào? Thời điểm ông nghỉ việc có được cơ quan chi trả trợ cấp thôi việc mỗi năm nửa tháng tiền lương hiện hưởng không?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời ông Phạm Văn Kinh như sau:

Theo quy định tại Khoản 6, Điều 85 Luật BHXH số 58/2014/QH13 thì trường hợp người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng BHXH còn thiếu tối đa 6 tháng thì người lao động được tự đóng tiếp một lần thông qua đơn vị cho số tháng còn thiếu để được hưởng chế độ hưu trí.

Đối chiếu với quy định trên, trường hợp ông Kinh, tính đến tháng 10/2017 thì đủ 60 tuổi, có thời gian đóng BHXH là 19 năm 4 tháng, còn thiếu 8 tháng mới đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí, do đó ông Kinh không thuộc đối tượng được đóng BHXH bắt buộc một lần cho đủ điều kiện thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ hưu trí.

Về hưởng trợ cấp thôi việc, theo thư của ông Kinh thì ông làm việc tại một cơ quan Nhà nước. Trường hợp ông là cán bộ, công chức thì chế độ thôi việc đối với ông được thực hiên theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức. Trường hợp ông là viên chức thì chế độ thôi việc thực hiện theo quy định của pháp luật về viên chức. Đề nghị ông liên hệ với cơ quan, đơn vị nơi ông công tác để được hướng dẫn cụ thể.

Nguồn: chinhphu.vn

Điều kiện miễn thuế TNCN với chuyên gia nước ngoài

Bà Lê Thạch Quyên làm việc tại Công ty TNHH CHODAI & KISO-JIBAN Việt Nam, có trụ sở tại TP. Hà Nội. Vừa qua chuyên gia thiết kế của công ty bà thực hiện tư vấn thiết kế Dịch vụ đầu tư sửa chữa và khôi phục Cầu Bính, TP. Hải phòng (Dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản).
Theo hợp đồng ký với Chủ đầu tư (hợp đồng trọn gói) và tính chất công việc, chuyên gia thiết kế có thể thực hiện phần lớn công việc tại Nhật Bản không cần trực tiếp có mặt tại Việt Nam.

Bà Quyên hỏi, trong trường hợp này các chuyên gia có được miễn thuế thu nhập cá nhân cho phần thu nhập từ hợp đồng này không?

Về vấn đề này, Cục Thuế TP. Hà Nội có ý kiến như sau:

Căn cứ Điều 2, Chương I Quy chế chuyên gia nước ngoài thực hiện các chương trình, dự án ODA ban hành kèm theo Quyết định số 119/2009/QĐ-TTg ngày 1/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ quy định: "Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2009 và thay thế Quyết định số 211/1998/QĐ-TTg ngày 31 tháng 10 năm 1998 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế chuyên gia nước ngoài thực hiện các chương trình, dự án ODA ở Việt Nam".

Tại khoản 5, Điều 3 quy định: “Chuyên gia nước ngoài” là người không có quốc tịch Việt Nam vào Việt Nam để cung cấp dịch vụ tư vấn về chuyên môn và kỹ thuật hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, theo dõi đánh giá, quản lý và thực hiện chương trình, dự án ODA theo quy định hay thỏa thuận trong các Điều ước quốc tế về ODA đã ký kết giữa cơ quan có thẩm quyền của Bên Việt Nam và Bên nước ngoài. Họ vào Việt Nam theo các hình thức sau:

- Bên nước ngoài tuyển chọn và ký hợp đồng với chuyên gia hoặc nhà thầu (công ty) mà chuyên gia thuộc danh sách tư vấn trong tài liệu đấu thầu của nhà thầu (công ty) trên cơ sở kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền của Bên nước ngoài phê duyệt và phía Việt Nam chấp nhận;

- Bên Việt Nam tuyển chọn và ký hợp đồng với chuyên gia hoặc nhà thầu (công ty) mà chuyên gia thuộc danh sách tư vấn trong tài liệu đấu thầu của nhà thầu (công ty) trên cơ sở kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền của Bên Việt Nam phê duyệt và phía nước ngoài chấp thuận.

Căn cứ Điều 2, Thông tư liên tịch số 12/2010/TTLT-BKHĐT-BTC ngày 28/5/2010 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện Quy chế chuyên gia nước ngoài thực hiện các chương trình, dự án ODA ban hành kèm theo Quyết định số 119/2009/QĐ-TTg ngày 1/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ về đối tượng áp dụng như sau:

Thông tư này áp dụng đối với các chuyên gia nước ngoài được quy định tại khoản 5, Điều 3 của Quy chế chuyên gia nước ngoài thực hiện các chương trình, dự án ODA ban hành kèm theo Quyết định số 119/2009/QĐ-TTg ngày 1/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ áp dụng đối với các chuyên gia mà hợp đồng của họ có hiệu lực từ ngày 20/11/2009.

Về thủ tục, hồ sơ miễn thuế và thời hạn giải quyết

Tại Điều 4 Thông tư liên tịch số 12/2010/TTLT-BKHĐT-BTC quy định về thủ tục, hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân và thời hạn giải quyết của cơ quan thuế:

Tuỳ từng trường hợp Chuyên gia ký hợp đồng với Chủ dự án hay với nhà thầu (công ty) mà Chủ dự án hoặc nhà thầu (công ty) gửi hồ sơ đề nghị miễn thuế thu nhập cá nhân cho Chuyên gia đến cơ quan thuế địa phương nơi đặt trụ sở của mình. Hồ sơ bao gồm:

- Công văn đề nghị của Chủ dự án hoặc của nhà thầu (công ty) đề nghị miễn thuế thu nhập cá nhân đối với Chuyên gia.

- Xác nhận của Cơ quan chủ quản về việc Chuyên gia đáp ứng đủ điều kiện về ưu đãi và miễn trừ theo Mẫu số 1 kèm theo Thông tư này.

- Các tài liệu liên quan đến thu nhập được miễn thuế của Chuyên gia (hợp đồng, chứng từ chi trả thu nhập,...).

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại điểm 1 nêu trên, Cơ quan thuế cấp Xác nhận miễn thuế thu nhập cá nhân cho Chuyên gia theo Mẫu số 2 kèm theo Thông tư này.

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp chuyên gia thiết kế của công ty bà Lê Thạch Quyên đảm bảo các điều kiện là chuyên gia nước ngoài theo quy định tại khoản 5, Điều 3 Chương I Quy chế chuyên gia nước ngoài ban hành kèm theo Quyết định số 119/2009/QĐ-TTg ngày 1/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ nêu trên, có hợp đồng hiệu lực từ sau ngày 20/11/2009 thì thuộc đối tượng xem xét miễn thuế thu nhập cá nhân.

Nguồn: chinhphu.vn

Thời hạn làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp


Hỏi: Ông Đỗ Văn Ngãi (tỉnh Bắc Ninh) đóng bảo hiểm thất nghiệp được 5 năm. Từ tháng 3/2015, ông nghỉ việc để đi xuất khẩu lao động trong thời gian 3 năm. Vậy khi về nước ông Ngãi mới làm thủ tục lĩnh trợ cấp thất nghiệp có được không?

Trả lời: Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời ông Ngãi như sau:Theo quy định tại Điều 49 của Luật Việc làm thì người lao động quy định tại khoản 1, Điều 43 của Luật Việc làm đang đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ điều kiện sau đây:

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trừ các trường hợp, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

- Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a, điểm b, khoản 1, Điều 43 Luật Việc làm; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 43 Luật Việc làm.

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định.

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp, thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Chết.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm và văn bản hướng dẫn thì trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Có thể ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp

Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền; Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

Khoản 1, Điều 45 Luật Việc làm quy định, thời gian đóng BHTN để xét hưởng BHTN là tổng các khoảng thời gian đã đóng BHTN liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng BHTN cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, ông Đỗ Văn Ngãi được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp nêu trên.

Thời gian đóng BHTN mà chưa được tính hưởng trợ cấp thất nghiệp của ông Ngãi sẽ được bảo lưu, cộng dồn theo quy định nêu trên.

Nguồn: chinhphu.vn

Tình huống về quyền nhân thân

Tình huống 9: Câu chuyện về Quyền nhân thân

Hai diễn viên 1 nam 1 nữ trung tuổi ở thành phố

Tại một gia đình, ông chồng đang ngồi xem tivi thì vợ chạy hớt hải về, trên tay cầm một tờ giấy báo điểm.

Vợ: Thằng Mong đâu rồi!? Thằng Mong đâu rồi!? Mày làm ăn thế này thì mày giết tao đi còn hơn…

Chồng: Ô hay, cái bà này, có chuyện gì mà bù lu bù loa lên thế? Bà không thể nhẹ nhàng hơn được tý à?

Vợ: Ô, cái ông này, sao giờ này ông còn ngồi đây? Hết việc để ông làm rồi à?

Chồng: Việc thì thiếu gì việc, nhưng bà cũng phải để tôi có tý thời gian nghỉ ngơi thư giãn chứ? Thế tóm lại là có chuyện gì? Sao hôm nay bà hết mắng con đến khà khịa với chồng thế hả!?

Vợ: Ai thèm khà khịa với ông?! Thế thằng Mong đâu rồi?

Chồng: Có chuyện gì mà cứ ầm ầm lên thế? Nó ở nhà với tôi từ sáng, nó vừa xin phép tôi ra ngoài có chút việc..

Vợ: Có việc gì? Mà việc gì đến nó, ông cứ chiều nó lắm vào để đến bây giờ cơ sự mới thế này đây này…

Chồng: Sao cứ có chuyện gì là bà cũng đổ tất cả lối lên đầu tôi thế nhỉ!? Bà có nghe các cụ thường nói là con hư tại mẹ chứ có ai nói con hư tại bố bao giờ đâu…?!

Vợ: Thôi tôi không tranh luận với ông nữa…, đây này, ông xem kết quả thi cử của cái thằng con quý tử của ông đi (nói rồi đưa tờ giấy cho chồng xem)

Chồng: (Nhận tời giấy xem đi xem lại rồi nói): Cái gì có 14 điểm 3 môn thôi à?

Vợ: Chứ ông còn muốn bao nhiêu nữa… ông tưởng con ông giỏi giang lắm à?

Chồng: Thì tôi đâu có bảo là nó giỏi, tôi chỉ nghĩ là nó không đến nỗi dốt, ít nhiều nó cũng có cái Zen thông minh của tôi, à quên của bà mà…

Vợ: Thôi, nỡm ạ… tôi đâu giỏi giang được như ông mà ông lại xỏ xiên tôi thế…

Chồng: Ô hay, cái bà này, tôi có nói đùa đâu, ngày xưa tôi yêu bà và đến với bà cũng chính vì cái lý do ấy đấy, người ta bảo mẹ nào con ấy mà…

Vợ: Này ông vừa phải thôi nhé… ông không nói được câu nào tử tế hơn à?!

Chồng: Tôi nói hết sức nghiêm túc đấy, có lẽ vì bà khiêm tốn nên…

Vợ: Thôi, thôi… ông nói thế đủ lắm rồi? Bây giờ ông xem thế nào đi, với cái kết quả thi của con ông thế này thì chỉ có còn nước về đí bán hàng theo mẹ thôi…

Chồng: Cái bà này lạ nhỉ, bình thường thì hùng hùng hổ hổ, sao hôm nay lại vội thối chí thế không biết… Tôi nói với bà nhé, ừ thì đành rằng thằng Mong được có 14 điểm nhưng người ta đã công bố điểm chuẩn đâu, biết đâu nó lại vẫn đõ ấy chứ nị..

Vợ: Thôi ông đừng nằm mơ giữa ban ngày nữa… cũng chỉ tại ông ấy, lúc nó học hành, tôi ép nó chăm chỉ thì ông lại bảo là phải để nó có thời gian nghỉ ngơi, phát triển tư duy…, rồi nó học ở trường đã quá mệt mỏi vì chương trình học quá nặng…. Bây giờ thì ông đã trắng mắt ra chưa?

Chồng: Thì cũng vì thương con nên tôi mới nói thế… chứ con cái học hành giỏi giang, thi cử đỗ đạt thì ai mà chả muốn…

Vợ: Ông lại bao biện nữa rồi…, Thế tôi hỏi ông là giá như ngày xưa ông nghe tôi, ông khai vào giấy khai sinh của thằng Mong theo dân tộc của tôi thì có phải bây giờ có lợi cho nó bao nhiêu không?

Chồng: Bà nói cái gì đấy? Nói năng thế ai mà nghe được, ai lại khai sinh cho con theo họ tôi nhưng lại lấy dân tộc theo bà?

Vợ: Thì đã sao nào?

Chồng: Mà cả bà nữa ấy? Tôi đã nói với bà rất nhiều lần rồi, bà là người gốc dân tộc Cao Lan nhưng đã về thành phố sống hàng mấy chục năm nay rồi, sao bà không chuyển sang theo dân tộc kinh như tôi luôn đi…

Vợ: Đấy, tôi biết ngay mà, ông lại mắc bệnh sỹ rồi…À mà này, lúc này ở ngoài chợ tôi nghe bác Sự bác ấy nói nếu như thằng Mong nhà mình lấy dân tộc của tôi thì đợt này nó được cộng thêm điểm đấy…

Chồng: Lại còn có chuyện đó nữa à? Cho dù nó có lấy dân tộc của bà để khai vào giấy khai sinh nhưng nó sinh ra ở thành phố, liệu người ta có chấp nhận không?

Vợ: Điều đó thì tôi cũng không rõ…

Chồng: Đấy, bà thấy chưa… đúng là các cụ xưa nói chẳng sai: “ Biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe”.

Vợ: Thì tôi thấy người ta mách nước như thế thì tôi cũng nói với ông thế, chứ tôi mà biết chắc rồi thì…

Chồng: Thì sao? Thì bà sẽ lên nước để giảng bài cho tôi chứ gì?... Tốt thôi, tôi sẵn sàng chờ đợi bà đấy! Bà cứ tìm hiểu kỹ đi, có gì cho tôi biết nhé… Thôi tôi đi có chút việc đây..

 

Câu hỏi trường quay và câu trả lời (Vợ vào trường quay)

Câu 1. Xin Luật sư cho biết bác Sự nói nếu cháu Mong nhà em mang dân tộc mẹ sẽ được ưu tiên khi thi tuyển sinh đại học đúng hay không?

Nếu bây giờ em muốn xin xác định lại dân tộc của cháu theo dân tộc của em có được không ạ?

Theo quy chế tuyển sinh Đại học, cao đẳng ban hành kèm theo Thông tư 03/2010/TT-BGDĐT về việc tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy:

“Điều 7. Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh

1. Chính sách ưu tiên theo đối tượng

a) Nhóm ưu tiên 1 (UT1) gồm các đối tượng:

- Đối tượng 01: Công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.

- Đối tượng 02: Công nhân trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục 5 năm trở lên trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen.

…”

Điều 33. Quy định về việc xây dựng điểm trúng tuyển 

1. Khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực tuyển sinh

a) Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 (một điểm), giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 (nửa điểm);

b) Đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1,0 điểm nhưng không quá 1,5 điểm để số thí sinh trúng tuyển là người dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ cần thiết;

c) Các trường dành chỉ tiêu tuyển sinh để đào tạo theo địa chỉ sử dụng và các trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 nhưng không quá 1,0 điểm để tuyển đủ chỉ tiêu đã được giao.

Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể để các trường được vận dụng quy định này

Như vậy, theo quy định trên, trong trường hợp này, anh Mong có mẹ là người dân tộc Cao Lan thì đủ điều kiện để được hưởng ưu tiên trong tuyển sinh đại học, cụ thể là được cộng 1 điểm vào tổng điểm thi để xét tuyển.

Câu 2. Chồng em nói là bản thân em cũng có thể xin đổi phần khai về dân tộc của mình theo chồng em có được phép không ạ?

Bộ luật dân sự 2005 quy định về việc xác định dân tộc như sau:

“Điều 28. Quyền xác định dân tộc

1. Cá nhân khi sinh ra được xác định dân tộc theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ. Trong trường hợp cha đẻ và mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau thì dân tộc của người con được xác định là dân tộc của cha đẻ hoặc dân tộc của mẹ đẻ theo tập quán hoặc theo thoả thuận của cha đẻ, mẹ đẻ.

2. Người đã thành niên, cha đẻ và mẹ đẻ hoặc người giám hộ của người chưa thành niên có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định lại dân tộc trong các trường hợp sau đây:

a) Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ, nếu cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau;

b) Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ trong trường hợp làm con nuôi của người thuộc dân tộc khác mà được xác định theo dân tộc của cha nuôi, mẹ nuôi do không biết cha đẻ, mẹ đẻ là ai.

3. Trong trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người giám hộ của người chưa thành niên yêu cầu xác định lại dân tộc cho người chưa thành niên từ đủ mười lăm tuổi trở lên theo quy định tại khoản 2 Điều này thì phải được sự đồng ý của người chưa thành niên đó.”

Theo quy định trên, một cá nhân chỉ được yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xác định lại dân tộc trong hai trường hợp:

-         Xác định lại dân tộc theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ nếu hai người có dân tộc khác nhau;

-         Xác định lại dân tộc theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ trong trường hợp làm con nuôi.

Như vậy, trong mọi trường hợp một cá nhân chỉ được xác định lại dân tộc theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ của mình, không được xác định theo dân tộc của chồng hoặc vợ.

Câu 3. Xin luật sư cho em biết thủ tục xin xác định lại dân tộc cho cháu cần phải làm những thủ tục gì ạ?

Thủ tục xác định lại dân tộc

Theo quy định của Nghị định 158/2005/NĐ-CP về quản lý hộ tịch:

“Điều 37. Thẩm quyền thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi;

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi.

Điều 38. Thủ tục đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

1. Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bồ sung hộ tịch và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

Đối với trường hợp xác định lại giới tính, thì văn bản kết luận của tổ chức y tế đã tiến hành can thiệp để xác định lại giới tính là căn cứ cho việc xác định lại giới tính.

Việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch cho người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Đối với việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ 9 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc cho người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi trở lên, thì phải có sự đồng ý của người đó.

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Nội dung và căn cứ thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính phải được ghi chú vào cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh.”

Theo quy định tại Nghị định nay, việc xác định lại dân tộc thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. Về thủ tục, người có yêu cầu phải nộp hồ sơ, bao gồm:

-         Tờ khai (Theo mẫu)

-         Bản chính giấy khai sinh của người cần thay đổi dân tộc

-         Giấy tờ khác làm căn cứ cho việc xác định lại dân tộc.

Hồ sơ được nộp tại Phòng tư pháp quận/huyện nơi người cần đăng ký xác định lại dân tộc có hộ khẩu thường trú. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu đủ điều kiện thì UBND huyện cấp cho đương dự 1 bản chính quyết định cho phép xác định lại dân tộc.

Câu 4. Ấy chết, suýt nữa thì quên… hôm trước em có nói chuyện với cháu Mong nhà em về việc xin thay đổi dân tộc nhưng nó cứ lưỡng lự… xin hỏi Luật sư là nếu cháu nó không đồng ý thay đổi nhưng em vẫn muốn xin đổi để năm sau cháu đi thi cho an toàn có được không ạ?

Việc xác định lại dân tộc phải được sự đồng ý của người được yêu cầu xác định lại dân tộcĐối với việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ 9 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc cho người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi trở lên, thì phải có sự đồng ý của người đó.”

Như vậy trong trường hợp này, nếu anh Mong không đồng ý thì mẹ của anh ấy không được tự ý yêu cầu xác định lại dân tộc cho anh ấy.

Tình huống về bí mật đời tư

Tình huống: Câu chuyện về bí mật đời tư

(Hai diễn viên 1 nam trẻ, nữ già)

Tài phòng làm việc của một công ty, trướng phòng nhân sự Nguyễn Bá Ất đang ngồi gục xuống bàn ngủ thì chị giám đốc hớt hải chạy vào…

GĐ: Thằng Ất đâu, lên chị bảo đây…. Chết thật, thế này thì chết thật rồi.

NV: (Ể oải ngẩng đầu dậy nhưng chưa quay về phía GĐ), ai gọi ất đấy!

(Quay sang phía GĐ): Ấy chết! Chị! Sao chị đến mà không bao trước…

Mà có chuyện gì sao chị gọi em gấp thế. Lại có con gì vừa chết à?

GĐ: Tai cậu lòi à. Tôi bảo con gì chết đâu, tôi bảo làm thế này thì chết. Chẳng trách tiền cứ chạy đi đằng nào ấy.

NV: Chị bảo gì. À, sáng nay anh chạy đi có việc sớm lúc đó chị biết mà, anh chả bảo chị đến trưa anh mới về đấy thôi...

GĐ: Thôi thôi chị lạy mày. Trợ lý giám đốc gì mà điếc lòi ra. Thế thì còn làm ăn gì.

NV: Chị cứ nói thế oan cho em. Em hơi nặng tai tý thôi chứ làm gì đã điếc lắm... Mà vón cục (à quên) rốt cục lại là chị muốn chỉ đạo em điều gì nào!?.

GĐ: Cậu làm ăn kiểu gì mà giờ này còn gục đầu xuống bàn ngủ ngon lành thế hả!? Cậu có biết tôi đang sống dở, chết dở vì cậu đây không?.

NV: Dạ, xin chị hạ hỏa đã... có chuyện gì chị từ từ nói, mà tất cả những việc em làm đều tuân thủ triệt để sự chị đạo của chị đấy ạ...

GĐ: Tuân thủ, tuân thủ, lúc nào cậu cũng tuân thủ... Cậu có biết là tôi đang chết dở vì cái sự tuân thủ của cậu hay không?

NV: Thế túm cả lại là có chuyện gì? Sao chị lại vòng vo thế?.

GĐ: Cậu là trưởng phòng nhân sự của công ty, lại là người phụ trách công nghệ, tạ sao cậu lại để chuyện tày đình như thế xảy ra...

NV: Chịu nói gì em vẫn chưa hiểu, chuyện gì xảy ra ạ?

GĐ: Sao lúc nào cậu cũng cứ ngơ ngơ như bò đội nón thế nhỉ!?

Tôi nói để cậu rõ nhé!

NV: Dạ vâng, em mời chị!

GĐ: Nghe theo lời cậu, tôi đã đồng ý để cậu lập cho tất cả cán bộ, nhân viên của công ty mỗi người một hòm thư điện tử, nao gồm cả nick chat..

NV: Vâng đúng rồi, thời buổi công nghệ phát triển như vũ bão, để thuận lợi cho giao dịch, em đề xuất như vậy có gì sai đâu...

GĐ: Cậu để tôi nói hết đã, đúng là việc làm đó không sai nhưng mà...

NV: Nhưng mà sao ạ?

GĐ: Lại còn sao à? Cậu không biết là tôi đang chết vì mấy cái chát chít cậu bày cho tôi hay không?

Khi cậu lập Nick cho tôi tôi thấy đúng là cũng có thuận tiện cho công việc, nhưng bây giờ thì chết thật rồi cậu Ất ơi là cậu Ất ơi...

NV: Chết là chết thế nào? Em chưa hiểu...

GĐ: Cậu là người am hiểu về công nghệ thông tin mà cậu lại còn nói là chưa hiểu à? Cậu chưa hiểu thì ai hiểu đây..

Cậu có biết là bao nhiêu chuyện tôi nói với đối tác bây giờ lộ hết rồi không..

NV: Lộ là lộ thế nào chứ...

GĐ: Cậu lại còn cãi à? Cậu có biết là chiều hôm qua tôi trao đổi với đối tác những gì hôm nay đã lên facebook hết rồi không?

NV: Làm sao có chuyện đó được... chị có có facebook đâu...

GĐ: Thì tôi làm gì có, các thông tin đó ở một trang facebook có tên gần giống địa chỉ Email của tôi...

NV: Các thông tin chị nói với đối tác hôm qua có bí mật lắm không ạ?

GĐ: Sao lại không? Trên cả mức bí mật chứ, ngoài chuyện công việc ra, lão đối tác còn chọc ghẹo, tán tỉnh tôi, tôi cũng nghĩ để cho vui vẻ và thuận lợi cho công việc nên chiều lòng nói chuyện tình tứ với lão ấy...

Bây giờ thì tất cả câu chuyện giữa tôi và lão ấy đã chưng ra để bàn dân thiên hạ biết cả rồi...

NV: Chết thật, đúng là xảy một lý đi một dặm rồi, thế này thì ngoài tầm hiểu biết và kiểm soát của em thật rồi… em quên mất không dặn chị phải bảo mật thông tin...

Mà không hiểu đứa nào lại độc ác, giã man thế chứ nị, phen này thì nó định hại chị thật rồi..

GĐ: Cậu còn ngồi đó mà phán à? Mà ở cái công ty này chỉ có cậu là thành thạo về Internet nhất, không cậu làm chuyện bỉ ổi đó thì còn ai nữa... Cậu định hại tôi, phá vỡ gia đình tôi và cả cái công ty này nữa phải không?!

NV: Ấy chết, chị nghĩ như vậy oam cho em quá! Em đâu dám thế, và lại chị thấy đấy, em mà làm thế thì chỉ có hại cho em thôi...

Thôi chị cứ bình tình để em điều tra và tìm hiểu xem thế nào, em mà bắt được đứa nào làm bậy thì chị cứ xử lý thật nghiêm cho em ạ...

GĐ: Cậu mà không làm rõ đứa nào hại tôi tôi sẽ đuổi việc cậu..

NV: Nhìn GĐ với vẻ mặt lo lắng..

Câu hỏi trường quay và câu trả lời

Câu hỏi 1. Giám đốc của em trò chuyện với đối tác qua mạng, ngoài chuyện công việc ra còn có cả chuyện (gãi đầu, gãi tai khó nói).. chuyện tình tứ nữa, Xin Luật sư cho em biết nội dung câu chuyện đó có thể coi là bí mật thư tín, bí mật đời tư cần được bảo vệ không ạ?

Những thông tin như thế nào thì được coi là bí mật đời tư ạ?

Theo những gì bạn đã trình bày thì nội dung câu chuyện giữa Giám đốc của bạn và đối tác được coi là bí mật đời tư và cần được bảo vệ.

Hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể những thông tin như thế nào thì được coi là bí mật đời tư. Tuy nhiên, điều 38 BLDS 2005 quy định:

Điều 38. Quyền bí mật đời tư

1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo quy định trên thì có thể hiểu, bí mật đời tư là những gì gắn với nhân thân con người, đó có thể là thông tin, tài liệu, hình ảnh cá nhân, các mối quan hệ tình cảm, gia đình gắn liền với một cá nhân... mà họ không muốn tiết lộ cho người khác biết. Không ai có quyền tiết lộ các thông tin đó nếu không được sự đồng ý của cá nhân đó.

Tuy nhiên, cũng cần hiểu rằng, chỉ được coi là bí mật đời tư nếu như những thông tin đó được cá nhân giữ kín, không công khai, tiết lộ ra bên ngoài. Nếu những thông tin đó đã được chính cá nhân đó tiết lộ ra bên ngoài (tại nơi công cộng, chốn đông người, sân khấu, trả lời phỏng vấn...) thì không được coi là bí mật đời tư nữa.

Nội dung cuộc trò chuyện giữa Giám đốc bạn và đối tác được coi là bí mật thư tín theo quy định tại khoản 3 Điều 38 BLDS 2005 và được pháp luật bảo vệ.

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật (Điều 125 BLHS).

Câu hỏi 2. Nếu em hoặc em nhờ cơ quan điều tra tìm ra người phát tán nội dung cuộc trò chuyện đó thì người phát tán sẽ bị xử lý như thế nào ạ ?

Điều 25 BLDS 2005 quy định:

Điều 25. Bảo vệ quyền nhân thân

Khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền:

1. Tự mình cải chính;

2. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai;

3. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.

Như vậy, Giám đốc của bạn có quyền tự mình cải chính hoặc yêu cầu người đã phát tán nội dung cuộc trò chuyện đó cải chính nếu thông tin đưa lên là sai sự thật. Giám đốc của bạn cũng có quyền yêu cầu người đó xin lỗi về hành vi xâm phạm bí mật đời tư trên.

Yêu cầu bồi thường thiệt hại với điều kiện phải chứng minh được có thiệt hại thực tế xảy ra do hành vi phát tán thông tin trên. Các thiệt hại này có thể là thiệt hại về vật chất hoặc tinh thần do nhân phẩm, uy tín, danh dự bị xâm phạm. Nghĩa vụ chứng minh thiệt hại thuộc về người yêu cầu.

Câu hỏi 3. Khổ thế chứ nị... ở công ty em em được mọi người tin tưởng vì có chút am hiểu về Internet, nhưng bây giờ thì to chuyện rồi, xin Luật sư có thể phân giải để Sếp em hiểu và giúp em tháo gỡ việc này ạ ?!

Thực ra việc này cũng không thể hoàn toàn trách bạn bởi không hẳn là do lỗi kỹ thuật. Hiện nay, hiện tượng rò rỉ thông tin trên mạng do tài khoản bị đánh cắp hoặc bằng nhiều biện pháp kỹ thuật khác vẫn thường xuyên xảy ra. Do đó, nếu xét thấy nội dung cuộc trò chuyện kia rất quan trọng và ảnh hưởng lớn thì bạn nên tìm ra người đã phát tán thông tin đó (tìm hiểu từ địa chỉ đăng bài) yêu cầu xóa bài đăng hoặc cũng có thể yêu cầu nhà quản lý mạng xóa bài đăng đó và yêu cầu người phát tán đó bồi thường thiệt hại (nếu có) như tôi đã trình bày ở trên.

Tình huống về giá trị pháp lý của giao dịch dân sự khi một bên tạm thời bị hạn chế năng lực hành vi dân sự

Tình huống: Câu chuyện về Giá trị pháp lý của Giao dịch dân sự khi một bên tạm thời bị hạn chế năng lực hành vi dân sự

Hai diễn viên: 1 nam 1 nữ

Tại nhà chị Mai, chị Mai đang ngồi làm việc nhà thì Anh Hùng bước vào nhà chị Mai (tay cầm tờ giấy)

Hùng : Anh Hoàng có nhà không vậy ?

Chị Mai : Ơ chú Hùng, sao hôm nay chú sang sớm thế, đến chiều hai anh em mới đi ăn cưới mà, anh nhà chị hôm qua cũng chạy sô hai cái đám cưới, say khướt suốt từ hôm qua đến giờ vẫn chưa có tỉnh, còn vẫn đang ngủ trên nhà kia, chú vào đây ngồi chơi đã nào...

Hùng : Chị à, khổ thế đấy, cứ mỗi khi có chuyện là em lại thao thức cả đêm chẳng ngủ được, mong cho trời sáng để còn giải  quyết cho xong chị ạ.

Chị Mai ạ, hôm nay em sang đây cũng có chuyện muốn thưa với anh chị, chả là mảnh đất mà bố để lại cho vợ chồng anh chị và vợ chồng em, thực lòng mà nói vợ chồng em cũng muốn gìn giữ cho các cháu sau này, nhưng khốn nỗi dạo này làm ăn bết bát quá ! Suy đi tính lại vợ chồng em quyết định bán mảnh đất đó cho một công ty xây dựng ở tỉnh về, họ trả giá rất cao, tiền bán đất thì anh chị với vợ chồng em mỗi người một nửa cũng là một khoản khá lắm.

Chị Mai : Chú Hùng này, chuyện này tôi tưởng vợ chồng tôi đã dứt khoát với chú rồi chứ nhỉ ? Miếng đất đó khi bố mất bố để lại cho vợ chồng chú và vợ chồng tôi là đất của dòng họ, anh chị muốn giữ nó lại cho thằng Tít sau này nó làm chỗ thờ cúng tổ tiên, anh chị nói chú mãi rồi, chú không giữ lại phần đất của chú thì thôi, nhưng phần đất của anh chị thì chú cứ để đấy cho anhchị.

Hùng : Thì chị để em nói hết đã, chị biết đấy, em cũng muốn là chỉ bán phần của em còn phần của anh chị em không đụng chạm đến cho đỡ phiền toái, Nhưng khốn nỗi người ta chỉ muốn mua toàn bộ mảnh đất đó, không chỉ thế họ sẵn sàng trả cao hơn mọi người, chỉ một phần của em thì bán không được giá, thậm chí họ còn đánh tiếng là không mua nữa... anh chị xem xét lại giúp em đi, gía cao hơn giá thị trường bình thường, mà thời buổi kinh tế khó khăn thế này,thú thật là vợ chồng em cũng đang cần tiền để trả gấp mấy món nợ ...

Chị Mai : Thôi chú đừng mất công nữa, chú lại chơi cờ bạc rồi nợ nần chứ gì, tôi đã nói với chú bao nhiêu lần rồi, chú phá nó vừa vừa thôi, đến cả mảnh đất của bố chú cũng không giữ nốt thì làm sao còn mặt mũi nào nhìn tiên tổ nữa.

Hùng : Chị làm gì mà căng thẳng thế, xỉ vả em như thế đã đủ chưa ?! Làm gì thì cũng một vừa hai phải thôi, thấy người ta nhún nhường thì lại được nước lấn tới là sao ?!

Em là em muốn mọi chuyện đều đồng thuận cho vui vẻ thì em nhẹ nhàng với chị thôi,  giờ chị nói thế này thì em cũng không cần phải khách sáo với chị nữa. Hôm qua anh Tùng nhà chị đã ký giấy đồng ý ủy quyền mua bán mảnh đất chung ấy cho em rồi, bây giờ quyền mua bán như thế nào là do em quyết định, em sang báo cho chị biết ....

Chị Mai: (lắp bắp) : Cái..cái..cái gì cớ, lại có chuyện như thế nữa cơ à ?!... Không thể nào, nhà tôi không đời nào làm thế. Không thể nào có chuyện ông ấy ký gì cho chú được. 

Hùng : Chị lại không tưởng tượng ra chứ gì, không tin chị xem đi, giấy trắng mực đen rõ ràng đây này.

( Đưa giấy cho xem )

Tiện đây tôi cũng nói để chị biết nhé, đất đai là của dòng họ nhà tôi, anh em tôi là người có quyền quyết định mọi chuyện, chị là dâu trong nhà, khi chưa có yêu cầu thì đừng có mà lên tiếng !

Chị Mai : Không đúng, ông Tùng nhà tôi không bao giờ làm thế này, mà hôm qua ông ấy đi đám cưới say khướt cơ mà, chắc chắn là chú sang nhà lúc không có tôi nên ngon ngọt với ông ý để ông ý ký giấy lúc say chứ gì. Tờ giấy này không có giá trị pháp lý gì cả.

Hùng : Thì đã sao nào ?! Tôi không cần biết, giấy trắng mực đen rõ ràng, ủy quyền là ủy quyền, từ giờ quyền mua bán tôi đã được ủy quyền rõ ràng. Giờ tôi chuẩn bị đi gặp người ta đây, tôi làm việc xong sẽ mang tiền về trả phần của anh chị đàng hoàng, sòng phẳng không thiếu một xu (Vừa nói vừa đi ra).

Chị Mai : (Ngước mắt theo) Thế này là thế nào... ?

Câu hỏi trường quay  (Chị Mai vào trường quay)

Câu hỏi 1. Vâng thưa luật sư, rõ ràng là chú ấy đã lợi dụng khi chồng em trong tình trạng không tỉnh táo để chồng em ký giấy ủy quyền cho chú ấy. Thưa luật sư, vậy tờ giấy đó liệu có được pháp luật chấp nhận không ạ ?

Theo quy định tại Điều 122 BLDS về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự thì giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

-        Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

-        Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

-        Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.

Theo quy định tại Điều 133 BLDS về giao dịch dân sự vô hiệu thì:

“Người có năng lực hành vi dân sự nhưng đã xác lập giao dịch vào đúng thời điểm không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu”.

Đối chiếu với các quy định trên, thì việc chị nói rằng ông Hùng đã lợi dụng lúc chồng chị say để yêu cầu chồng chị ký Giấy ủy quyền là vi phạm điều kiện về mặt nội dung thuộc trường hợp giao dịch vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình. Do đó, chồng chị có quyền yêu cầu tuyên bố hợp đồng ủy quyền đó vô hiệu.

Câu hỏi 2. Thưa luật sư, vậy nếu chú ấy cứ khăng khăng là không phải chồng em ký giấy trong tình trạng say rượu thì em biết phải làm thế nào ạ ?

Nghĩa vụ chứng minh chồng chị đã ký ủy quyền trong tình trạng say thuộc về gia đình chị. Việc chứng minh có thể thực hiện thông qua lời khai của chồng chị, qua những người làm chứng đã chứng kiến việc ông Hùng lợi dụng lúc chồng chị say để ký Hợp đồng ủy quyền.

Tuy nhiên chồng chị có quyền gặp ông Hùng để yêu cầu dừng việc giao dịch bất hợp pháp này lại trước khi ông Hùng thực hiện việc chuyển nhượng.  Nếu trong trường hợp ông Hùng đã chuyển nhượng thì gia đình chị có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Câu hỏi 3.  Rõ ràng lúc lâm chung bố chồng em gọi tất cả con cháu lại và công bố chia đôi mảnh đất cho vợ chồng em và vợ chồng chú ấy, ấy thế mà bây giờ chú ấy bảo em là dâu không được quyền can dự vào chuyện này... Thế là thế nào Luật sư ?

Theo như chị trình bày thì bố chồng chị trước lúc lâm chung chỉ di chúc miệng là chia đôi mảnh đất cho vợ chồng chị và vợ chồng ông Hùng. Do đó, theo quy định của pháp luật thì Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

Nếu việc lập di chúc của bố chị tuân thủ quy định trên thì di chúc sẽ có hiệu lực, nếu không thì di chúc đó không có hiệu lực và việc chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật, khi đó chị là con dâu không phải là người có quyền hưởng thừa kế.

Câu hỏi 4.  Theo luật sư nếu có tranh chấp thì em phải nhờ tới cơ quan nào giải quyết vấn đề này ạ ? Và luật sư cho em lời khuyên để em có thể giữ được miếng đất này một cách hợp lý và an toàn nhất với ạ.

Trường hợp giữa vợ chồng chị và ông Hùng có xảy ra tranh chấp thì pháp luật khuyến khích các bên nên tự hòa giải với nhau trước tiên, nếu không tự hòa giải được các bên có thể mời chính quyền cơ sở như thôn, xóm hoặc Ủy ban nhân dân xã để tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì gia đình chị có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Trong trường hợp của chị thì chị và chồng nên cùng đến nhà ông Hùng để phân tích phải trái cho ông Hùng và yêu cầu ông Hùng hủy Giấy ủy quyền cũng như ngừng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trường hợp ông Hùng không đồng ý thì anh chị có thể làm đơn ngăn chặn việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gửi tới Phòng tài nguyên môi trường, UBND xã phường nơi có đất hoặc một số văn phòng công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có BĐS. Trường hợp việc chuyển nhượng đã thực hiện thì có thể khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Tình huống 2 về Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Tình huống: Câu chuyện về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Hai diễn viên Nam trung tuổi ở nông thôn

Tại một gia đình, Ông Tổng đang ở nhà trong thì ông Lệ phăm phăm chạy sang sang.

Ông Lệ: (Hằm  hằm bước vào) Ông Tổng đâu rồi, ông Tổng có nhà không?

Ông Tổng: Có chuyện gì vậy ông Lệ? Ông vào trong nhà cho xơi nước đã.. mà hôm nay ông không đi cày hay sao mà lại sang đây giờ này? (Vừa nói ông Tổng vừa chạy trong nhà ra và hai người cãi vã ngoài sân)

Ông Tráng: Nước nôi gì? Ông định chơi đểu tôi có phải không?! Người làng người nước với nhau, ông có cơm ăn thì ông cũng phải dè lại cho tôi bát cháo chứ!

Ông Tổng: Ô kìa ông Lệ, có chuyện gì từ từ nói, việc gì mà ông cứ phải làm ầm ĩ lên thế!? Bình thường ông đâu có mất bình tĩnh như vậy…

Ông Lệ: Không ầm ĩ sao được, Ông ra ngoài đồng mà đánh cái con la già của ông về đi… đang lúc nước xôi - lửa bỏng, ruộng của bà con thi tôi nhận cày khoán cả rồi, thuê được cái máy cày của ông thì chưa dùng đã hỏng, bố con tôi đã hì hục sửa từ hôm qua đến giờ mà chẳng được. Ông ra mà đưa về rồi trả tiền tôi để tôi đi thuê máy khác.

Ông Tổng: Ô hay, cái nhà ông này lạ nhỉ? Hợp đồng thuê máy giữa tôi và ông trong vòng một tháng, bây giờ mới được một tuần ông đã bảo tôi lấy máy về là thế nào?

Ông Lệ: Ông là ông quá đáng lắm, ông lừa tôi để bây giờ tôi sống giở chết dở, mấy ngày nay chỉ có ăn rồi đi sửa máy thôi, chẳng làm ăn được gì, bà con người ta đang chửi tôi ngoài đồng kia kìa, ông ra mà nghe..

Ông Tổng: Chuyện ông làm gì để bà con nói ông thì tôi không biết, tôi chỉ biết là cho ông thuê máy để đi cày thôi. Mà ông cũng thấy đấy, cái máy cày đó tôi định đầu tư để vụ này bố con tôi cày thuê kiếm tý nhưng đùng một cái thằng con tôi nó đòi đi ra tỉnh học, một mình tôi chẳng làm ăn được gì nên mới đành phải cho ông thuê… lúc bàn giao máy ông đã kiểm tra ký lưỡng rồi còn gì…

Mà này, tôi nói cho ông biết là ông sử dụng máy của tôi, ông làm máy hỏng thì ông phải có trách nhiệm sửa chứ sao ông lại gọi tôi là thế nào?

Ông Lệ: Này, ông đừng có mà đổ lỗi cho tôi nhé, máy của ông quá cũ, linh kiện, kỹ thuật không đảm bảo, vậy mà ông vẫn cố tình cho tôi thuê, bây giờ hỏng nặng thì ông ra mà đưa máy về nhé, thôi ông trả tiền tôi đã đặt cọc đi…

Mà tôi cũng nói cho ông biết nhé, máy không cày được, tôi làm nhỡ việc của bà con thì ông đi mà chịu trách nhiệm bồi thường cho bà con đấy..

Ông Tổng: Ông đừng có vớ vẩn, căn cứ vào đâu mà ông nói thế?

Tại sao ông không bảo là ông làm hỏng máy của tôi thì ông phải sửa chữa, khôi phục lại trạng thái ban đầu cho tôi đi!

Ông Lệ: Này, ông đừng có kiếm cớ hòng chạy làng với tôi nhé! Tôi sẽ không để cho ông yên đâu?!

Ông Tổng: Ông đã nói thế thì tôi cũng chẳng còn gì để nói với ông nữa, ông về mà lo sửa chữa máy đền cho tôi đi! (Nói rồi ông Tổng đi vội vào nhà đóng cửa lại, ông Lệ đứng ngẩn người một lúc rồi mặt hằm hằm bước đi)

Ông Tổng vào trường quay

Câu hỏi 1. Khổ lắm Luật sư ạ, chuyện như thế mà ông Lệ cứ nằng nặc yêu cầu tôi phải bồi thường tổn thất cho ông ấy, không chỉ thế ông ấy còn đòi tôi phải chịu trách nhiệm vì nhỡ việc của bà con làng xóm nữa chứ. Xin hỏi Luật sư ông Lệ yêu cậu tôi như vậy có đúng không ạ?

Qua trình bày của ông, có thể nhận thấy giữa ông và ông Lệ đã giao kết một hợp đồng thuê tài sản, cụ thể là ông đã cho ông Lệ thuê chiếc máy cày của mình với mục đích đi cày thuê cho bà con trong làng. Trong quan hệ thuê tài sản, pháp luật quy định bên cho thuê có nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản trong suốt thời gian thuê. Cụ thể, Điều 485 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

1. Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thoả thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.

2. Trong trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê:

a) Sửa chữa tài sản;

b) Giảm giá thuê;

c) Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được hoặc tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết.

3. Trong trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên thì với tư cách là người cho thuê, ông có nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của chiếc máy cày trong suốt thời gian một tháng cho ông Lệ thuê như hai bên đã thỏa thuận. Hiện nay, chiếc máy cày đã bị hư hỏng nặng và không thể hoạt động bình thường đúng như công năng vốn có thì ông có nghĩa vụ sửa chữa, khắc phục để ông Lệ tiếp tục thuê. Trường hợp chiếc máy cày không thể sửa chữa được mà không do lỗi của bên thuê dẫn tới việc mục đích thuê không đạt được thì ông Lệ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên để làm được điều này thì bên thuê có nghĩa vụ phải chứng minh mình không có lỗi trong việc chiếc máy cày bị hỏng.

Câu hỏi 2. Chẳng giấu gì Luật sư từ hôm chuyện xảy ra đến nay, ngày nào ông Lệ cũng xúi giục bà con đến cổng nhà tôi chửi rủa làm tôi ăn không ngon ngủ không yên không những thế ông ấy còn cho kẻ vẽ ở các bờ tường trong làng để nhục mạ tôi. Xin hỏi Luật sư ông Lệ làm như vậy có vi phạm pháp luật không?

Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Dân sự 2005 thì: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ”. Như vậy, việc ông Lệ xúi giục bà con đến cổng nhà ông chửi rủa và kẻ vẽ ở bờ tường với mục đích nhục mạ ông là hành vi vi phạm pháp luật. Ông có quyền yêu cầu ông Lệ ngay lập tức chấm dứt hành vi trên, trường hợp ông Lệ không chấm dứt mà vẫn tiếp tục thì ông có quyền khởi kiện, yêu cầu tòa án có thẩm quyền buộc ông Lệ chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại về vật chất và bù đắp tổn thất về tinh thần (nếu có).

Câu hỏi 3. Vì máy hỏng trong lúc ông Lệ thuê và sử dụng máy, tôi muốn bắt đền ông Lệ chuyện này được không ạ?

Như đã trả lời ở câu hỏi trước, với tư cách người cho thuê tài sản thì ông có nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê trong suốt thời gian cho thuê. Tuy nhiên, bên thuê cũng có nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê và sử dụng tài sản đúng công dụng, mục đích đã thỏa thuận. Vấn đề ở đây là cần xác định xem nguyên nhân dẫn tới việc chiếc máy cày bị hỏng là gì? Do bản thân chiếc máy cày đã cũ, chất lượng giảm sút hay do việc ông Lệ sử dụng không đúng cách, không đúng công dụng. Trường hợp chứng minh được rằng chiếc máy bị hỏng do lỗi của ông Lệ thì ông có quyền yêu cầu ông Lệ bồi thường giá trị thiệt hại thực tế để sửa chữa chiếc máy.

Câu hỏi 4. Đúng là không hiểu nhau thì việc gì cũngcó thể xảy ra, cứ hòn bấc ném đi, hòn chì quăng lại chẳng biết đến bao giờ…khổ thế chứ nị…Nhân đây xin Luật sư phân giải cũng như cho chúng tôi lời khuyên để giữ được tình làng, nghĩa xóm ạ!

Theo tôi, ông và ông Lệ cần bình tĩnh, không nên gây căng thẳng, cả hai cần phải có thái độ thiện chí để cùng nhau giải quyết vụ việc, tránh mất đoàn kết. Hai ông có thể trực tiếp gặp gỡ, trao đổi và xác định xem lỗi dẫn tới chiếc máy cày bị hỏng thuộc về ai, bên nào có lỗi thì có trách nhiệm sửa chữa hoặc trả chi phí để bên kia sửa. Trường hợp hai ông không thể tự thương lượng giải quyết được thì có thể mời một người có uy tín trong làng (ví dụ Trưởng thôn) đứng ra làm trung gian hòa giải. Đây chỉ là tranh chấp nhỏ, vậy nên các bên nên hợp tác với nhau, tránh làm lớn chuyện vừa mất tình làng, nghĩa xóm, vừa tốn kém thời gian và chi phí cho cả hai bên.

$ �asPA ��= l style='margin-top:6.0pt;margin-right:0cm;margin-bottom:6.0pt; margin-left:0cm;text-align:justify;text-indent:30.0pt;line-height:18.0pt; mso-line-height-rule:exactly'>a) Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

 

b) Cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong các doanh nghiệp 100% vốn sở hữu nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo uỷ quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự;

e) Người đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị Toà án cấm hành nghề kinh doanh;

g) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản.

Như vậy, các tổ chức, cá nhân không thuộc các trường hợp bị cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp như quy định nêu trên thì đủ điều kiện tham gia thành lập công ty cổ phần.

Khoản 4 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2005 cũng quy định: tổ chức, cá nhân có thể góp vốn để thành lập doanh nghiệp bằng tiền mặt, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, bí quyết ký thuật… hoặc các tài sản khác ghi trong Điều lệ doanh nghiệp. Do đó, trường hợp bạn cháu không có tiền thì có thể góp vốn bằng các loại tài sản trên.

Câu hỏi 3. Nói ra kể cũng xấu hổ, bố cháu đã đầu tư cho cháu học xong cái bằng cao đẳng nghề, ngành kế toán nhưng mà cháu cũng chưa hiểu biết gì mấy… Cháu xin hỏi là nếu bố cháu, cháu và bạn cháu xin thành lập công ty cổ phần có được không ạ? Cũng xin trình bày thêm với Luật sư là bố cháu chưa qua trường lớp đào tạo nào, bạn cháu cũng chỉ mới học hết lớp 12, về trình độ pháp luật có yêu cầu gì không ạ? 

Trong trường hợp cháu, bố cháu và bạn cháu không thuộc một trong các trường hợp bị cấm tham gia thành lập, quản lý doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2005 như vừa nêu trên đây thì cả ba người đều đủ điều kiện để góp vốn tham gia thành lập công ty cổ phần. Tuy nhiên, có một vấn đề cần lưu ý là công ty mà cháu dự định thành lập hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ngành nghề gì? Nếu các ngành nghề mà cháu dự định đăng ký kinh doanh thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng các điều kiện đó. Có thể là điều kiện về vốn pháp định (tức vốn điều lệ tối thiểu) hoặc điều kiện về chứng chỉ hành nghề của người đại diện theo pháp luật, người quản lý chuyên môn hoặc nhân viên công ty…

Như vậy, đối với các ngành nghề kinh doanh thông thường, pháp luật không yêu cầu điều kiện về trình độ chuyên môn của những người tham gia góp vốn để thành lập doanh nghiệp. Chỉ cần có mức vốn phù hợp, có đầu óc kinh doanh và khả năng quản lý, điều hành thì cháu cùng với bố và bạn có thể thành lập công ty cổ phần và thực hiện hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật./.

Tình huống về bồi hoàn học phí đào tạo nghề

Tình huống: Câu chuyện về Bồi hoàn học phí đào tạo nghề

Hai diễn viên nam: một già, một trẻ

Tại một gia đình, người con đang ngồi làm việc nhà thì ông bố trên tay đang cầm chai rượu khật khướng ngang qua…

Bố: Tuấn, sao mày dạo này nhìn thấy bố mày cứ như nhìn vật thể lạ thế hả… Bố hỏi thật mày… bố có còn là bó của mày nữa hay không?

Tuấn: Bố nói gì mà nghe lạ thế..?!. Bố lại say rồi. Mới sáng ra đã say như thế này thì còn làm ăn được cái gì nữa... Chán bố lắm!

Bố: Mày nói cái gì…. Mày chán bố mày hả… Ối làng nước ơi, tôi nuôi nó lớn từng này tuổi rồi mà bây giờ nó bảo chán bố. Mà này, sao giờ này còn ở đây, không đi học à. Còn ở đó làm gì.

Tuấn: Con bỏ rồi.

Bố: Cái gì, mày bảo cái gì, bỏ học à... Tao biết ngay mà… cái ngữ mày thì học mới chả hành cái gì. Tướng mày chỉ cho đi vác đất thôi con ạ…

Người ta hy sinh đời bố củng cố đời con… À quên, tao hy sinh đời bố mà cũng không thể củng cố được đời mày... Bây giờ mày giỏi thật..

Tuấn: Thôi bố đừng nói thế, con đến nông nỗi này cũng chỉ vì bố thôi, bố thử xem lại đi, cả chục năm nay, từ khi bố bỏ cơ quan đến giờ bố có làm gì đâu, suốt ngày bố chỉ  đầu tư tiền của vào cái chai này thôi (chỉ tay vào cái chai trên tay bố) , bố có để ý gì đến mẹ con con đâu…

Trước đây con cũng định đi học lấy cái nghề để sau này kiếm kế sinh nhai, nhưng rồi hoàn cảnh gia đình nhà mình thì khó khăn, mẹ một tay nuôi ba cái miệng ăn, chưa kể thi thoảng lại có người đến tìm gặp mẹ để yêu cầu trả nợ cho bố…

Bố: À, mày càng ngày càng giỏi nhỉ, hôm nay mày còn định lên nước dạy cả bố mày cơ đấy..

Thế bao nhiêu tiền của tao đâu, trả lại cho tao…!

Tuấn: Tiền nào của bố ạ? Mà bố đã bao giờ cho tiền con đâu, sao hôm nay bố lại hỏi con thế?!

Bố: Ô hay, cái thằng này nó cứ bật mình như tôm ấy nhỉ!? Mày không đi học nữa thì mang tiền đây trả tao?

Tuấn: Bố nói thế nghĩa là sao ạ?

Bố: Ô hay, tao dững tưởng mày giỏi hơn tao cơ mà… hay là mày lại vờ vịt đấy hả?!..Tiền học phí hôm trước mẹ mày đưa cho mày đâu?

Tuấn: Tiền mẹ đưa hôm đó con chả nộp cho người ta rồi còn gì.

Bố: Ơ thằng này vớ vẩn nhỉ... Nộp nhưng bây giờ bỏ học thì người ta phải trả lại chứ. Làm sao mà người ta cướp không của tao được. Khôn hồn thì mày bỏ tiền ra trả tao, không thì nhừ đòn bây giờ…

Tuấn: Bố buồn cười thật, nhà trường mà bố cứ làm như một lũ trẻ con chơi bi với nhau chán thì cho thích thì đòi ấy.

Bố: Mày nói thế mà nghe được à hả con. Thẳng Ất con bà Sửu ở làng bên hôm nọ cũng cùng học trường nghề với mày, nó bỏ học đi bộ đội, người ta cũng trả lại tiền bình thường chứ có sao đâu, mà mày quen cái thói ăn gian nói dối từ khi nào đấy. Tao phải cho mày một trận mới được.

Tuấn: Bố cứ làm như con nên năm nên ba ấy, động tý là dùng vũ lực… Tiện đây con cũng nói để bố biết nhé, từ nay bố đừng có mà hắt hủi, đánh đập mẹ như đánh quân thù thế nữa nhé, bố cứ làm như vạy là không được đâu..

Bố: À, cái thằng này, mày cũng giỏi lý luận nhỉ, hôm nay mày định lên nước dạy bố mày đấy phải không?!

Tao nhớ ra rồi, hôm trước thằng Lý nhà lão Luân, nó phải nghỉ học nghề vì trung tâm bị giải thể, tại sao trung tâm lại trả tiền nó mà tiền học phí của mày thì mày lại bảo không lấy được?

Tuấn: Bố hỏi con con biết hỏi ai?

Bố: À, cái thằng này mày lại định vặn vẹo cả bố mày nữa cơ đấy..

Hỏi ai là việc của mày, mày không trả lời rõ ràng cho tao thì tao cho mày chết đòn đấy hiểu chửa!?

Tuấn: Bố…(mắt tròn sợ hãi)

Tuấn vào trường quay

Câu hỏi 1. Bố cháu yêu cầu cháu lấy lại tiền học phí đã đóng cho Nhà trường như vậy là đúng hay sai?

Trả lời:

Trường hợp hoàn lại tiền học phí đã đóng cho nhà trường của cháu cần phải xem xét nhiều khía cạnh: trường cháu học thuộc cấp giáo dục nào, nội quy – quy chế của nhà trường có quy định việc hoàn lại học phí cho người học khi ngừng học, mức hoàn lại là bao nhiêu?

Khoản 1 điều 13 Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14/05/2010 của Chính phủ quy định về thu học phí có nội dung:

Học phí được thu định kỳ hàng tháng; nếu học sinh, sinh viên tự nguyện, nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học.

Đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, dạy nghề thường xuyên và các khóa đào tạo ngắn hạn, học phí được thu theo số tháng thực học.

Đối với cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm.

Đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học, học phí được thu 10 tháng/năm. Trong trường hợp tổ chức giảng dạy, học tập theo học chế tín chỉ, cơ sở giáo dục có thể quy đổi để thu học phí theo tín chỉ song tổng số học phí thu theo tín chỉ của cả khóa học không được vượt quá mức học phí quy định cho khóa học nếu thu theo năm học.

Trường học của cháu nếu thuộc loại cơ sở giáo dục thường xuyên, dạy nghề thường xuyên và các khóa đào tạo ngắn hạn thì học phí sẽ được thu theo đúng số tháng thực học. Nếu cháu đã nộp học phí quá số tháng thực học kể từ thời điểm có đơn xin ngừng/ thôi học thì nhà trường sẽ phải có trách nhiệm hoàn trả lại phần học phí cháu đã đóng thừa.

Đối với các cơ sở giáo dục khác quy định rõ kỳ thu học phí thì tùy từng nội quy – quy chế của nhà trường sẽ xem xét hoàn trả lại phần học phí cháu đã nộp trước kỳ phải đóng theo quy định.

Câu hỏi 2. Tại sao cháu thì không được lấy lại mà bạn Ất được lấy lại, bạn Lý được trả lại tiền học phí?!

Trả lời:

Trường hợp của bạn Ất – học cùng trường với cháu, cháu phải tìm hiểu rõ bạn ấy đóng học phí như thế nào, bạn ấy thôi học tại thời điểm nào, như tôi đã phân tích ở trên, nếu có căn cứ được hoàn lại học phí thì các học viên vẫn được nhà trường hoàn lại khoản học phí đã nộp cho thời gian chưa học.

Trường hợp của bạn Lý, do trung tâm dậy nghề bị giải thể nên lỗi hoàn toàn do phía nhà trường khi không thể cung cấp dịch vụ giảng dạy nữa, trung tâm phải hoàn lại tiền học phí cho các học viên là hoàn toàn phù hợp.

Câu hỏi 3. Bố cháu hay uống rượu và chửi mắng vợ con, thậm chí còn dùng cả vũ lực với mẹ cháu, cháu xin Luật sư cho cháu biết bố cháu làm như vậy có vi phạm pháp luật không? Cháu có được làm gì để bảo vệ mẹ cháu không ạ?

Trả lời:

Quyền được bảo vệ thân thể, sức khỏe, tính mạng của công dân là quyền đương nhiên được pháp luật tôn trọng, bảo vệ. Bố cháu dùng vũ lực với mẹ cháu là hoàn toàn vi phạm pháp luật, tuy theo mức độ của hành vi, bố cháu có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 18 Luật Phòng chống bạo lực gia đình có quy định:

1. Người phát hiện bạo lực gia đình phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực.

2. Cơ quan công an, Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư khi phát hiện hoặc nhận được tin báo về bạo lực gia đình có trách nhiệm kịp thời xử lý hoặc kiến nghị, yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xử lý; giữ bí mật về nhân thân và trong trường hợp cần thiết áp dụng biện pháp bảo vệ người phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình.

Cháu có thể thực hiện theo quy định trên để bảo vệ mẹ cháu khi bị bố cháu dùng vũ lực.

Câu hỏi 4. Xin Luật sư cho cháu cũng như gia đình cháu lời khuyên để mọi chuyện ổn thoả?

Trả lời:

Với vai trò là người con trong gia đình, cháu có thể làm trung gian hòa giải mâu thuẫn giữa bố mẹ. Trường hợp tự mình làm không có hiệu quả, cháu có thể nhờ tới các cụ cao tuổi trong dòng họ khuyên bảo bố cháu. Đồng thời cháu có thể nhờ UBND cấp xã/ phường nơi gia đình cháu ở, Hội phụ nữ, Tổ trưởng tổ dân phố/ Trưởng thôn... có ý kiến khuyên bảo, hòa giải để bố cháu hiểu và có cư xử đúng mực.

Trường hợp mọi biện pháp hòa giải đều không có hiệu quả, bố cháu vẫn tiếp tục có bạo lực với mẹ cháu thì cháu đành phải nhờ đến cơ quan có thẩm quyền có biện pháp khác để bảo vệ mẹ cháu như ở trên tôi đã phân tích.

��8in�i �J �i của Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

 

Tình huống về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Tình huống: Câu chuyện về Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Ba diễn viên 2 Nam, một diễn viên Nữ

Tại phòng làm việc của Giám đốc Công ty dịch vụ xuất khẩu lao động. Giám đốc đang ngồi làm việc thì nhân viên chạy vào.

NV: Dạ thưa, có một người phụ nữ muốn gặp anh ạ

GĐ: Ai thế, cho vào đi, nhưng bảo họ tôi không có nhiều thời gian đâu, tôi sắp phải đi bây giờ đây.

NV: Nhưng thưa anh, lại là người phụ nữ hôm qua.

GĐ: Thật phiền phức, chị ta lại đến đến đây làm gì nhỉ. Tôi đã giải thích hết nước hết cái từ hôm qua rồi mà.

Cậu bảo chị ta là chiều quay lại nhé, tiếp chị này không thể nhanh được đâu.... Sáng ra chưa gì đã gặp phải “cớm”, rõ rách việc... không hiểu sáng nay ra ngõ bước chân nào trước nữa..

NV: Dạ thưa anh, hôm qua sau khi gặp anh, khi chị ấy ra về em cũng đã phân tích lại cho chị ấy, em đã bảo chị ấy đừng mất công vô ích, ấy thế mà...

Chị Mai: (Từ cửa sộc vào) À, thì ra doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động của các anh là như thê này đây, tiện nghi quá nhỉ, đầy đủ quá nhỉ.

GĐ: Chị vào đây có việc gì thì cứ bình tĩnh nói... Mời chị ngồi!.

Chị My: Thôi, tôi đứng cũng được, ngồi lại sợ các anh lấy phí dịch vụ.

GĐ: Chị My đấy à, chiều hôm qua tôi và chị đã trao đổi hết rồi, chị cũng không còn gì thắc mắc nữa... sao hôm nay chị lại quay lại?!

Thôi thế này chị nhé, hiện tại tôi rất bận, không thể tiếp chị được lâu, hẹn chị chiều nay có được không ạ?!. (Trong lúc giám đốc nói chuyện với chị My thì nhân viên xin phép ra ngoài)

Chị My: Tôi sẽ không làm mất thời gian của các anh lâu đâu mà...Trả lại tiền cho tôi đi, trả ngay bây giờ, ngay tại đây, giấy tờ tôi mang đi đầy đủ rồi.

GĐ: Tôi đã nói với chị hôm qua rồi còn gì. Con trai chị đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc thông qua hợp đồng với công ty chúng tôi. Khoản phí dịch vụ là đương nhiên, Hợp đồng đó ghi rõ ràng... Nhưng tất cả mọi người đều phải về nước vì lý do thời tiết, không riêng gì con trai chị đâu mà tất cả mọi người như thế có ai kêu ca gì đâu. Chúng tôi làm sao có thể hoàn trả lại khoản tiền dịch vụ cho chị được.

Chị My: Vâng, hôm qua anh cũng nói với tôi như vậy, nhưng tiền bạc của chúng tôi có phải vỏ hến đâu... bao nhiêu năm vợ chồng tôi chân lấm, tay bùn, làm quần quật mà ăn chẳng dám ăn... tích cóp lại rồi để nhoáng một cái các anh làm như chẳng có chuyện gì xảy ra sao được...!

Hôm nay tôi đến đây không phải là đòi hết, tôi chỉ đòi lại phần tiền dịch vụ của thời gian còn lại thôi. Nó phải về nước giữa chừng đâu phải tại nó, các ông cũng công nhận như thế...

Tại sao lại có chuyện không trả..

GĐ: Thì đúng là việc về nước của con chị không do lỗi của nó, nhưng chị thấy đấy cũng có phải do lỗi của công ty chúng tôi đâu... Hay chị muốn để con chị ăn trực nằm chờ, nghỉ không lương ở bên đó?!

Chị My: Anh nói thế mà nghe được à? Con tôi ký hợp đồng với công ty là 3 năm nhưng mới đi được 14 tháng đã phải về... để rồi bây giờ anh đòi giũ bỏ trách nhiệm với gia đình tôi...

Anh đã nói thế thì tôi cũng nói để anh biết, tôi sẽ yêu cầu công ty anh mà người đứng đầu là anh phải bồi thường về những tổn thất 22 tháng còn lại vì con tôi không có việc làm..

GĐ: Chị lại đùa tôi rồi, không ngờ chị My cũng vui tính đấy nhỉ!? Đến tiền dịch vụ chúng tôi cũng không thể trả lại cho chị, huống chi chị lại còn đòi phạt cả chúng tôi nữa..

Tiện đây tôi cũng nói để chị biết nhé, công ty của chúng tôi là công ty cổ phần, mọi quyết sách đều phải thông qua Hội đồng quản trị, hôm nay chị yêu cầu như vậy là quá với quyền hạn của tôi rồi. Thôi thế này chị nhé: Yêu cầu của chị tôi xin ghi nhận để hôm tới họp Hội đồng Quản trị công ty tôi sẽ đưa ra xin ý kiến, kết quả thế nào chúngẽ thông báo cho chị.

Như thế chị nhé, xin phép chị tôi phải đi có chút việc đây.. (Nói rồi GĐ xách cặp đi ra)

Chị My: (Vọng theo) À, thì ra các người cố cố tình vòng vo để rồi chạy làng chứ gì...thôi được rồi, tôi sẽ làm cho ra nhẽ... 

Chị My vào trường quay

Câu hỏi 1. Vị Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ không chịu trả tiền dịch vụ vì con tôi về nước trước thời hạn như vậy là đúng hay sai?

Trả lời

Khoản 3 điều 21 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định:  Trong trường hợp người lao động đã nộp tiền dịch vụ cho cả thời gian làm việc theo hợp đồng mà phải về nước trước thời hạn không do lỗi của người lao động thì doanh nghiệp dịch vụ phải hoàn trả cho người lao động phần tiền dịch vụ theo tỷ lệ tương ứng với thời gian còn lại của Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Trường hợp của con bạn phải về nước trước thời hạn không do lỗi của con bạn nên doanh nghiệp dịch vụ đã ký hợp đồng đưa con bạn đi lao động ở nước ngoài có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền dịch vụ theo tỷ lệ tương ứng với thời gian còn lại của hợp đồng.

Vị chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ của công ty kia không chịu trả tiền còn lại cho con bạn là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Câu hỏi 2. Ngoài khoản tiền dịch vụ doanh nghiệp phải hoàn trả cho gia đình tôi, tôi có được yêu cầu bồi thường do con tôi thất nghiệp 22 tháng còn lại vì phải về nước sớm không?

Trả lời:

Điểm h khoản 2 điều 27 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp dịch vụ: Bồi thường cho người lao động, người bảo lãnh về những thiệt hại do doanh nghiệp gây ra theo quy định của pháp luật.

Trường hợp của con bạn phải về nước trước thời hạn của hợp đồng là do nguyên nhân về thời tiết, là nguyên nhân khách quan không phải do lỗi của doanh nghiệp dịch vụ. Điều này cũng có nghĩa việc con bạn bị thất nghiệp 22 tháng còn lại vì phải về nước sớm không phải do doanh nghiệp dịch vụ gây ra. Do đó, bạn và con bạn sẽ khó có căn cứ yêu cầu họ bồi thường thiệt hại do con bạn bị thất nghiệp.

Câu hỏi 3. Vị Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ nói phải thông qua Hội đồng quản trị rồi mới rõ chuyện có được hoàn trả tiền dịch vụ cũng như tiền bồi thường thất nghiệp như vậy có đúng không?

Trả lời:

Điểm g khoản 2 điều 108 Luật Doanh nghiệp quy định quyền và nhiệm vụ của Hội đồng quản trị có nội dung: Quyết định giải pháp phát triển thị trường, tiếp thị và công nghệ; thông qua hợp đồng mua, bán, vay, cho vay và hợp đồng khác có giá trị bằng hoặc lớn hơn 50% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của công ty hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn quy định tại Điều lệ công ty.

Điểm a, b khoản 3 điều 116 Luật Doanh nghiệp quy định quyền và nhiệm vụ của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc: a) Quyết định các vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh hàng ngày của công ty mà không cần phải có quyết định của Hội đồng quản trị;b) Tổ chức thực hiện các quyết định của Hội đồng quản trị;

Nếu hợp đồng công ty đã ký kết với con bạn thuộc trường hợp có giá trị bằng hoặc lớn hơn 50% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của công ty hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn quy định tại Điều lệ công ty và phải được Hội đồng quản trị thông qua thì các vấn đề phát sinh từ hợp đồng trong đó có trách nhiệm hoàn trả tiền dịch vụ cho con bạn cũng phải được Hội đồng quản trị thông qua. Trường hợp khác Tống Giám đốc có quyền quyết định mà không phải thông quan Hội đồng quản trị.

Câu hỏi 4. Gia đình tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Trả lời:

Khoản 9 điều 8 Nghị định 126/2007/NĐ-CP ngày 01/08/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có quy định trách nhiệm của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội: Giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Do đó, gia đình bạn có thể làm đơn tố cáo vụ việc với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về hành vi của doanh nghiệp dịch vụ đã ký kết hợp đồng với con bạn để được bảo vệ quyền lợi. Đồng thời, con bạn có quyền làm đơn khởi kiện tới TAND cấp tỉnh nơi doanh nghiệp dịch vụ có trụ sở chính để đòi lại khoản tiền dịch vụ còn lại đã nộp cho doanh nghiệp theo tỷ lệ tương ứng với thời gian còn lại của Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Xin tư vấn hộ tôi về cách tính thuế thu nhập đối với trúng xổ số kiến thiết giải đặc biệt, chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Tại Điều 5 Thông tư số 42/2009/TT-BTC ngày 9/3/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân làm đại lý xổ số và khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân có thu nhập từ trúng thưởng xổ số quy định:

“Cá nhân trúng thưởng xổ số các giải thưởng có giá trị trên 10 triệu đồng trên 01 vé xổ số thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

- Thu nhập tính thuế từ trúng thưởng xổ số là phần giá trị giải thưởng của từng vé xổ số vượt trên 10 triệu đồng mà cá nhân trúng thưởng nhận được.

- Công ty xổ số kiến thiết có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với những trường hợp cá nhân trúng thưởng vé xổ số có giá trị trên 10 triệu đồng”.

 

Căn cứ quy định nêu trên thì thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ trúng thưởng xổ số tính theo từng vé xổ số trúng thưởng.

Hỗ trợ tư vấn

Điện thoại:
Fax:
 
(+84-24)3.557.9668
 
(+84-24)3.557.9598
Email tư vấn: info@luatsutuvan.com.vn
icon_email

Giải đáp pháp luật

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Tổ chức liên kết

cong-chung
daugia
KK22

Liên kết website